Nắng nóng làm chỉ số tia cực tím tăng

Ngày 27/05/2016 08:00 AM (GMT+7)

Nắng nóng làm chỉ số tia cực tím (UV index) tăng lên. Theo WHO, chỉ số UV ở mức an toàn là từ 1 đến 5. Nếu chỉ số này tăng lên 6, da người có thể bị bỏng sau 30 phút đứng dưới nắng. Khi chỉ số tia UV đạt mức cao nhất 12/12 thì chỉ cần 10 phút dưới nắng cũng đủ để da cháy bỏng và lão hoá nhanh chóng.

Từ đầu tháng 4 đến nay, cả nước phải hứng chịu đợt nắng nóng dữ dội kéo dài. Những ngày sắp tới, dù có thể đón một số cơn mưa giông vào chiều tối, nhưng nền nhiệt độ ban ngày được dự đoán vẫn rất cao. Điều này khiến chỉ số tia cực tím (UV index) tăng lên ngưỡng báo động, thậm chí tại Tp.HCM chỉ số này có lúc đạt mức cực đại 12/12 trong tháng 5 vừa qua.

Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), chỉ số tia UV ở mức an toàn là từ 1 đến 5. Nếu chỉ số này tăng lên 6, da người có thể bị bỏng sau 30 phút đứng dưới nắng. Khi chỉ số tia UV đạt mức cao nhất 12/12 thì chỉ cần 10 phút dưới nắng cũng đủ để da cháy bỏng và lão hoá nhanh chóng.

nang nong lam chi so tia cuc tim tang - 1

Tia UVA1 tác động sâu, gây tổn da từ bên trong

Thời điểm tia cực tím đạt cực độ khá dài, duy trì từ 9h-15h mỗi ngày, đây cũng là lúc người dân lưu thông nhiều ngoài đường nên sức khoẻ có thể bị ảnh hưởng. Ngoài nguy cơ bỏng nắng, tia UVA1 (là loại tia có bước song dài nhất trong các loại tia cực tím) còn có thể xuyên qua nhiều loại vải, các lớp kính dày để gây tổn thương sâu bên trong da.

Tia UVA1 phá hủy collagen và elastin là các yếu tố quan trọng cấu thành nên làn da khoẻ mạnh, làm giảm độ đàn hồi của da, khiến các nốt sẹo mụn rõ màu hơn, da loang lổ. Đặc biệt, đây còn là tác nhân trực tiếp gây ung thư da.

Do tia UVA1 tác động vào sâu dưới da nên sự phá huỷ của nó không thể thấy được ngay lập tức. Tuy nhiên, chúng được thể hiện rõ trong những hình ảnh sau đây nhờ công nghệ từ máy UV Camera:

nang nong lam chi so tia cuc tim tang - 2

Những tổn thương da do được chụp từ máy UV Camera khi so sánh với máy ảnh thông thường

Để giảm thiểu tối đa tác động của tia UVA1, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp che chắn thông thường, người dân nên đặc biệt thoa kem chống nắng có khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA1 mỗi ngày trước khi ra đường. Dưới UV Camera, kem chống nắng chống được tia UVA1 như sản phẩm NIVEA sẽ hiện thành lớp màng chắn bảo vệ da. 

nang nong lam chi so tia cuc tim tang - 3

nang nong lam chi so tia cuc tim tang - 4

Dưới UV Camera, chống nắng NIVEA hiện lớp màng đen để bảo vệ da khỏi tia UVA1

Hãy ý thức phòng ngừa các nguy cơ tổn thương da ngay từ bây giờ bằng những biện pháp đã được chứng minh hiệu quả để an toàn vượt qua mùa nắng nóng.

Không phải sản phẩm chống nắng nào cũng bảo vệ da khỏi tia UVA1

Trong các tia UV, tia UVA1 chiếm tới 70% và có khả năng xuyên sâu nhất xuống da, gây ra nám da, tàn nhang và nếp nhăn.

Với công thức đặc biệt, sản phẩm Serum chống nắng và dưỡng trắng da NIVEA bảo vệ da khỏi tia UVA1, UVA2, UVB, giúp ngăn ngừa các tổn thương cho da. Kết cấu Serum với các hạt phân tử siêu nhỏ thấm nhanh vào da giúp phục hồi da tổn thương do nắng, và cho cảm giác dịu nhẹ, không nhờn rít. Phù hợp sử dụng chống nắng hằng ngày và có thể dùng như lớp lót trang điểm.

nang nong lam chi so tia cuc tim tang - 5

Truy cập http://www.nivea.com.vn/ để tìm hiểu thêm thông tin về tia UVA1 và sản phẩm.

Theo Hồng Quyên (Khám phá).