Nghệ nhân Bùi Quyết Tiến - giống lan tốt quyết định sự phát triển của lan

Ngày 22/04/2021 18:00 PM (GMT+7)

Mới đây, anh Bùi Quyết Tiến - nghệ nhân nổi tiếng trong giới chơi lan tại Hòa Bình đã không ngần ngại chia sẻ những kỹ thuật chăm sóc lan được anh đúc kết trong hơn 10 năm kinh nghiệm của mình.

Trong giới chơi lan ở Hòa Bình, rất nhiều người biết đến anh Bùi Quyết Tiến - ông chủ trẻ vườn lan với nhiều giống độc đáo.

Nghệ nhân Bùi Quyết Tiến - giống lan tốt quyết định sự phát triển của lan - 1

Vườn lan của anh Tiến là địa điểm yêu thích của nhiều người yêu lan

Với kinh nghiệm nhiều năm chơi lan, nghệ nhân Bùi Quyết Tiến hiểu rõ hơn ai hết về quy trình để cho ra một cây lan trưởng thành, khỏe mạnh. Theo anh, việc nắm rõ các khâu cơ bản, từ chọn giống đến canh chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, hàm lượng phân bón chính là yếu tố quyết định một người có thể “chinh phục” loài hoa đặc biệt này hay không.

Nghệ nhân Bùi Quyết Tiến - giống lan tốt quyết định sự phát triển của lan - 2

Đối với anh Tiến, làm tốt các khâu cơ bản sẽ giúp hoa lan khỏe mạnh, tăng khả năng phát triển và cho hoa đẹp

Trước khi thành thạo kỹ thuật, phải chọn được giống lan tốt

Theo anh Tiến, giống lan được phân chia ra nhiều cấp độ. Đối với người mới bắt đầu chăm lan, cần chọn giống lan phổ biến, dễ trồng, dễ sống như lan Vũ Nữ hay lan Hồ Điệp. Việc trải nghiệm trồng những loại lan này sẽ là bước đệm để người chơi lan tự tin thử thách với những giống lan quý hiếm hơn. Là người chơi lan lâu năm, anh Tiến cho biết giống lan không chỉ phải khỏe mà còn phải đáp ứng yêu cầu về độ độc đáo, thỏa mãn nhu cầu của những người yêu lan khó tính.

Nghệ nhân Bùi Quyết Tiến - giống lan tốt quyết định sự phát triển của lan - 3

Theo nghệ nhân Bùi Quyết Tiến, kỹ năng chọn giống lan chính là bước quan trọng nhất, phản ánh kinh nghiệm của người chơi lan

Chuẩn hóa nhiệt độ, ánh sáng giúp cây phát triển khỏe mạnh

Anh Tiến cho biết, đối với yếu tố nhiệt độ và ánh sáng, người chơi lan vừa cần phải có kinh nghiệm, vừa phải thật tinh tế và tỉ mỉ để 2 yếu tố này vừa đủ cho lan. Bởi lẽ, lan là loài vô cùng nhạy cảm với các tác nhân từ môi trường, như thiếu nắng sẽ bị còi cọc, dễ bị sâu bệnh tấn công, còn thừa nắng lá cây sẽ cụp xuống, hoa dễ bị kích thích ra sớm khi chưa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nghệ nhân Bùi Quyết Tiến - giống lan tốt quyết định sự phát triển của lan - 4

 Lượng nhiệt chiếu sáng có ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp tới quá trình sinh trưởng của lan

Một chế độ phân bón phù hợp là bước không thể bỏ qua

Theo anh Tiến, bón phân là bước quan trọng giúp bổ sung dưỡng chất cho lan. Thế nhưng, người chơi lan không nên bón phân ồ ạt mà phải tuân theo nguyên tắc bón phân theo từng thời kỳ sinh trưởng. Bởi lẽ, ở mỗi thời kỳ, lan sẽ cần bổ sung các loại dưỡng chất khác nhau, đúng loại phân bón và đúng thời điểm cây cần chính là yếu tố giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa đều và đẹp.

Với những chia sẻ của mình, nghệ nhân Bùi Quyết Tiến hy vọng những người mới “gia nhập làng yêu lan” có thêm kinh nghiệm để có thể chăm sóc cây lan phát triển tốt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-bui-quyet-tien-giong-lan-tot-quyet-dinh-su-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).