Bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn đang dần trở thành mô hình mẫu bếp ăn bán trú lý tưởng cho các trường tiểu học học tập và áp dụng.
Vừa qua Công ty Ajinomoto Việt Nam kết hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Lạng Sơn tổ chức tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn với sự tham dự của Ban Giám hiệu các trường tiểu học và đại diện phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh cùng cán bộ Sở GDĐT, Chi cục An toàn Thực phẩm, Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế và Trung tâm Phòng chống bệnh tật tỉnh Lạng Sơn.
Ông Lê Xuân Trường - Đại diện Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn chia sẻ về những lợi ích thiết thực của Dự án Bữa ăn học đường.
Bếp ăn mẫu bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản với tổng vốn đầu tư gần 2,3 tỷ đồng. Đơn vị tài trợ chính cho căn bếp là Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam thông qua chương trình viện trợ không hoàn lại từ Chính phủ Nhật. Công ty Ajinomoto Việt Nam ngoài đóng góp kinh phí thực hiện còn chịu trách nhiệm tư vấn mô hình, tập huấn quy trình vận hành chuẩn để nhà trường có thể phát huy tối đa lợi ích mà căn bếp đem lại.
Bên cạnh tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc về an toàn vệ sinh thực phẩm, bếp ăn còn được trang bị những thiết bị và dụng cụ hiện đại như hệ thống “niêu tay quay”, nồi hầm công suất lớn, hệ thống vòi nước di động,… giúp công tác bán trú trở nên thuận lợi và nhanh chóng.
Thạc sĩ Lưu Văn Nghĩa - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tỉnh Lạng Sơn chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng học đường.
Bếp ăn áp dụng nguyên tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn cũng như phân chia khu vực theo chức năng, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn cũng như dễ dàng quản lý toàn bộ quy trình nấu ăn. Ngoài ra, bếp cũng được xây dựng tách biệt với nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác.
Bếp ăn được phân chia khu vực theo chức năng đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các khu vực.
Bên cạnh tham quan thực tế mô hình bếp, đại diện các trường đã cùng thảo luận về công tác quản lý bếp ăn bán trú, các vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và dinh dưỡng học đường. Ngoài ra những nội dung khác của Dự án cũng được đưa ra thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm như bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” và phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
Cô Ngô Thị Hà – Hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Văn Thụ hướng dẫn đại biểu tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú.
Đây là mô hình bếp ăn thứ 2 do Dự án Bữa ăn học đường xây dựng bên cạnh “Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường Tiểu học Trưng Trắc (Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh) được xây dựng vào năm 2014. Trong thời gian sắp tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tổ chức nhiều buổi tham quan mô hình bếp ăn mẫu bán trú để thúc đẩy việc chuẩn hóa bếp ăn bán trú tại khu vực phía Bắc.
Việc xây dựng mô hình mẫu bếp ăn bán trú tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ đã giúp cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng như các tỉnh thành phía Bắc dễ dàng tham quan và học tập, giúp các trường học hỏi thêm kinh nghiệm về mô hình và quy trình vận hành bếp ăn một chiều theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Sau chuyến tham quan, các trường có thể áp dụng những kinh nghiệm này tùy theo tình hình thực tế của từng trường, góp phần cải thiện dinh dưỡng học đường.
Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cắt băng khánh thành bếp ăn vào tháng 5/2018.
Trong thời gian sắp tới, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ phối hợp cùng Sở GDĐT tỉnh Lạng Sơn và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thiết thực này.
Thông tin Dự án Bữa ăn học đường:
Dự án Bữa ăn học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng và phát triển từ năm 2012. Tính đến tháng 9 năm 2018, Dự án đã được triển khai đến 2.923 trường tiểu học bán trú tại 44 tỉnh thành trên toàn quốc bằng việc áp dụng phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng và bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức”. Dự án được ghi nhận với những đóng góp tích cực cho mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý.