Vợ chỉ lo giữ tiền, ai giữ gìn hạnh phúc?

Ngày 11/01/2016 00:05 AM (GMT+7)

Trong hôn nhân, người ta ví đàn ông tiêu tiền như xe lao dốc, còn đàn bà chính là một cái phanh rất ăn.

Cái phanh đó sẽ nhân danh giữ gìn ngân khố, đảm bảo an ninh tiêu dùng gia đình để thực thi quyền kiểm soát tài chính của các đức ông chồng.

Các đức ông chồng vốn bẩm sinh đã có tình yêu thương vô bờ bến những người phụ nữ của mình, lại sẵn tính mong manh khờ dại tuổi đầu mới rón rén bước vào hôn nhân tự thấy bớt đi một phần lo toan chi tiêu cũng thấy được. Thế là chẳng mảy may, họ hai tay dâng thẻ ATM cho vợ một cách ngoan ngoãn, để rồi sáng sáng lại được vợ đập dậy nhét cho 100 ngàn cả ăn sáng lẫn cà phê.

Không mất quá nhiều thời gian, đàn ông đã ngay lập tức giác ngộ và nhận ra sự bất tiện của việc chi tiêu theo ngân sách được hoạch định kiểu ấy. Và rồi, chẳng cần ai dạy ai, dựa trên đặc tính bẩm sinh đàn ông cộng thêm việc nghiên cứu một cách tỉ mỉ tính cách của vợ mình, đàn ông bắt đầu có xu hướng hình thành cái gọi là quỹ đen. Nói nghiêm trọng theo ngôn ngữ của ngành thanh tra thì người đàn ông ấy cũng đang tham nhũng vặt, lợi dụng chức vụ làm chồng thành lập quỹ bất hợp pháp. Và dĩ nhiên, hậu quả xảy ra đối với hành động này cũng nghiêm trọng gần bằng với việc có bồ. Hình phạt nhẹ nhất là bị tịch thu toàn bộ số quỹ hiện có, hình phạt bổ sung có thể là cấm động chạm một thời gian tùy thái độ, thậm chí đối với một số bà vợ “phát xít” hơn còn nhẫn tâm cắt giảm số tiền ăn sáng và cà phê chết đói của một ông chồng ngoan.

Thành thật mà nói, không hề ít có những bà vợ đã hoàn thành một cách xuất sắc vai trò của mình rất công tâm. Họ quản trị tài khoản, họ làm một cái phanh chính xác cho chồng, thế nhưng vẫn có những cái phanh không được như ý muốn lắm. Đó là những bà vợ chỉ chăm chăm quan tâm đến cái ví của chồng xem nó phồng hay xẹp để tịch thu không thương tiếc những số tiền ít ỏi còn sót lại, là những bà vợ luôn dò la tin tức từ chỗ nọ người kia để xem chồng mình có còn khoản thu nào ngoài khoản đã nộp vào ngân sách nữa không. Họ cho rằng đó cũng là một cách để thể hiện vai trò là nội tướng của mình đối với một ông chồng hoang phí tiêu pha.

vo chi lo giu tien, ai giu gin hanh phuc? - 1

Đàn bà biết vậy mà khéo léo hành xử, cương nhu tùy lúc, bóp phanh vừa đủ thì đàn ông cũng biết thế mà ngoan ngoãn tuân theo. (Ảnh minh họa)

Ấy thế nhưng, khi một người phụ nữ chỉ chăm chăm làm một cái phanh cứng nhắc, sử dụng tùy hứng thì không chỉ làm chậm đi vận tốc của chiếc xe mà còn đẩy chiếc xe vào những nguy cơ bất thình lình.

Lịch sử hôn nhân còn để lại đó những bài học nhãn tiền. Kỷ niệm ngày cưới, ông chồng thuộc cộng đồng những người đã nộp thẻ ATM cho vợ loay xoay kiếm đâu ra được một khoản tiền nho nhỏ, quyết tâm mua tặng vợ một cái quà xinh xinh. Vừa thấy quà, thay vì phải cảm động sướt mướt ôm người đàn ông của mình trong vòng tay ấm thì bà vợ bẩm sinh chỉ nghĩ đến một việc duy nhất truy vấn chồng xem từ đâu ra  lại có số tiền ấy. Chỉ thế thôi mà chiến tranh leo thang, chỉ vậy thôi mà xa cách vợ chồng.

Đàn ông từ khởi thủy đã được cất đặt một chức năng vô cùng to lớn mạnh mẽ. Họ là người săn bắt để đem nguồn lợi về cho các bà vợ sắp đặt, gia đình hiện nay cũng phổ biến câu: Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Nói thế để nhấn mạnh rằng xu hướng đàn bà quản trị ngân khố toàn gia cũng chẳng phải là chuyện xưa nay hiếm. Trên hợp với đạo lý, dưới hợp với lẽ đời không ai trách cứ.

Đàn bà biết vậy mà khéo léo hành xử, cương nhu tùy lúc, bóp phanh vừa đủ thì đàn ông cũng biết thế mà ngoan ngoãn tuân theo. Bằng không, đàn bà chỉ lo giữ tiền và hoan hỉ chứng kiến tài khoản biến động mà chẳng cần quan tâm người đàn ông của mình đang nghĩ gì, chẳng cần biết rằng mùa lạnh năm nay anh ấy chưa có được một manh áo khoác mới, chưa được sắm một đôi giày mới, bởi vì xăng dù đã giảm nhưng phở vẫn nguyên giá và cà phê vẫn vậy thì nguy cơ lắm lắm. Chẳng đàn ông nào có thể bớt từ đồng tiền vợ cho mỗi sáng để mua được quần áo cho mình. Mà tỉ như họ có làm thế đi nữa thì cũng bị một bà vợ khó tính truy đuổi. Giả như lý do bớt tiền ăn sáng mua đồ được bà vợ tạm chấp nhận đi chăng nữa thì nguy cơ bị cắt bớt tiền ăn sáng vẫn có thể xảy ra.

Đàn bà chỉ lo giữ tiền mà không lo giữ gìn hạnh phúc cũng như một người qua đường bị giật mất chiếc mũ bảo hiểm, anh ta liền bỏ xe đuổi theo tên trộm mũ, trong khi một kẻ khác đã nhanh tay trèo lên chiếc xe của anh bỏ lại rồi rồ ga phóng đi. Cái xe chính là hạnh phúc vậy, còn tiền chỉ như chiếc mũ bảo hiểm mà thôi chị em ơi.

Theo Hồ Viết Thịnh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện vợ chồng