Vẫn biết "an cư lạc nghiệp" nhưng đừng vội mua nhà khi chưa trả lời được 5 câu hỏi này

Bảo Anh. Ngày 17/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Nếu không thể trả lời 5 câu hỏi này, có lẽ bạn nên gác lại quyết định mua nhà của mình vào một thời điểm khác phù hợp hơn.

An cư lạc nghiệp, đó là suy nghĩ của phần đông chúng ta khi cho rằng sở hữu một ngôi nhà là chúng ta đã hoàn thành xong một trong những việc quan trọng của đời người. Thu nhập thì tăng không là bao, thắt chặt chi tiêu là cách duy nhất mà nhiều người làm để có thể hoàn thành được giấc mơ nhà của mình.

Theo khảo sát của Bankrate, nhiều người trẻ sẵn sàng làm mọi cách, cắt mọi khoản chi tiêu có thể để trả nợ khoản tiền đã mua nhà. Vậy liệu rằng việc mua nhà có quan trọng đến thế? Nếu không thể trả lời 5 câu hỏi này, có lẽ bạn nên gác lại quyết định mua nhà của mình vào một thời điểm khác phù hợp hơn.

Tình hình của bạn có ổn định không?

Vẫn biết amp;#34;an cư lạc nghiệpamp;#34; nhưng đừng vội mua nhà khi chưa trả lời được 5 câu hỏi này - 1

Kevin O’leary, nhà đầu tư của chương trình "Shark Tank" trên kênh ABC cho rằng đừng mua nhà khi bạn trước khi trả lời 2 câu này: Bạn đã kết hôn chưa? Bạn có con chưa? Nếu câu trả lời cho cả 2 câu hỏi đều là “Chưa” thì theo ông, bạn nên chọn phương án thuê nhà cho đến khi có cuộc sống ổn định hơn.

Theo các chuyên gia, trong vòng 5 năm bạn có thể có những thay đổi như chuyển nơi làm việc, kết hôn, sinh con và chuyển nơi sinh sống. Chìa khóa của cuộc sống, đặc biệt là khi bạn còn trẻ, chính là hãy tránh xa nợ nần. Đừng biến mình thành con nợ cho những khoản thế chấp mua nhà trong khi bạn chưa xác định được cuộc sống ổn định.

Bạn có thể mua nhà mà không cần rút tiền tiết kiệm chứ?

Vẫn biết amp;#34;an cư lạc nghiệpamp;#34; nhưng đừng vội mua nhà khi chưa trả lời được 5 câu hỏi này - 3

Nếu bạn phải sử dụng hết tất cả những đồng tiền tiết kiệm bản thân có để trả khoản phí trả trước cho việc mua nhà thì khả năng rất cao là bạn sẽ rơi vào trạng thái tài chính khó khăn thời gian sau đó khi phải thanh toán khoản nợ từng tháng. Đây chính là hành động tự đặt tương lai của mình vào nguy cơ.  

Có thể nhìn rõ sự khác biệt qua ví dụ cụ thể sau. Bạn có thể rút 10.000 USD (tương đương 230 triệu) vào năm 32 tuổi để trả khoản đầu tiên khi mua nhà, còn lại vay ngân hàng. Tuy nhiên, cũng với số tiền đó, nếu bạn đem đầu tư với mức lợi nhuận trung bình là 8%/năm trong 33 năm liên tiếp cho đến khi nghỉ hưu, ở tuổi 65 số tiền đó sẽ là 126.700 USD (tương đương 2,9 tỷ đồng).

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có khoảng một nửa người trẻ hối tiếc về quyết định mua nhà trả góp của mình khi khoản vay thế chấp quá cao.

Cuộc sống sẽ thoải mái hơn sau khi bạn mua nhà?

Vẫn biết amp;#34;an cư lạc nghiệpamp;#34; nhưng đừng vội mua nhà khi chưa trả lời được 5 câu hỏi này - 4

Theo chuyên gia tài chính Mark La Spisa, Chủ tịch của Vermillion Financial Advisors ở Illinois, Mỹ, cần tính toán xem cuộc sống của bạn sẽ thế nào sau khi mua nhà. Theo chuyên gia, các khoản thanh toán mua nhà, thuế và bảo hiểm không nên chiếm quá 25% tổng thu nhập của bạn.

Có khá nhiều chuyên gia khuyên rằng bạn nên tuân theo quy tắc 28/26, tức chi phí hàng tháng dành cho nhà ở không chiếm quá 28% tổng thu nhập và tất cả các khoản nợ (nợ mua nhà và các khoản nợ khác) chiếm không quá 36% tổng thu nhập.

Nếu khoản chi hàng tháng cho nhà ở chiếm quá 28% thu nhập, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi dòng tiền bị hạn chế. Cần cân nhắc, tính toán xa hơn để đảm bảo cuộc sống, gia đình bạn vẫn hạnh phúc với những hóa đơn đó.

Mua nhà có phải là quyết định đầu tư đúng đắn?

Vẫn biết amp;#34;an cư lạc nghiệpamp;#34; nhưng đừng vội mua nhà khi chưa trả lời được 5 câu hỏi này - 1

Nhiều người vẫn giữ suy nghĩ mặc định rằng mua nhà là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể. Theo cuộc khảo sát trên 1.000 người của Bankrate năm 2019, có 31% cho rằng việc đầu tư vào bất động sản chính là khoản đầu tư tốt nhất đối với số tiền nhàn rỗi trong 10 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, bất động sản không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất hay dễ nhất để bạn đạt được sự giàu có.

Bạn đã dự toán các chi phí liên quan?

Vẫn biết amp;#34;an cư lạc nghiệpamp;#34; nhưng đừng vội mua nhà khi chưa trả lời được 5 câu hỏi này - 6

Đừng nghĩ rằng sau khi bạn trả tiền mua nhà là đã xong xuôi hết tất cả các khoản vì để duy trì ngôi nhà đó còn cần đến các khoản chi phí khác. Đó có thể là tiền thuế bất động sản hàng năm, bảo hiểm cho căn nhà hay các khoản phí bảo trì, bảo dưỡng. Nếu bạn mua nhà chung cư, đừng quên tính đến các khoản phí không nhỏ mà bạn phải đóng hàng tháng. Theo các chuyên gia, bạn nên bỏ khoảng 1% số tiền mua nhà vào một quỹ riêng dành cho việc sửa chữa và bảo trì căn nhà.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/van-biet-an-cu-lac-nghiep-nhung-dung-voi-mua-nha-khi-chua-tra-l...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu