Hà Tĩnh áp dụng phần mềm xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho các trường bán trú

Ngày 31/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

Ngày 31/03/2018, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 200 trường tiểu học bán trú và có kế hoạch tổ chức bán trú năm học 2018 - 2019 trên toàn địa bàn tỉnh.

120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại

Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là phần mềm hoàn toàn miễn phí thuộc Dự án Bữa ăn Học đường, do Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng đồng hành cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ GDĐT triển khai thực hiện, giúp cung cấp cho mỗi trường những thực đơn có sẵn đã được cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng và hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú.

ha tinh ap dung phan mem xay dung thuc don dinh duong cho cac truong ban tru - 1

Các thực đơn trong Phần mềm được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều công đoạn từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ GDĐT. Phần mềm cung cấp cho nhà trường 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Đặc biệt nhà trường còn có thể tự tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn, các nguyên liệu có sẵn trong ngân hàng thực đơn sao cho phù hợp với khẩu vị địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng và tính toán và quản lý chi phí bữa ăn.

ha tinh ap dung phan mem xay dung thuc don dinh duong cho cac truong ban tru - 2

Bộ GDĐT, TS Lê Văn Tuấn - Chuyên viên chính Vụ giáo dục thể chất phát biểu tại hội nghị.

Kết quả của việc triển khai Dự án Bữa ăn học đường đến tháng 2 năm 2018 đã có 2,801 trường tiểu học bán trú đã và đang áp dụng phần mềm cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em học sinh.

Cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai

Việt Nam hiện vẫn phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng: tình trạng suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn, trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành  phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố. Các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí vì còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng và thiếu kinh nghiệm tổ chức.

ha tinh ap dung phan mem xay dung thuc don dinh duong cho cac truong ban tru - 3

Nắm bắt được những thực trạng trên, Dự án Bữa ăn Học đường được ra đời vào năm 2012 với mục tiêu  “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”. Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế tiếp tục đồng hành cùng Bộ GDĐT và Ajinomoto Việt Nam triển khai Dự án Bữa ăn Học đường trên toàn quốc.

Bên cạnh Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, Dự án Bữa ăn học đường được triển khai toàn diện với những nội dung chính gồm áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh và xây dựng Mô hình mẫu Bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại một số điểm trường nhằm tạo điều kiện để các trường trong khu vực tham quan, áp dụng từ đó tiến tới nhân rộng mô hình.

(Theo Khám phá).