Vợ chồng suốt ngày cãi nhau vì chuyện chi tiêu, phải làm sao?

Ngày 24/06/2018 08:58 AM (GMT+7)

Tôi và vợ cưới nhau được 3 năm nay, cuộc sống vợ chồng tôi không mấy hạnh phúc khi thường xuyên cãi vã. Lý do chủ yếu là mâu thuẫn về kinh tế và chi tiêu.

Vợ tôi là con một gia đình khá giả, còn tôi có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Khi cưới nhau, vợ có giúp gia đình tôi trả một khoản nợ 100 triệu đồng, chưa kể thi thoảng vợ lại biếu bố mẹ tôi ít tiền mua thuốc, chữa bệnh. Từ đó tới nay, bố mẹ tôi đều rất chiều cô ấy, vì thế cô ấy càng được đà làm tới.

Không chỉ sai bảo chồng mà cô ấy rất khắt khe với các mối quan hệ của tôi. Nếu tôi chẳng may đi làm về muộn, hoặc có lỡ uống say, cô ấy đều lên tiếng chì chiết. Khi không hài lòng cô ấy đều đưa chuyện kinh tế ra kể lể, sỉ vả tôi không tiếc lời. Bởi vậy, tôi cảm thấy mệt mỏi vô cùng.

vo chong suot ngay cai nhau vi chuyen chi tieu, phai lam sao? - 1

Tôi rất mệt mỏi vì vợ suốt ngày cằn nhằn chuyện chi tiêu (Ảnh minh họa).

Mới hôm qua, vợ chồng tôi có chút va chạm quan điểm, cô ấy lại làm ầm ĩ lên, sau đó, kể chuyện cô ấy hy sinh vì gia đình chồng. Cô ấy nói: “Tôi bỏ tiền cá nhân ra chăm lo cho người dưng, không được báo đáp còn bị anh coi không ra gì”. 

Tôi nghe thế buồn lòng, mệt mỏi vô cùng, giờ tôi phải làm sao đây? (Hải Anh, 33 tuổi, Hà Nội).

Chuyên gia tâm lý Phạm Tình tư vấn:

Anh Hải Anh thân mến! Tôi hiểu những khó khăn mà anh đang phải đối mặt, chủ yếu là do vợ chồng anh có mâu thuẫn về vấn đề kinh tế. Dù vợ anh có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ kinh tế bên gia đình chồng nhưng tôi nghĩ giữa hai người cần có những cam kết chính thức để tôn trọng và thông cảm cho nhau hơn, tránh những xung đột không đáng có.

Về chuyện vợ anh hỗ trợ gia đình chồng về mặt tài chính, tôi nghĩ anh nên trao đổi rõ ràng với cô ấy việc giúp đỡ gia đình chồng là sự tự nguyện chứ không phải là gia đình chồng yêu cầu. Anh cũng nói rõ với cô ấy, nếu việc đó khiến cuộc hôn nhân của cả hai gặp khó khăn thì cô ấy có thể ngừng sự giúp đỡ.

Trên cơ sở đó, cả hai hãy cũng nhau hoạch định ra một kế hoạch chi tiêu hợp lý. Đã là một gia đình, đã là vợ chồng thì cần phải có sự thống nhất, rõ ràng về mặt chi tiêu, không có sự phân biệt tiền của anh, tiền của tôi.

Thứ ba là sự tin tưởng lẫn nhau, người cầm hòm chìa khoá cũng có những khi phải đắn đo suy nghĩ tới mất ngủ, chính vì vậy rất cần đối phương tin tưởng để họ nhận thấy mình được tôn trọng.

Khi bước vào hôn nhân không sao tránh khỏi những mâu thuẫn, nếu một người cương thì cần một người nhu để sẵn sàng "ngồi vào vòng đàm phán". Tuyệt đối không nên kể xấu vạch tội bạn đời trước đám đông vì sự việc có thể bị đẩy đi xa.

Phẫn nộ trước thời gian biểu chẳng khác nào osin chồng soạn sẵn cho vợ
Tuy không phải đi làm ngoài nhưng theo thời gian biểu này, người vợ không hề có phút nghỉ ngơi cũng như thời gian cho bản thân mình từ 6 giờ sáng cho...
Theo Thanh Bình (ghi) (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng