Loại quả ngon nhiều người dùng giảm cân nhưng nếu có biểu hiện này nên hạn chế lại

Minh Minh Ngày 13/07/2021 19:31 PM (GMT+7)

Bơ ngon và lành mạnh nhưng nếu một ngày bạn đột nhiên thấy bản thân có biểu hiện này sau khi ăn bơ thì nên dừng lại.

Quả bơ được đánh giá là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng tốt, chứa chất béo không bão hòa đơn và các chất dinh dưỡng có lợi khác giúp cải thiện sức khỏe.

Chuyên gia dinh dưỡng Toby Smithson (Mỹ) cho biết bơ là một nguồn chất béo có lợi cho tim mạch. Chúng không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ loại chất béo tốt (không bão hòa) trong quả bơ với sự gia tăng mức cholesterol tốt (HDL). Bơ cũng được sử dụng nhiều vì phù hợp với mọi chế độ ăn uống.

Mặc dù lành mạnh, bơ không phải là loại thực phẩm bạn có thể ăn suốt cả ngày. Ăn quá nhiều bơ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ khó chịu mà bạn có thể không nhận ra. 

1. Đau nửa đầu

Loại quả ngon nhiều người dùng giảm cân nhưng nếu có biểu hiện này nên hạn chế lại - 1

Bơ là nguồn cung cấp axit amin tyrosine, chất này phân hủy thành tyramine trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy chất tyramine trong quả bơ có liên quan đến việc gây ra chứng đau nửa đầu vì tyramine ở mức độ cao có thể gây đau đầu và tăng huyết áp. Tổ chức The National Headache Foundation (tổ chức về bệnh đau đầu) của Mỹ lưu ý rằng bơ là một trong những thực phẩm cần thận trọng khi sử dụng nếu bạn bị đau đầu.

2. Khó chịu đường ruột

Theo Nicole Sefanow, một nhà giáo dục dinh dưỡng tại New York (Mỹ): “Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu ở bụng hoặc đầy hơi do thực phẩm, bạn nên ăn bơ ở mức độ vừa phải. "Ăn quá nhiều bơ có thể gây bùng phát IBS (hội chứng ruột kích thích)". Sorbitol - chất ngọt có trong bơ cũng hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vì vậy ăn quá nhiều bơ có thể hút nhiều nước vào ruột già và kích thích nhu động ruột.

3. Gây dị ứng

Loại quả ngon nhiều người dùng giảm cân nhưng nếu có biểu hiện này nên hạn chế lại - 3

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng báo cáo về một số trường hợp xuất hiện các phản ứng dị ứng nhẹ ở miệng, chẳng hạn như cảm giác ngứa ở môi, miệng và cổ họng sau khi ăn nhiều bơ. Theo một nghiên cứu trên tạp chí học thuật Biochemical Society Transactions, có đến một nửa số người bị dị ứng với cao su tự nhiên cũng mẫn cảm với một số loại thực phẩm bao gồm bơ, chuối, cà chua, đào và ớt chuông.

4. Tương tác thuốc

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), bơ có chứa vitamin K, một chất dinh dưỡng làm đông máu có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu như warfarin, khiến bạn có nguy cơ bị các cục máu đông. Một quả bơ chứa 42 microgam vitamin K, đáp ứng được 35% nhu cầu vitamin K hàng ngày.

Để tránh các tương tác thuốc-thực phẩm tiềm ẩn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi quan trọng nào đối với chế độ ăn uống, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tim hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu.

5. Tăng cân

Loại quả ngon nhiều người dùng giảm cân nhưng nếu có biểu hiện này nên hạn chế lại - 4

Bơ có hàm lượng calo cao. Mặc dù mật độ dinh dưỡng quan trọng hơn mật độ calo đối với sức khỏe, nhưng nếu bạn đang cố gắng quản lý cân nặng, ăn quá nhiều bơ chẳng hạn như hơn một quả mỗi ngày, có thể dẫn đến dư thừa năng lượng và làm tăng chất béo.

Tất nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào việc bạn còn ăn những thứ gì khác trong ngày nữa hay không.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-ngon-nhieu-nguoi-dung-giam-can-nhung-neu-...

7 biểu hiện sau khi ăn dứa cảnh báo bạn nên ngừng hoặc hạn chế ăn trước khi rước họa
Khi ăn dứa mà có các biểu hiện dị ứng, tiêu chảy, buồn nôn,... bạn nên dừng ngay để tránh gây hậu quả nghiêm trọng.

An toàn thực phẩm

Theo Minh Minh (Dịch từ Eatthis) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)