Đại diện Việt Nam đến Nhật Bản tranh tài “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á”

Ngày 26/09/2017 08:00 AM (GMT+7)

Vào cuối tháng 8 vừa qua, 07 học sinh xuất sắc nhất của Cuộc thi hùng biện tiếng Anh 2017 do Sở Giáo Dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng AEON tổ chức, đã đại diện TP.HCM tham dự chương trình Nhà lãnh đạo trẻ Châu Á do Quỹ AEON 1% tài trợ tại thành phố Tokyo Nhật Bản.

dai dien viet nam den nhat ban tranh tai “nha lanh dao tre chau a” - 1

Chương trình với sự tham gia của các đại diện học sinh trung học phổ thông đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia và Malaysia. Thí sinh từ 6 nước được kết hợp và chia đều vào 6 nhóm để cùng nhau trải nghiệm hành trình 7 ngày trên đất nước mặt trời mọc.

Năm nay, Quỹ AEON 1% lần đầu tiên đưa chủ đề “Thực phẩm và Sức khỏe” thành chủ đề hùng biện của chương trình Nhà lãnh đạo trẻ châu Á 2017. Trong chuyến hành trình tại nước bạn, các thí sinh được tham gia các khóa học cũng như các hoạt động thực tiễn nhằm giáo dục kiến thức và nâng cao nhận biết về thực phẩm và sức khỏe. Cuộc thi đem đến cho các em cái nhìn bao quát hơn về thực phẩm và dinh dưỡng như là vấn đề toàn cầu, và để giải quyết vấn đề này, các em phải cùng nhau chung tay hợp lực.

Các em cũng được giới thiệu, làm quen và học hỏi khái niệm “giáo dục thực phẩm” trong nhà trường ở Nhật. Ngoài ra, các em còn có chuyến tham quan thực tế tại một công ty của Tập đoàn AEON, là đơn vị rất thành công trong việc tổ chức các lớp học về thói quen ăn uống lành mạnh cho nhiều đối tượng, lứa tuổi khác nhau, từ các em học sinh đến các bà nội trợ trong gia đình.

Sau buổi học, các em học sinh phải thực hiện một bài kiểm tra thực tế như đi chợ mua sắm để chuẩn bị một bữa ăn theo đúng tiêu chuẩn được học. Ngoài ra, các em học sinh còn tham gia một lớp học nấu ăn, học nấu các món truyền thống của Nhật như trứng cuộn, cơm nắm, súp miso.

dai dien viet nam den nhat ban tranh tai “nha lanh dao tre chau a” - 2

Trước ngày diễn ra vòng chung kết, để giúp các thí sinh có cái nhìn cụ thể hơn về thực phẩm và dinh dưỡng cũng như có thể thu thập đủ thông tin phục vụ cho bài thuyết trình vào ngày cuối của cuộc thi, các em đã có một ngày để phỏng vấn người dân sinh sống tại thành phố Tokyo về cách sử dụng thực phẩm và thói quen ăn uống. Sau đó, dựa trên những thông tin thu thập được và sự hướng dẫn của các chuyên gia, từng nhóm sẽ thảo luận, lựa chọn giải pháp và trình bày trước ban giám khảo nhằm bảo vệ các luận cứ của mình từ đó đề xuất các chính sách/ chiến lược liên quan đến “Thực phẩm và ảnh hưởng của thực phẩm đến sức khỏe cộng đồng”.

Các đề tài của các em đều thể hiện sự sáng tạo, rất thực tế và gần gũi với cuộc sống. Đề tài được ban giám khảo đánh giá cao và giảnh giải nhất thuộc về nhóm E: “3E Campaign – Exercise/Eating Ranks/Epic rice Man Adventure”. Qua đề tài này các em đã đề ra phương án cung cấp công cụ/ phương pháp gần gũi nhất cho tất cả người dân để tạo dựng và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh.

dai dien viet nam den nhat ban tranh tai “nha lanh dao tre chau a” - 3

Cuộc thi “Nhà lãnh đạo trẻ châu Á” 2017 đã kết thúc thành công tốt đẹp, và những hạt giống mà AEON vun xới trong cuộc thi chắc hẳn sẽ “đâm chồi nảy lộc” trong tương lai. Những bài học vô giá, những nhận thức sâu sắc về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng của thực phẩm đến sức khỏe cộng đồng và cách thức chúng ta giải quyết các vấn đề đó sẽ là hành trang theo các em học sinh trên con đường sau này.

Chương trình đem lại cho các em cái nhìn mới mẻ về đất nước và con người Nhật Bản, giúp các em kết nối cùng bạn bè thế giới. AEON giúp các em xích lại gần nhau hơn, mở ra những chân trời mới, từ đó các em sẽ bắt đầu cuộc hành trình của riêng mình!

(Theo Khám phá).