Hoàng Ngọc Anh - Sáng lập viên TEDxĐaKao: Cô gái đam mê xây dựng cộng đồng truyền cảm hứng

Ngày 01/11/2019 16:00 PM (GMT+7)

Tốt nghiệp cử nhân năm 2016 và cầm tấm bằng danh giá của Đại học Anh Quốc sớm hơn so với bạn cùng tuổi, Hoàng Ngọc Anh đã có rất nhiều cơ hội mở ra không chỉ ở Việt Nam. Tuy nhiên, Ngọc Anh lại “mở lối đi riêng” và lựa chọn con đường xây dựng cộng đồng tuyên truyền cảm hứng TEDx tại TP.HCM.

Giới thiệu tiểu sử Hoàng Ngọc Anh

Hoàng Ngọc Anh - Sáng lập viên TEDxĐaKao: Cô gái đam mê xây dựng cộng đồng truyền cảm hứng - 1

- Họ tên: Hoàng Ngọc Anh

- Ngày sinh: 1/6/1996

- Nơi sinh: Hà Nội, nơi đang làm việc: TP.HCM

- Tốt nghiệp cử nhân ngành Marketing & Quản Trị Kinh Doanh Đại Học Essex (Anh Quốc). Trước đó, Ngọc Anh từng có thời gian tham gia nhiều hoạt động của hội học sinh tại New Zealand.

- Sáng lập viên & Trưởng ban tổ chức TEDxĐaKao, một chuỗi sự kiện tại TP.HCM được cấp bản quyền từ TED quốc tế. TEDxĐaKao đã tổ chức được 3 buổi với hơn 5.600 người đăng ký tham dự về các chủ đề “Transformative Moments” (Những khoảnh khắc làm nên thay đổi tích cực), “Quintessential Creations” (Những sáng tạo tinh tế), “Delayed Gratification” (Sức mạnh ý chí) và trong tháng 11 sẽ là “Human Kind” (Nhân loại).

 - Theo dõi hồ sơ của Hoàng Ngọc Anh trong mạng lưới TED toàn cầu tại đây: https://www.ted.com/profiles/10038913/about

“Khi tất cả người trẻ chọn đi ra thế giới, tôi chọn trở về Việt Nam”

Hoàng Ngọc Anh được giáo dục trong 1 nền tảng rất bài bản, từ trường quốc tế Việt Úc, tới New Zealand Singapore và tốt nghiệp với bằng Marketing & Quản trị của Đại học Essex (Anh Quốc). Dù hoàn toàn có thể đầu quân cho các tập đoàn toàn cầu nhưng Hoàng Ngọc Anh vẫn luôn suy nghĩ về việc tại sao người trẻ Việt giỏi giang cuối cùng đều làm cho công ty nước ngoài, định cư ở nước ngoài, có những “giấc mơ Mỹ”, “giấc mơ Châu Âu” nhưng chưa có ai nói về “giấc mơ Việt Nam” - sự tự hào về nét đẹp của con người, văn hoá, kiến trúc, ẩm thực và kiến thức bản địa. Vì thế trong suốt 1 năm rưỡi, cô bạn đã miệt mài chứng tỏ năng lực và kết nối với tổ chức TED toàn cầu - một tổ chức nổi tiếng với các bài nói chuyện truyền cảm hứng với hàng triệu người theo dõi trên thế giới. Các diễn giả từng nói chuyện tại “TED Talk” có những cái tên như đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson và một số nhân vật từng đoạt giải Nobel.

Năm 2018, Hoàng Ngọc Anh đã được TEDx cấp giấy phép bản quyền và “Community Builder” (người xây dựng cộng đồng) để phát triển chương trình giống TED tại Việt Nam. Tháng 11/2018, Ngọc Anh khởi đầu với TEDxĐaKao, sau 1 năm cô đã tổ chức được 3 buổi nói chuyện với hơn 5.600 người tham dự.

Hoàng Ngọc Anh - Sáng lập viên TEDxĐaKao: Cô gái đam mê xây dựng cộng đồng truyền cảm hứng - 2

Diễn viên Kathy Uyên làm diễn giả trong buổi TEDxĐaKao Talk “Sức Mạnh Ý Chí” mà Hoàng Ngọc Anh tổ chức.

“Sẻ chia kiến thức đâu chỉ dừng tại Đại Học?”

Chia sẻ về lí do chọn hướng đi xây dựng cộng đồng (community builder), Hoàng Ngọc Anh nói: “Khi tất cả người trẻ nghĩ về việc đi ra thế giới, tôi muốn chọn trở về Việt Nam. Tôi thấy ở Việt Nam có rất nhiều người giỏi trong các lĩnh vực khác nhau. Họ là doanh nhân, nghệ sỹ, người làm hoạt động xã hội, họ có rất nhiều ý tưởng, đam mê thú vị, đáng được biết đến, đáng được chia sẻ. Tôi tin rằng TED/TEDx sẽ là cơ hội truyền tải những thông điệp mang tính nhân văn, là động lực để xây dựng thế hệ trẻ tốt hơn, tạo nên giá trị cho đất nước và thế giới, và rồi ai cũng hiểu Việt Nam cũng đẹp lắm và cũng tài năng lắm!”

Hoàng Ngọc Anh - Sáng lập viên TEDxĐaKao: Cô gái đam mê xây dựng cộng đồng truyền cảm hứng - 3

Hoàng Ngọc Anh cùng đội ngũ tổ chức TEDxĐaKao, gồm 50 bạn học sinh, tình nguyện viên trong suốt những chương trình tại TP.HCM.

Tầm nhìn với TEDx: “Đưa thông điệp Việt tới thế giới!”

Với Hoàng Ngọc Anh, TEDx chỉ là sự khởi đầu. TEDx vừa là một nơi kết nối người trẻ, tạo ra những ý tưởng mới, vừa là điểm xuất phát để Ngọc Anh thực hiện ước mơ xây dựng cộng đồng. Đây là một ngành còn mới tại Việt Nam, nhưng ở trên thế giới đã có rất nhiều “community builder” thành công như vợ chồng Bill Gates với quỹ “Melinda Gates” hay COO Facebook Sheryl Sandberg với cộng đồng phụ nữ lãnh đạo “Lean In”. Những cộng đồng nếu lên tới hàng triệu người tham dự sẽ lan tỏa được rất nhiều thông điệp ý nghĩa, nhân văn, tạo động lực và cảm hứng. Ngọc Anh mong rằng TEDxĐaKao nói riêng và TEDx tại Việt Nam nói chung sẽ chia sẻ, nhân rộng những giá trị tốt đẹp của người Việt, đưa thông điệp Việt ra thế giới và tạo tác động tốt tới xã hội. Hoàng Ngọc Anh còn rất trẻ và tự tin về tầm nhìn của TEDx và của việc xây dựng cộng đồng tại Việt Nam. 

Hoàng Ngọc Anh - Sáng lập viên TEDxĐaKao: Cô gái đam mê xây dựng cộng đồng truyền cảm hứng - 4

Hoàng Ngọc Anh gặp gỡ bà Tôn Nữ Thị Ninh trong một sự kiện phát triển du lịch bền vững cùng tỉnh Quảng Nam

(Khám phá).