Giáo viên IELTS hóa giải 3 nhầm lẫn về phương pháp học từ vựng nâng trình 4 kỹ năng

Ngày 11/10/2021 14:00 PM (GMT+7)

Cải thiện vốn từ là tiền đề cực kỳ quan trọng để chinh phục 4 kỹ năng IELTS. Nhưng phương pháp “nâng trình” từ vựng nào mới thực sự hiệu quả?

Có nên học nhồi từ vựng?

Theo thầy Khôi Đào - cử nhân Đại học Sheffield (Anh), hiện là giáo viên IELTS tại YOLA chia sẻ: “Hầu hết các học viên khi mới bắt đầu chinh phục kỳ thi IELTS đều hiểu rõ tầm quan trọng của vốn từ vựng nên cố gắng học nhồi hàng chục đến hàng trăm từ vựng mỗi ngày theo cách truyền thống (với một nghĩa duy nhất). Trong thời gian ngắn, phương pháp này sẽ giúp vốn từ của người học tăng nhanh. Tuy nhiên, số từ vựng này hầu như chỉ được ghi vào bộ nhớ ngắn hạn và sẽ bị rơi rụng dần nếu chúng ta không sử dụng đến.”

Theo nghiên cứu, não bộ con người có thể ghi nhớ thông tin trong 1-2 lần tiếp xúc, với điều kiện thông tin đó thực sự khiến bạn hứng thú. Ngược lại, các thông tin không gây ấn tượng sẽ được ghi nhớ nếu lặp lại khoảng 7 lần cách biệt. Nếu muốn từ vựng có “tuổi thọ” dài hơn, thầy Khôi luôn khuyến khích học viên kết hợp mỗi từ vựng cùng hệ thống hình ảnh, âm thanh, ngữ cảnh sử dụng… của chúng, để kích thích tư duy não bộ và sự ghi nhớ dài hạn.

Giáo viên IELTS hóa giải 3 nhầm lẫn về phương pháp học từ vựng nâng trình 4 kỹ năng - 1

Thầy Đào Minh Khôi (IELTS 8.5) đã giúp rất nhiều học viên đạt số điểm từ 8.0 trở lên và hiện đang giảng dạy khóa IELTS Online tại YOLA.

Xem video không phụ đề có giúp bạn “nâng trình”?

Dù đồng tình với quan điểm về việc luyện nghe với các video của người bản xứ có thể giúp người học hình thành phản xạ với ngôn ngữ đó (thông qua ngôn ngữ hình thể, cảm xúc của nhân vật, từ đó cải thiện vốn từ, biết thêm nhiều từ lóng để dùng từ một cách tự nhiên hơn trong các tình huống giao tiếp thực tế), thầy Khôi cũng lưu ý thêm, với học viên ở trình độ cơ bản, đây lại có thể một thử thách khó nhằn. Bởi nếu bạn nghe kém hoặc gần như không hiểu gì, bạn sẽ dễ chán và bỏ cuộc ngay từ lần thử đầu tiên.

Giáo viên IELTS hóa giải 3 nhầm lẫn về phương pháp học từ vựng nâng trình 4 kỹ năng - 2

Khi luyện Listening, đừng chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe mà hãy ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt.

Với những học viên muốn thử phương pháp này, thầy Khôi khuyên bạn hãy bắt đầu bằng các video ngắn (dưới 20 phút), vừa xem vừa cố hết sức để đoán nội dung mà video truyền tải. Sau cùng, hãy bật phụ đề để kiểm tra lại nội dung bạn vừa nghe đúng bao nhiêu so với những gì bạn đoán. “Đừng cố gắng hiểu mọi thứ, bởi mục đích của phương pháp này không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu nội dung video truyền tải khi không xem phụ đề” - thầy Khôi kết luận.

Dùng từ khó sẽ nâng band điểm?

Nhiều học viên cho rằng, để đạt band điểm cao trong phần thi Speaking và Writing thì nhất định phải đưa vào những từ khó, phức tạp, từ cấp độ B2 trở lên. Điều này theo thầy Khôi có phần đúng, bởi sử dụng từ vựng không quá thông dụng là một cách thể hiện rằng bạn có vốn từ vựng phong phú. Tuy nhiên, trên thực tế, các giám khảo chấm điểm phần thi này dựa trên hai yếu tố quan trọng: kiến thức của bạn trong chủ đề được đặt ra và cách bạn khai thác, diễn đạt hiểu biết của mình một cách lưu loát.

Để có kiến thức, bạn phải luyện tập nhiều dạng đề, hình thành thói quen quan tâm đến các vấn đề xã hội. Nhưng để diễn đạt trôi chảy, bạn phải tự tin với vốn từ mà mình sở hữu. Thay vì cố học những từ khó và phức tạp, thầy Khôi luôn khuyến khích học viên hãy tìm cách hiểu hết nghĩa của từ trong từng ngữ cảnh, những cách kết hợp khi dùng từ để phần diễn đạt được trôi chảy, mạch lạc hơn.

Giáo viên IELTS hóa giải 3 nhầm lẫn về phương pháp học từ vựng nâng trình 4 kỹ năng - 3

Cố tình cho vào bài Writing hoặc phần Speaking những từ vựng phức tạp và không hợp ngữ cảnh có thể khiến diễn đạt trở nên lúng túng, mất tự nhiên.

Hầu hết những ai từng thành công chinh phục IELTS band điểm cao đều đồng tình rằng, việc có người theo sát giúp đỡ, hướng dẫn trong suốt quá trình học sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Bạn sẽ  được nhận giáo trình chính thống, cập nhật các bài giải của kỳ thi gần nhất, theo đuổi lộ trình học phù hợp với cấp độ của mình, được rèn các kỹ năng một cách đồng đều và sớm khắc phục các sai sót, nhờ có sự đồng hành của giáo viên có kinh nghiệm.

Giáo viên IELTS hóa giải 3 nhầm lẫn về phương pháp học từ vựng nâng trình 4 kỹ năng - 4

Trong điều kiện phải học từ xa do chưa thể đến trung tâm, việc học online có sự đồng hành của các giáo viên uy tín từ YOLA sẽ giúp bạn sớm chinh phục thử thách IELTS.

Tại Việt Nam, YOLA luôn được biết đến là tổ chức giáo dục uy tín đã khai phóng tiềm năng và giúp nhiều học sinh trên con đường chinh phục và theo đuổi ước mơ. Dựa trên hệ thống học tập trực tuyến EDX được phát triển bởi ĐH Harvard, giáo trình chuẩn Cambridge và đội ngũ giáo viên đều đạt IELTS từ 8.0 trở lên, YOLA đã chứng minh sự cải thiện rõ rệt trong kỹ năng học thuật và điểm số từ các bài thi quốc tế của hàng trăm nghìn học viên đã được đào tạo.

Giáo viên IELTS hóa giải 3 nhầm lẫn về phương pháp học từ vựng nâng trình 4 kỹ năng - 5

Để “nâng trình” IELTS nhanh chóng cùng YOLA, hãy bắt đầu từ hôm nay để được áp dụng mức ưu đãi giảm 40% học phí vào 10h sáng mỗi ngày trong chương trình "Mời thêm bạn mới, học phí giá hời". Săn ngay tại: https://bit.ly/IO-Eva 

Cùng chinh phục IELTS band khó ngay thôi!

Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn.

Video chọn lọc

Tin tức thị trường