3 trọng tâm trong hướng nghiệp cho học sinh THPT tại Phenikaa School

Ngày 05/04/2023 08:00 AM (GMT+7)

Theo thống kê của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, mỗi năm cả nước có 38% sinh viên mới ra trường không có định hướng nghề nghiệp cụ thể, 60% làm trái ngành. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp cho con ngay từ khi còn ở cấp phổ thông là hết sức quan trọng, tuy nhiên lại không hề đơn giản.

Việc này tiêu tốn nhiều thời gian và tâm sức của cha mẹ nhưng kết quả không phải khi nào cũng được như kì vọng. Quan điểm giáo dục hiện đại cho rằng, việc xác định hướng phát triển của con trong tương lai nên có sự hỗ trợ của nhà trường, để đảm bảo quyết định đó đúng đắn nhất có thể, bởi nghề nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc sống của con sau này.

Theo thuyết con nhím (Hedgehog Concept), ngành nghề lí tưởng cho một cá nhân là điểm giao thoa của 3 điểm tựa: điều ta đam mê, thứ ta thực sự giỏi và các cơ hội hiện có trên thị trường. Dựa trên nền tảng đó, Trường PTLC Phenikaa (Phenikaa School) đã xây dựng lộ trình để mỗi học sinh THPT khi tốt nghiệp đều nắm bắt và thấu hiểu 3 mảnh ghép quan trọng này, giúp các em xác định đúng hướng đi phù hợp và tập trung nguồn lực để hiện thực hóa ước mơ.

3 trọng tâm trong hướng nghiệp cho học sinh THPT tại Phenikaa School - 1

Theo thuyết con nhím, nghề nghiệp lí tưởng là giao thoa của đam mê, sở trường và nhu cầu xã hội (Nguồn: internet)

Cùng học sinh tìm đáp án cho câu hỏi: “Đam mê của con là gì?”

Bất kì công việc hay ngành học nào cũng cần có đủ sự yêu thích, nhiệt tình và kiên trì để theo đuổi. Khi bạn trẻ chọn nghề theo trào lưu, theo đuổi các ngành nghề đang “hot” mà thiếu đi điểm tựa đam mê, bạn sẽ rất dễ rơi vào cảnh “cả thèm chóng chán”, tiến thoái lưỡng nan khi nhận ra ngành này không phù hợp với bản thân.

Tại Phenikaa School, phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm cho phép thầy cô giáo theo dõi và đồng hành cùng học sinh qua từng giai đoạn trưởng thành. Trên hành trình đó, thầy cô quan sát, nắm bắt, gợi mở cho các em hiểu về chính mình. Điều gì làm em thích thú? Môn học nào, lĩnh vực nào em quan tâm sâu sắc? Em muốn trở thành người như thế nào?... Khám phá bản thân chính là bước đầu để thầy cô dựa vào đó truyền cho các em nguồn cảm hứng để phát triển, “thổi bùng” sở thích thành đam mê, khát vọng.

3 trọng tâm trong hướng nghiệp cho học sinh THPT tại Phenikaa School - 2

Học sinh Phenikaa School trực tiếp thực hành với máy cắt gỗ tại không gian sáng tạo Markerspace

Các hoạt động mang tính hướng nghiệp của Trường xuyên suốt cả ba cấp học và đặc biệt được chú trọng và đầu tư ở cấp Trung học; được lồng ghép qua các chương trình học liên môn theo dự án, tham quan, tìm hiểu các ngành nghề của trường Đại học Phenikaa, cùng với gần 30 doanh nghiệp trong tập đoàn Phenikaa và các đơn vị liên kết. Việc tự trải nghiệm, tham gia các hoạt động liên quan đến ngành nghề đa dạng giúp học sinh có cái nhìn thực tiễn về các công việc trong xã hội, hình dung bản thân trong các công việc đó và khám phá được điều gì là phù hợp nhất với mình.

Giúp học sinh khám phá và xác định sở trường của bản thân

“Mỗi học sinh đều sở hữu một năng lực vượt trội riêng biệt. Vai trò của nhà trường là tạo ra môi trường tối ưu để các em khai phá và phát triển thế mạnh đó” – Cô Đoàn Thu Hà, Phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Phenikaa cho biết.

Phenikaa School sử dụng phương pháp cá nhân hóa trong giảng dạy và đào tạo. Trong suốt quá trình đồng hành với học sinh, thầy cô luôn quan sát và để tâm tới những kĩ năng hay môn học mà em nổi trội, để từ đó tư vấn hướng phát triển phù hợp, cùng những ngành nghề, lĩnh vực phù hợp với khuynh hướng và sở trường của em. Sau khi đã định hướng được ngành nghề phù hợp với bản thân, nhà trường và học sinh lên kế hoạch học tập và rèn luyện kĩ năng cụ thể để đạt được kết quả tốt nhất đáp ứng yêu cầu đầu vào của ngành.

3 trọng tâm trong hướng nghiệp cho học sinh THPT tại Phenikaa School - 3

Với phương pháp giảng dạy cá nhân hóa, giáo viên Phenikaa School tìm hiểu thế mạnh của từng học sinh và tư vấn hướng phát triển phù hợp cho các em

Theo lộ trình học tập, Phenikaa School hướng tới mỗi học sinh từ lớp 10 – 12 đều có ít nhất một dự án khoa học, xã hội hay công nghệ thông tin của riêng mình, để có hồ sơ học tập nổi bật, có lợi thế xét duyệt học bổng đại học trong nước hay du học tại các trường quốc tế, tự tin hội nhập quốc tế với tâm thế của người dẫn đầu.

Trang bị cho học sinh yêu cầu thực tế ngành nghề và nhu cầu của xã hội

Không chỉ dừng lại ở việc giúp các con có được thông tin về nhu cầu lao động và xu hướng nghề nghiệp, Phenikaa School cho các con cơ hội được tìm hiểu và nắm bắt yêu cầu thực tế ngành nghề qua các hoạt động trải nghiệm.

Phenikaa School nằm trong hệ thống giáo dục liên thông từ tiểu học tới sau đại học của Tập đoàn Phenikaa. Hệ thống này là một trong ba trụ cột của Hệ sinh thái Phenikaa, với sự gắn kết cơ hữu và tương hỗ giữa giáo dục, nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, Phenikaa School dễ dàng tạo môi trường để học sinh được tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, các hoạt động thực hành, sản xuất thử thông qua môi trường doanh nghiệp. Những hội thảo, chương trình hướng nghiệp của nhà trường luôn có sự góp mặt, chia sẻ của khách mời là những chuyên gia, nhà quản lí, nhà khoa học… giàu kinh nghiệm đến từ các lĩnh vực khác nhau của Tập đoàn cũng như các đơn vị liên kết của Tập đoàn. Những câu chuyện kể, lời khuyên, trải nghiệm thực tế từ những người đi trước là góc nhìn đa chiều về các ngành nghề đa dạng trong xã hội, là tấm gương để các bạn trẻ soi chiếu công việc thực tế với đam mê, sở thích của các em, đồng thời mang đến những bài học quý báu và nguồn cảm hứng mạnh mẽ cổ vũ các em kiên định theo đuổi hoài bão, khát vọng.

Hệ sinh thái Phenikaa tạo nên mô hình kết nối xuyên suốt từ trường phổ thông tới đại học và doanh nghiệp. Đây chính là ưu điểm vượt trội của Phenikaa School, giúp nâng cao hiệu quả hướng nghiệp và truyền cảm hứng khởi nghiệp mạnh mẽ cho học sinh. Mô hình này đã được chia sẻ và nhận được sự đánh giá cao của Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng đại diện các Sở GD&ĐT 63 tỉnh thành Việt Nam tại “Hội thảo Đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông” – một hoạt động thuộc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh sinh viên lần thứ V (tháng 3/2023).

3 trọng tâm trong hướng nghiệp cho học sinh THPT tại Phenikaa School - 4

Ông Phạm Anh Tuấn (Tổng Giám đốc Phenikaa School – ngoài cùng bên trái) tại Hội thảo Đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông

Ba mảnh ghép quan trọng để xác định nghề nghiệp lí tưởng, phụ huynh và học sinh đều có thể tìm thấy trong chương trình đào tạo tại Phenikaa School. Đây là lợi thế, đồng thời là lời cam kết từ Phenikaa School và Tập đoàn Phenikaa, nhằm đào tạo và phát triển thế hệ người Việt trẻ chủ động, sáng tạo và tự tin, cũng như tạo ra một môi trường truyền cảm hứng cho các em khai phá và hiện thực hóa tiềm năng bản thân.

Mùa tuyển sinh năm nay, Phenikaa School áp dụng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn và đa dạng cho học sinh đăng kí lên tới 5 tỉ đồng. Học bổng không chỉ giới hạn trong lĩnh vực học thuật mà cả các lĩnh vực năng khiếu khác như: nghệ thuật, thể thao, hùng biện...

Điện thoại tư vấn: 0869927887

Website: www.phenikaa.edu.vn

Nguồn: Tri thức cuộc sống.

Video chọn lọc

Tin tức thị trường