Advertisement

Coca-Cola nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 13/10/2017 12:00 PM (GMT+7)

Nhận ra vai trò tất yếu và mạnh mẽ của phụ nữ trong việc tạo ra những cộng đồng thịnh vượng, Coca-Cola xem việc trao quyền kinh tế cho phụ nữ là một trong ba trọng tâm chính của chiến lược bền vững của tập đoàn, đó là các yếu tố nước, phụ nữ, và nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Coca-Cola cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra giá trị chia sẻ, khi thực hiện các dự án phát triển xã hội, kết nối với việc kinh doanh và chuỗi giá trị của công ty. Chương trình trao quyền phát triển kinh tế cho phụ nữ của Coca-Cola (WEE) được gắn kết với các hoạt động kinh doanh của công ty qua nhiều hoạt động khác nhau trong cả hiện tại và tương lai.

Trong năm 2010, Coca-Cola đã đưa ra sáng kiến toàn cầu 5by20 nhằm mục đích tạo cơ hội trao quyền kinh tế cho 5 triệu doanh nhân nữ thông qua chuỗi giá trị toàn cầu vào năm 2020. Tập trung vào việc hỗ trợ phụ nữ phát huy tiềm năng và đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội, chương trình tạo cơ hội cho phụ nữ xây dựng doanh nghiệp, hỗ trợ gia đình và cộng đồng của mình. Từ các nhà sản xuất, nhà cung cấp, nhà phân phối, nhà bán lẻ, người tái chế và nghệ nhân, Coca-Cola mong muốn hỗ trợ những phụ nữ với đóng góp vào hệ thống kinh doanh của công ty, nhằm vượt qua những rào cản và chạm đến thành công trong kinh doanh.

Coca-Cola thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác trong mối quan hệ hợp tác công tư Tam giác Vàng giữa các doanh nghiệp, chính phủ và xã hội để đạt được mục tiêu 5by20, tăng cường sự đổi mới đồng thời tạo cơ sở xây dựng và nhân rộng các chương trình hiệu quả nhất.

Vào cuối năm 2016, Coca-Cola đã giúp trao quyền kinh tế cho hơn 1,7 triệu phụ nữ với chương trình 5by20 ở 64 quốc gia toàn cầu. Sáu trong số các nước này nằm trong khu vực ASEAN: Philippines, Malaysia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia.

Tại Việt Nam, Coca-Cola triển khai sáng kiến 5by20 thông qua các khóa đào tạo trực tuyến (e-learning) được tổ chức bởi Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam. Các khóa đào tạo trực tuyến này cung cấp kiến thức kỹ năng khởi sự doanh nghiệp và kế hoạch tài chính hoàn chỉnh nhằm hỗ trợ chị em phụ nữ vững tin, sẵn sàng triển khai các hoạt động kinh doanh để cải thiện kinh tế gia đình, phát triển kinh tế địa phương, giải quyết việc làm và góp phần phát triển xã hội bền vững.

Chương trình e-learning được triển khai tại các trung tâm hoạt động cộng đồng EKOCENTER – là sáng kiến toàn cầu bởi Coca-Cola, phối hợp thực hiện cùng các tổ chức xã hội và tư nhân trên mối quan hệ hợp tác công tư nhằm đem đến nước sạch, các chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng. Ở Việt Nam, trung tậm hoạt động cộng đồng EKOCENTER đầu tiên ra mắt vào năm 2015 và được mở rộng đến bảy đơn vị tại các khu vực Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hạ Long, Bến Tre, An Giang và Đồng Tháp.

Đầu tháng 10 vừa qua, chương trình e-learning “Khóa tập huấn khởi sự kinh doanh” tại tỉnh Yên Bái đã kết thúc thành công tốt đẹp. Trong đó, một học viên của chương trình hiện đang là quản lý nhà cung cấp của Coca-Cola Việt Nam tại địa phương đã có những chia sẻ về chương trình:” Bài học thị trường đã giúp tôi rất nhiều trong việc đánh giá và phát triển thị trường của mình. Trước đây, tôi chỉ làm theo cá nhân suy nghĩ của mình. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến giảng viên của chương trình và ban tổ chức của tỉnh đã mở ra chương trình như thế này giúp tôi có một tầm nhìn sâu rộng hơn trong kinh doanh. Qua kiến thức từ chương trình, tôi sẽ có thể đưa ra cách quản lý và khai thác thị trường lớn hơn. Nhân đây, một lần nữa tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các giảng viên.”

Cùng tham gia chương trình này, chị Nguyễn Thị Thủy đến từ Câu lạc bộ nữ doanh nhân huyện Trấn Yên cho biết:” Lớp tập huấn đã mang lại cho tôi rất nhiều kiến thức bổ ích về khởi sự kinh doanh, giúp tôi thêm tự tin để mở rộng cơ sở của mình. Hy vọng trong thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn bổ ích như vậy để tôi và những người có ý định khởi nghiệp có cơ hội tham gia để thành lập, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế.”

coca-cola nang cao vai tro cua phu nu trong viec thuc day tang truong kinh te - 1

Bà Phạm Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh Yên Bái trao giấy chứng nhận cho các học viên

(Theo Khám Phá).