3 sai lầm nghiêm trọng khiến chị em chữa nám da thất bại dưới góc nhìn bác sĩ da liễu

Ngày 22/01/2021 14:00 PM (GMT+7)

TS.BS Đào Hoàng Thiên Kim cho rằng, việc khách hàng không tìm đến các bác sĩ chuyên khoa da liễu tư vấn và tự điều trị bằng cách mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được cấp phép là nguyên nhân khiến cho nám không giảm mà đôi khi còn nặng hơn trước.

Không hiểu đúng nguyên nhân gây nám

Bên cạnh yếu tố gen di truyền, có thể kể đến các yếu tố phổ biến được xem là thúc đẩy tình trạng nám da như: thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai, mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt hay yếu tố môi trường khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các loại ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử.

Để điều trị dứt điểm nám thì mỗi người phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra nám của mình là gì, chân nám nông hay sâu. Từ đó mới có thể lựa chọn được đúng phương pháp và sản phẩm trị để điều trị dứt điểm nám.

3 sai lầm nghiêm trọng khiến chị em chữa nám da thất bại dưới góc nhìn bác sĩ da liễu - 1

Tiến sĩ, bác sĩ Đào Hoàng Thiên Kim (váy trắng) - giảng viên da liễu - thẩm mỹ nội khoa bộ môn phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình thuộc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM tham gia buổi talk show trong sự kiện ra mắt sản phẩm mờ nám mới của thương hiệu Sakura Beauty từ Nhật Bản.

Không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ da liễu

Điều trị nám hiện nay ngoài việc sử dụng các biện pháp công nghệ cao còn phải có sự kết hợp đa phương thức từ uống bên trong, thoa tại chỗ bên ngoài mới có thể điều trị dứt điểm nám.

Dựa vào tình trạng nám da của mỗi người mà các bác sĩ sẽ tư vấn cho họ một phương pháp phù hợp. Tuy nhiên, người bệnh cần nghiêm chỉnh thực hiện đúng phác đồ điều trị, kiên trì thì mới có thể đạt được hiệu quả tối ưu.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bôi thoa mang lại hiệu quả trong việc mờ nám da được Cục quản lý dược - Bộ Y tế cấp phép như dòng sản phẩm đẩy lùi sạm nám cao cấp của Sakura Beauty.

3 sai lầm nghiêm trọng khiến chị em chữa nám da thất bại dưới góc nhìn bác sĩ da liễu - 2

Bộ sản phẩm mờ nám cao cấp mới Sakura Spots Transformation

Thiếu kiên nhẫn trong quá trình điều trị

Nếu muốn điều trị nám dứt điểm thì cần phải có thời gian và thực hiện theo yêu cầu của chuyên gia, bác sĩ.

Nhưng có nhiều khách hàng không kiên trì, mong muốn trị nám nhanh, cấp tốc và tìm tới những sản phẩm được quảng cáo “quá lố”, nghe hấp dẫn nhưng thực chất lại là những sản phẩm trị nám không an toàn.

Bởi đặc điểm của nám da là chân nám bám sâu vào lớp biểu bì, trung bì hay hạ bì tùy theo từng tình trạng nám nông hay sâu, vết nám đậm hay nhạt. Các biện pháp được quảng cáo là hỗ trợ điều trị nám cấp tốc thực tế thường lột tẩy da rất mạnh nhằm xóa mờ vết sạm, nám bên ngoài và không thể tác động sâu vào chân nám.

Những sản phẩm được quảng cáo điều trị nám cấp tốc ngoài thành phần Vitamin E, Vitamin C, kháng sinh thì đa số sẽ sử dụng thêm dòng kháng viêm, mà phổ biến nhất là corticoid hay glucocorticoid

Corticoid hay glucocorticoid thực tế là chất có tác dụng chống viêm rất tốt nên hay được dùng điều trị bệnh lý ngoài da như viêm da dị ứng, mụn trứng cá… Đối với nám, corticoid liều cao sẽ làm da trắng sáng mịn màng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu lâm sàng, khi sử dụng corticoid liều cao dài ngày, da mất sức đề kháng khiến nám dễ quay trở lại. Đồng thời dẫn đến biến chứng như teo da, rạn da, nhiễm trùng da, giãn mao mạch, thậm chí hoại tử da, nặng hơn có thể dẫn đến ung thư da. Bởi vậy, khách hàng cần có kiến thức để nhận biết sản phẩm có corticoid hay không để bảo vệ làn da và sức khỏe.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-sai-lam-nghiem-trong-khien-chi-em-chua-nam-da-that-...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).