Vứt tờ rơi ra đường, ứng xử kém?

Ngày 01/02/2016 00:05 AM (GMT+7)

Câu chuyện vứt tờ rơi ra đường không phải chuyện xưa nay hiếm, thậm chí, đó còn là chuyện nhan nhản, thường ngày ở huyện.

Có những người, thậm chí còn chưa thèm nhìn đến tờ rơi đó một lần, xem nó viết gì, ghi gì, quảng cáo thứ gì thì đã lập tức phi xuống đất, không lấy một vẻ hối tiếc hay nghĩ ngợi. Hành động ấy, các bạn nghĩ gì?

Với tôi, tôi cho rằng, đó là một lối ứng xử kém văn hóa, một hành động không tôn trọng người khác. Thứ nhất, với người phát tờ rơi, bạn đang thể hiện thái độ coi thường họ. Có thể bạn cho rằng, những người đi làm việc phát tờ rơi là những người bạn không thèm để ý tới. Một là, bạn rất ghét những kẻ đón đường bạn ở cổng ra vào, lúc dừng đèn đỏ hay là khi bạn đi đâu đó đang vội. Bạn nghĩ, hình thức quảng cáo ấy chỉ là phiền bạn, bạn không bao giờ bận tâm. Khó chịu lắm nhưng bạn không nói ra. Và thay vào đó, bạn hành động không tôn trọng người khác. Cầm tờ rơi rồi vứt luôn ra đường.

Với người đưa tờ rơi, bạn đã thể hiện một thái độ coi thường. Những người nhận công việc này, họ cũng đâu phải là muốn làm phiền bạn. Họ thậm chí vô cùng ngại phải làm như thế. Nhưng đó là công việc, bạn hiểu không? Đó là công việc giống như tất cả những công việc khác để mưu sinh. Và bạn đang làm việc cũng là giống như họ đang làm công việc của mình vậy. Nên, nếu bạn là người lịch sự, hãy nhìn tờ rơi xem họ viết gì, hãy đọc lúc về nhà và nếu muốn vứt đi thì lịch sự bỏ vào thùng rác. Hoặc là không nhận, lắc đầu, để dành phần cho người khác. Đừng nhận rồi không thèm nhìn lại quẳng xuống đất không thương tiếc.

vut to roi ra duong, ung xu kem? - 1

Đừng ném tờ rơi ra đường (Ảnh minh họa)

Với tư cách là một công dân bạn đang làm một việc sai trái, đó là phá hủy môi trường, làm bẩn đường phố. Bạn vứt tờ rơi ra đường chính là đã bày rác ra. Như thế, bạn có phải là người có lối ứng xử đẹp hay không? Đến một cái vỏ kẹo cũng không nên vứt ra đường, cũng nên bỏ vào thùng rác chứ không phải là một tờ giấy to như thế. Nếu ai cũng như bạn thì xin hỏi, rác thải đã đầy đường?

Không hiếm lần tôi nhìn thấy cảnh tượng ở ngay chỗ dừng đèn đỏ, tờ rơi trải đầy đường. Hóa ra là, chẳng ai tôn trọng người làm công việc này và chẳng ai coi trọng môi trường cũng như không ai có ý thức bảo vệ nó.

Nhớ có lần, tôi được phát tờ rơi, dù chưa muốn đọc xem là thứ gì vì đang đi đường nhưng tôi cũng nhẹ nhàng đút vào túi để về nhà độc và bỏ nó vào một chỗ quy củ như thùng rác chẳng hạn. Khi đó tôi rất buồn vì hành động của những người bên cạnh mình, vứt mà không cần nghĩ tới ai. Nhìn khuôn mặt của cô bé, chắc là sinh viên nhận việc là thêm, buồn rầu mà sao tôi có một cảm giác khó chịu không tả nổi. Tôi bỗng thấy ghét những con người kia chưa từng thấy.

Chúng ta có thể dành vài tiếng, cả nửa ngày thậm chí là cả ngày để ăn chơi, để tụ tập với bạn bè, để tán gẫu hoặc chỉ ngồi quán cà phê ngắm cảnh. Nhưng chúng ta lại không nỡ dành ra vài giây để liếc vào tấm giấy mà chúng ta vốn không ưa gì một lần để khiến người phát tờ rơi được vui lòng. Giả dụ như một ngày nào đó, bạn cũng là người đi phát tờ rơi. Bạn đứng giữa mưa, giữa nắng, đưa cho từng người bằng nụ cười niềm nở và câu chào hỏi nhiệt tình. Nhưng đổi lại, họ nhìn bạn bằng ánh mắt khó chịu, cáu giận và không ngần ngại ném tờ rơi ngay trước mặt bạn, bạn sẽ nghĩ gì? Cứ một lần đặt địa vị của mình vào họ để cảm nhận được tâm trạng của người khác, những con người đang vất vả làm việc để kiếm tiền. Tôi tin, bạn sẽ không còn hành động như vậy nữa?

Một lần nữa, tôi muốn nhắc nhở tất cả các bạn, đừng bao giờ vứt tờ rơi ra đường. Đó là một hành động không nên và không bao giờ đáng có dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa…

Theo Nam Châm (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện
Tin hay đừng bỏ lỡ