Chuẩn hóa bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Hòa Bình

Ngày 31/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Tiếp nối những thành công bước đầu của Dự án Bữa ăn học đường đang được triển khai tại 36 tỉnh thành và 2.901 trường tiểu học cả nước, Hòa Bình là tỉnh thành tiếp theo nhân rộng áp dụng Dự án này.

Cụ thể, ngày 28/07/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hòa Bình phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 51 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Hội nghị vinh dự đón tiếp Tiến sĩ Ngũ Duy Anh,  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Giáo sư – Tiến sĩ – Thầy thuốc Nhân dân  Lê Danh Tuyên , Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia.

Chuẩn hóa bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Hòa Bình - 1

Tiến sĩ Ngũ Duy Anh,  Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Hội nghị

“Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” là một trong những nội dung cốt lõi của Dự án Bữa ăn học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng, đầu tư và phát triển với sự tư vấn và hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn của Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế.

Chuẩn hóa bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Hòa Bình - 2

Ông Nguyễn Văn Trung, Phó Giám đốc Khối Hoạch định, Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ những nội dung và mục tiêu của Dự án

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam.

Chuẩn hóa bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Hòa Bình - 3

Khẩu phần ăn trưa cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị theo Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng

Ngoài những thực đơn được cung cấp, các trường có thể tự tạo ra nhiều thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tùy chọn tại địa phương. Phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

Bên cạnh Phần mềm, bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”cũng được triển khai đồng loạt đến các trường tiểu học tại Hội nghị. Với những thông tin dinh dưỡng được minh họa sinh động bằng hình ảnh, đây là công cụ giúp các em học sinh nhận biết giá trị dinh dưỡng và lợi ích của thực phẩm đối với sức khỏe, từ đó hình thành thói quen ăn uống lành mạnh ngay từ bậc tiểu học.

Chuẩn hóa bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học Hòa Bình - 4

Các em học sinh trường tiểu học Nguyễn Phan Vinh (Đà Nẵng) tìm hiểu thông tin dinh dưỡng qua Bộ áp phích

Dự án còn xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản hỗ trợ các trường thực hiện tốt công tác bán trú và tạo điều kiện để các trường trong khu vực đến tham quan, học tập và áp dụng.

Đến nay, Dự án đã thành công xây dựng được 2 căn bếp mẫu tại trường tiểu học Trưng Trắc – TP. HCM vào năm 2014 và tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ - TP. Lạng Sơn vào ngày 23/05/2018 vừa qua.

Được biết ngay sau Hội nghị hôm nay, cán bộ phụ trách Dự án thuộc Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ lên kế hoạch đến trực tiếp từng trường hướng dẫn cũng như giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn bán trú.

Với những ý nghĩa và mục tiêu thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã và đang phối hợp với các ban ngành triển khai sâu rộng dự án đến các trường tiểu học trên quy mô toàn quốc nhằm thực hiện hóa mục tiêu “đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

(Khám phá).