Phát triển bền vững – xu hướng cho đào tạo cao học

Ngày 29/09/2020 14:00 PM (GMT+7)

Phát triển bền vững (PTBV) đã trở thành mục tiêu toàn cầu không chỉ của chính phủ mà còn tại nhiều công ty, tập đoàn lớn. Nhu cầu nhân lực tăng mạnh do đó cũng đặt ra các yêu cầu cho các chương trình đào tạo phù hợp, đặc biệt là tại bậc cao học.

Phát triển bền vững: xu hướng tất yếu

Theo một khảo sát do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới (WBCSD), có đến 91% doanh nghiệp cho rằng việc thực hiện các mục tiêu PTBT sẽ giúp nâng cao danh tiếng và sự đồng thuận của xã hội đối với hoạt động doanh nghiệp; 87% kỳ vọng sẽ có thêm các cơ hội khác biệt hoá và tăng lợi thế cạnh tranh; 86% mong đợi sẽ xác định được các cơ hội kinh doanh và nguồn doanh thu mới. 

PTBV trên bình diện quốc tế được hiểu là quá trình vận hành đồng thời các mục tiêu: kinh tế tăng trưởng bền vững; xã hội thịnh vượng, công bằng, ổn định, văn hoá đa dạng; và môi trường được trong lành, tài nguyên được duy trì bền vững. Đối với phía doanh nghiệp thì các mục tiêu PTBV này có thể trải rộng từ bền vững trong sản xuất, vật liệu, vận chuyển; cho đến bền vững trong phát triển nhân sự, chính sách, an ninh số... 

Phát triển bền vững – xu hướng cho đào tạo cao học - 1

Xu hướng phát triển bền vững ngày càng được coi trọng trong mọi lĩnh vực

Sự quan tâm ngày càng càng lớn về PTBV này đã mở ra không ít hướng đi mới về triển vọng nghề nghiệp cho người trẻ Việt Nam. Bên cạnh việc phải quan tâm và theo sát các mục tiêu PTBV, để trau dồi được đầy đủ các kỹ năng cần thiết thì việc lựa chọn được đúng các chương trình đào tạo đón đầu được xu thế là vô cùng cần thiết.

VGU – Đón đầu xu hướng phát triển kinh tế bền vững

Các chương trình đào tạo tại đại học công lập Việt Đức được xây dựng dựa trên tinh hoa giáo dục từ Đức – một trong những trung tâm kinh tế của châu Âu, đi đầu trong lĩnh vực PTBV. Các chương trình thạc sỹ tại VGU như Phát triển Đô thị Bền vững, Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu, Cơ điện tử & công nghệ cảm biến, An toàn thông tin,… đều áp dụng các mô hình mới, tiên phong hỗ trợ xu hướng PTBV toàn cầu.

Các ngành học như Phát triển Đô thị Bền vững và Công nghệ, Tái sử dụng và Quản lý nước giúp trang bị cho người học những kiến thức và kĩ năng chuyên ngành rộng và sâu về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường. Trong khi đó sự tăng trưởng của công nghiệp sản xuất mang đến các vấn đề nan giải về “xanh” hoá năng lượng, tối ưu nguồn lao động, gia tăng tự động hoá và cải tiến vật liệu bền vững. Các vấn đề này đều được đề cập và tiếp cận giải quyết bằng nhiều phương pháp tiên tiến trong chương trình đào tạo các ngành Kỹ thuật và quản lý sản xuất toàn cầu hay Cơ điện tử & công nghệ cảm biến,...

An ninh thông tin cũng đang trở thành vấn đề ngày một cấp bách trong thời kỳ phát triển cách mạng công nghiệp 4.0, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và ổn định của doanh nghiệp. Để PTBV trên môi trường số thì vấn đề bảo mật thông tin chính là một trong những yếu tố then chốt không thể bỏ qua.

Phát triển bền vững – xu hướng cho đào tạo cao học - 2

Ngành An ninh thông tin nghiên cứu nhiều giải pháp PTBV áp dụng được cho thực tiễn công nghệ số của doanh nghiệp

Tại VGU, các chương trình học kể trên không chỉ cung cấp hệ thống tri thức toàn diện và liên ngành để nhận diện và giải quyết các vấn đề thực tiện trong cuộc sống, mà còn là thúc đẩy đổi mới, sáng tạo trong việc phát triển sử dụng công nghệ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững tất yếu của thế giới. Học viên ra trường sẽ mang tư duy hội nhập nhanh nhạy, trở thành nguồn nhân lực đi đầu được chào đón tại các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước.

Tìm hiểu về các chương trình đào tạo tại Đại học Việt Đức tại https://vgu.edu.vn/vi/study-program

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/phat-trien-ben-vung-xu-huong-cho-dao-tao-cao-hoc-d251...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).