Cải thiện dinh dưỡng học đường thông qua giáo dục kiến thức dinh dưỡng

Ngày 26/02/2020 14:00 PM (GMT+7)

Cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030.

Thực hiện theo đề án trên, dự án Bữa ăn học đường do Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế) và Công ty Ajinomoto Việt Nam được triển khai thực hiện từ năm 2012.

Dự án đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em thông qua bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Bởi lẽ, bên cạnh bữa ăn cân bằng dưỡng chất, việc trang bị một nền tảng kiến thức dinh dưỡng từ sớm đóng vai trò quan trọng, giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cho các em.

Cải thiện dinh dưỡng học đường thông qua giáo dục kiến thức dinh dưỡng - 1

Dinh dưỡng học đường đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Áp phích được thiết kế đơn giản, sinh động, với những thông tin dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm được minh họa bằng hình ảnh bắt mắt, dễ dàng thu hút sự quan tâm của các em. Trước mỗi giờ ăn trưa, các giáo viên phụ trách giới thiệu đến các em thông tin dinh dưỡng, lợi ích của các thực phẩm có trong thực đơn dưới hình thức các trò chơi hỏi – đáp, đố vui,…, giúp các em hào hứng tham gia, dễ dàng ghi nhớ và tiếp thu thông tin. Ngoài ra, các tấm áp phích khổ lớn cũng được nhà trường bố trí treo ở các khu vực sinh hoạt chung, hành lang, căn tin… tạo điều kiện để các em được tiếp cận kiến thức dinh dưỡng dễ dàng nhất. Hiểu và nhận thức được lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe sẽ giúp các em hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm, từ đó ăn uống đa dạng, đầy đủ dưỡng chất.

Với những nỗ lực trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng thông qua Áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” từ Dự án bữa ăn học đường, các em học sinh đã có sự thay đổi rõ rệt trong thói quen ăn uống. Thống kê cho thấy, sau khi áp dụng áp phích, gần 60% các em học sinh tại các trường tiểu học bán trú đã ăn thêm nhiều loại rau củ -  nguồn vi chất dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Cải thiện dinh dưỡng học đường thông qua giáo dục kiến thức dinh dưỡng - 2

Giáo viên cùng các em học sinh tìm hiểu về dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe trước mỗi giờ ăn.

Bên cạnh áp phích, Dự án Bữa ăn học đường cũng triển khai song song đến các trường “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng”. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn đa dạng với 120 bộ thực đơn sẵn có cùng hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, các trường có thể luân phiên thay thế để mang đến những bữa trưa đa dạng và ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh.

Kết hợp phần mềm xây dựng thực đơn và áp phích "Ba phút thay đổi nhận thức" trong việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng sẽ mang đến hiệu quả hơn cho công tác bán trú. Nhận thức đúng đắn về thực phẩm trong bữa ăn cân bằng dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp các em dễ dàng ghi nhớ chúng. Từ đó, thói quen ăn uống khoa học dần được định hình, góp phần đảm bảo sự phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai.

Bậc phụ huynh có thể tải áp phích và cùng con tìm hiểu về dinh dưỡng cũng như lợi ích của các loại thực phẩm đối với sức khỏe tại địa chỉ http://bit.ly/apphich3p.

Cải thiện dinh dưỡng học đường thông qua giáo dục kiến thức dinh dưỡng - 3

Áp phích minh học các thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh giúp các em dễ tiếp thu và ghi nhớ.

Tính đến tháng 01/2020, hơn 3.645 trường tiểu học bán trú tại 62 tỉnh thành toàn quốc đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn và áp phích trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh toàn quốc.

Được biết, dự án đã xây dựng thành công hai mô hình bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn). Trong năm 2019, Dự án được Chính phủ Nhật Bản viện trợ kinh phí xây dựng thêm hai căn bếp tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng (TP. HCM) và Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Đà Nẵng).

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/cai-thien-dinh-duong-hoc-duong-thong-qua-giao-...

(Khám phá).