Chính phủ Nhật đồng hành xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú thứ ba tại Đà Nẵng

Ngày 12/12/2019 10:00 AM (GMT+7)

Ngày 10/12 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam dành cho 05 Dự án, trong đó có xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú thuộc Dự án Bữa ăn học đường tại Trường tiểu học Ngô Gia Tự, TP. Đà Nẵng.

Buổi lễ có sự tham dự của ngài Kunio Umeda - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng– Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục & Đào tạo, ông Trần Nguyễn Minh Thành – Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Đà Nẵng và bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

chinh phu nhat dong hanh xay dung bep an mau ban tru thu ba tai da nang - 1

Ngài Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự ký kết Hợp đồng viện trợ.

Tại buổi lễ, Ngài Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và bà Trần Thị Kim Bình – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự đã ký kết Hợp đồng viện trợ trị giá 90.456 đô la Mỹ (tương đương 2 tỷ 90 triệu VNĐ) để xây dựng mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại trường. Hoạt động này năm trong khuôn khổ Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở của chính phủ Nhật Bản.

Xây dựng bếp ăn mẫu bán trú là một trong ba nội dung trọng tâm thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GDĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012. Dự án còn triển khai đến các trường Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”.

chinh phu nhat dong hanh xay dung bep an mau ban tru thu ba tai da nang - 2

Mô hình bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ với trang thiết bị hiện đại được Dự án xây dựng thành công.

Bên cạnh hỗ trợ nhà trường chuẩn bị những bữa ăn bán trú đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, các mô hình bếp còn tạo điều kiện để các trường tiểu học và tổ chức giáo dục trong khu vực đến tham quan và học tập, từ đó nâng cao chất lượng và chuẩn hóa mô hình bếp ăn bán trú.

Các mô hình bếp ăn mẫu sẽ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm và tối ưu hiệu suất hoạt động. Bếp ăn áp dụng quy tắc một chiều với sự phân chia theo từng khu vực riêng biệt như khu tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, … Mỗi khu vực sẽ có quy định trang phục và dụng cụ làm việc khác nhau được đánh dấu theo màu sắc, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. Ngoài ra, bếp ăn được trang bị những dụng cụ cần thiết và hiện đại, giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình chế biến.

chinh phu nhat dong hanh xay dung bep an mau ban tru thu ba tai da nang - 3

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và các đại biểu tham dự Lễ Khánh thành Bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn vào tháng 5/2018.

Được biết đây là mô hình bếp thứ 2 thuộc Dự án được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ kinh phí xây dựng. Với Bếp ăn mẫu bán trú tại trường Tiểu học Ngô Gia Tự, Dự án sẽ có 3 căn bếp mẫu hỗ trợ nhà trường trong công tác bán trú cũng như tạo điều kiện để các trường triển khai hiệu quả Dự án Bữa ăn học đường.

Ông Keiji Kaneko, Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: ”Hiện nay, hơn 3200 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đang sử dụng phần mềm của Dự án để tạo thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho các em học sinh bán trú và sử dụng Áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” để giáo dục các kiến thức về dinh dưỡng thực phẩm cho học sinh. Điều này đã góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho các em học sinh tuối tiểu học thông qua bữa ăn cân bằng dinh dưỡng ở trường và thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh của các em.”

“Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Dinh dưỡng Quốc gia để triển khai Dự án tại 1 tỉnh còn lại cũng như tiếp tục hỗ trợ các trường trên toàn quốc thực hiện Dự án ngày càng đầy đủ và hoàn thiện hơn nữa.” – ông Keiji Kaneko nhấn mạnh.

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/chinh-phu-nhat-dong-hanh-xay-dung-bep-an-mau-b...

(Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ