Quảng Nam triển khai dự án bữa ăn học đường

Ngày 28/04/2018 10:00 AM (GMT+7)

Hôm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” dành cho 113 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

“Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị, đa dạng và ngon miệng. Phần mềm có tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh. Để sử dụng phần mềm, các trường chỉ cần đăng ký một tài khoản cho trường của mình tại website của Dự án: www.buaanhocduong.com.vn.

Bên cạnh phần mềm xây dựng thực đơn, dự án "Bữa ăn học đường" cũng triển khai đồng bộ đến các trường bộ áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Áp phích được thiết kế với nội dung và hình ảnh minh họa sinh động giúp các em học sinh dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ những kiến thức dinh dưỡng.

quang nam trien khai du an bua an hoc duong - 1

Các em học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng (Q.3 - TP. HCM) thưởng thức bữa trưa không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo dinh dưỡng

Tính đến tháng 3 năm 2018, đã có 2,910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc đã và đang áp dụng phần mềm trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như giáo dục kiến thức về dinh dưỡng thông qua áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” cho các em học sinh thông qua dự án “Bữa ăn học đường”.

Có thể thấy, tại Việt Nam, gánh nặng kép về dinh dưỡng đang là một trong những vấn đề đáng chú ý: suy dinh dưỡng (đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi) còn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn; trong khi đó tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố, đặc biệt là các thành phố lớn. Vì vậy, cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ em thông qua bữa ăn học đường hợp lý là một trong những nội dung quan trọng của Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng và Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011- 2030. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn, bởi hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí thu hàng tháng.

quang nam trien khai du an bua an hoc duong - 2

Ông Nguyễn Văn Lộc - Trưởng phòng công tác học sinh, sinh viên - Sở GDĐT tỉnh Quảng Nam phát biểu thông qua quyết định của Bộ GDDT về việc triển khai Dự án

Thấu hiểu khó khăn này, cùng với thế mạnh là công ty hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe cùng kinh nghiệm trong xây dựng thực đơn, từ năm 2012, Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường với mục tiêu “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học.

quang nam trien khai du an bua an hoc duong - 3

Trong khuôn khổ dự án, bộ áp phích 3 phút thay đổi nhận thức hỗ trợ các trường trong giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em

Với những thành công bước đầu trong công tác triển khai cũng như nhận được những phản hồi tích cực từ phía phụ huynh và nhà trường, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn nhân rộng áp dụng rộng rãi hơn nữa Dự án Bữa ăn học đường thông qua Phần mềm “Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh Dưỡng”.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ