Nghệ nhân trồng lan Tạ Văn Hiệp: "Cây lan lớn lên chỉ bằng tình yêu thực sự"

Ngày 08/04/2021 14:00 PM (GMT+7)

Lan đột biến không chỉ là “từ khóa” gây sốt trên mạng xã hội mà trong giới yêu cây cảnh nó còn được gọi là “thú chơi Lan”. Người người đổ xô đi trông lan mà đâu thấu rằng cây lan chỉ đẹp khi được vun trồng bằng chình tình yêu.

Hành trình bắt đầu bằng một tình yêu

Tạ Văn Hiệp (sinh năm 1991, tại Quảng Ninh) là một cái tên khá nổi trong giới chơi lan ở đất Mỏ. Không giống như trong tưởng tượng của nhiều người nghĩ rằng người chơi lan toàn phải đại gia hoặc ít nhất cũng là gia đình điều kiện dư dả, Hiệp lại có xuất thân bình thường. Ban đầu, Hiệp chỉ là công nhân bình thường và buôn bán kinh doanh thêm để kiếm thêm thu nhập lo toan cho cuộc sống gia đình.

Nghệ nhân trồng lan Tạ Văn Hiệp: amp;#34;Cây lan lớn lên chỉ bằng tình yêu thực sựamp;#34; - 1

Nghệ nhân trồng lan Tạ Văn Hiệp: amp;#34;Cây lan lớn lên chỉ bằng tình yêu thực sựamp;#34; - 2

Chân dung chàng trai 9x Tạ Văn Hiệp mang tình yêu hoa lan mãnh liệt

Cuối năm 2018, trong một chuyến đi vào rừng Hoành Bồ để tìm trầm hương. Hiệp đi dạo quanh khu rừng thì bắt gặp một khóm địa lan rừng khá đẹp. Chàng trai đã đào bụi lan lên và đem về nhà trồng. Ngày qua ngày, Hiệp chăm sóc cây lan bằng tất cả tình yêu.

Chậu hoa lan tiếp theo Hiệp trồng là lan phi điệp. Hiệp mua và đem về nhà tập trồng, tập chăm sóc kỹ lưỡng từng ngày. Dần dần, Hiệp tự trang bị cho mình những kiến thức về cây lan.

Dần dần, giới chơi lan biết đến Hiệp nhiều hơn. Họ tìm hiểu về quá trình trồng và chăm sóc lan của chàng trai trẻ. Họ thấy rằng Hiệp đã dành rất nhiều tâm huyết, tình yêu và sự đam mê với loài hoa này.

Nghệ nhân trồng lan Tạ Văn Hiệp: amp;#34;Cây lan lớn lên chỉ bằng tình yêu thực sựamp;#34; - 3

Những cây hoa lan được Hiệp tự tay chăm sóc, vun trồng.

Sau khi đã có kinh nghiệm chăm lan, Hiệp mua thêm một số loài lan như: Hiển oanh, yên thuỷ, phi điệp, hồ điệp,… Những cây lan được nhiều người trong giới chơi lan ưa chuộng.

Từ đó, Hiệp nhận ra mình có duyên với nghề trồng hoa lan và quyết tâm theo đuổi nghề.  

Lan tỏa tình yêu hoa lan tới mọi người

Nhiều khách đến vườn lan đến ngắm hoa và nghe Hiệp kể về câu chuyện về chúng. Hiệp chia sẻ: “Mình chào đón tất cả các vị khách tới với vườn lan. Khách đến dù là ai thì mình đều trân trọng và muốn lan tỏa tình yêu hoa lan tới mọi người. Họ sẽ hiểu được giá trị thẩm mỹ thực sự mà loài hoa này đem lại. Mỗi người khi sở hữu loài hoa này đều trở thành những con người tinh tế, đắng cấp”.

Nghệ nhân trồng lan Tạ Văn Hiệp: amp;#34;Cây lan lớn lên chỉ bằng tình yêu thực sựamp;#34; - 4

Nhiều vị khách đến với vườn lan của Hiệp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỹ miều của loài hoa này.

Hàng tháng, Hội chơi lan đất Mỏ đều tổ chức những buổi gặp mặt, trao đổi về cách trồng và chăm sóc loài hoa đặc biệt này.

Nghệ nhân trồng lan Tạ Văn Hiệp: amp;#34;Cây lan lớn lên chỉ bằng tình yêu thực sựamp;#34; - 5

Hiện nay, công việc chính của Hiệp là trồng hoa lan. Những cây lan do chính Hiệp tự tay chăm sóc. Hiệp quan niệm rằng cây lan mang lại cái đẹp cho đời, cho người nên mình mong lan toả những điều tốt đẹp.

Hy vọng, trong tương lai gần, chàng trai 9x đất Mỏ sẽ tiếp tục xây dựng mô hình trồng lan lớn hơn và đem hình ảnh hoa lan tới gần với cuộc sống con người.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nghe-nhan-trong-lan-ta-van-hiep-cay-lan-lon-len-chi-b...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).