Nữ CEO trẻ tuổi thành đạt, lập nghiệp từ bàn tay trắng không cần bằng cấp

Ngày 21/06/2018 16:00 PM (GMT+7)

Xuất thân từ một gia đình rất đỗi bình thường, cũng nhỏ nhắn, cũng điệu đà như biết bao cô gái trẻ khác, nhưng tầm nhìn và bản lĩnh kinh doanh của Thiên Ngân thật sự khiến không ít người thán phục.

Rất nhiều người trong số chúng ta lựa chọn cách sống theo một đường rây được mặc định sẵn: học hết cấp 3, trúng tuyển Đại học, học hết Đại học để lấy bằng, cầm tấm bằng Đại học để tìm việc. Nhưng tuổi trẻ là trải nghiệm, là dám nghĩ dám làm và dám đối mặt với thất bại, cố gắng không ngừng để giành được chiến thắng. Rất nhiều thế hệ trẻ mạnh dạn lựa chọn rẽ hướng đi riêng cho sự nghiệp của mình. Làn sóng start up trẻ không còn quá xa lạ. Câu chuyện của nữ CEO 24 tuổi – Nguyễn Thái Thiên Ngân – có lẽ sẽ khiến bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về vấn đề khởi nghiệp.

nu ceo tre tuoi thanh dat, lap nghiep tu ban tay trang khong can bang cap - 1

Nina Nguyễn - Nguyễn Thái Thiên Ngân

Sinh ngày: 26/4/1994

Sở thích: Làm đẹp, du lịch, kinh doanh và nghe nhạc Jazz…

Giới tính: Nữ

Từng học năm 2 ĐH Hoa Sen chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế sau đó thôi học để chuyển hướng làm kinh doanh riêng.

Facebook: Nguyễn Thái Thiên Ngân

Instagram: nguyenthaithienngan

Nina Nguyễn hay Nina là cái tên thân mật mà mọi người dùng để gọi Thiên Ngân. Dù chỉ 24 tuổi nhưng Nina đã là CEO điều hành một hệ thống mỹ phẩm khá có tiếng. Nhưng không phải ai cũng biết được rằng cô đã phải tự tay xây từng viên gạch trên con đường sự nghiệp của mình như thế nào.

Cách đây 4 năm, cô sinh viên năm hai đại học Hoa Sen đã quyết định nghỉ học để chuyển hướng kinh doanh, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn - một quyết định mà ai cũng cho nó là quá liều lĩnh, thậm chí điên rồ. Có lẽ đây chính là quyết định khó khăn lớn nhất đời cô khi ba mẹ ra sức ngăn cản.

Vốn có niềm đam mê làm đẹp, Thiên Ngân chọn nhập mỹ phẩm nước ngoài về kinh doanh. Tập tành buôn bán một thời gian nhưng kết quả không mấy khả quan. Cô lại tiếp tục học hỏi khắp nơi và xoay sở vốn liếng. Thời gian này có thể nói sự động viên của gia đình chính là sức mạnh lớn nhất mà Thiên Ngân có, khi đôi lúc còn hỗ trợ luôn việc giao hàng cho khách.

Thị trường mỹ phẩm ở Việt Nam mang tính cạnh tranh vô cùng cao, việc kinh doanh dần đi vào bế tắc. Do chưa có kinh nghiệm trong việc buôn bán nên bước đi đầu tiên đã thất bại nặng nề, không những không có lãi mà còn bị lỗ nặng.

nu ceo tre tuoi thanh dat, lap nghiep tu ban tay trang khong can bang cap - 2

Vẫn xác định mỹ phẩm, làm đẹp - thứ mà cô rất đam mê, Nina quyết tâm làm lại từ con số 0. Lần này bố mẹ cô kịch liệt phản đối. Rất tự tin và kiên định, Thiên Ngân đã ra sức thuyết phục ba mẹ bằng mọi cách. Tuy xót con gái, nhưng trước sự quyết tâm của Thiên Ngân, họ đành phải ủng hộ.                                 

Được tiếp xúc với khá nhiều thương hiệu  mỹ phẩm, cộng thêm việc rút kinh nghiệm từ lần những lần vấp ngã trước, cô đã nảy lên suy nghĩ “Tại sao không tạo nên một thương hiệu Việt, dành riêng cho chính người Việt của mình?”

Đây quả thực là một suy nghĩ vô cùng táo bạo. Hơn nữa hàng mỹ phẩm nội địa đa phần chưa có nhiều chỗ đứng trong lòng người dân mình. Thế nên, để có thể gây dựng một thương hiệu mỹ phẩm Việt nhận được sự tín nhiệm của người dùng là một con đường rất dài và cực kỳ thử thách.

Sau đó, cô cùng với anh trai tìm nhiều cách xoay sở nguồn vốn, nghiên cứu không ngừng. Cuối cùng cả hai cũng cho ra đời một công ty mỹ phẩm mang thương hiệu riêng.

nu ceo tre tuoi thanh dat, lap nghiep tu ban tay trang khong can bang cap - 3

Những khó khăn khi đưa một thương hiệu mới toanh vào thị trường, cả hai người đều đã tiên liệu trước nhưng họ thực sự không ngờ rằng thực tế còn tàn khốc hơn thế rất rất nhiều, với vô vàn khó khăn và cả những trò cạnh tranh không lành mạnh của nhiều đối thủ cùng ngành. Sau 3 năm, công ty đã dần đi vào ổn định. Khách hàng sau khi dùng thử đã có nhiều phản hồi tích cực. Thương hiệu mỹ phẩm của cô ngày một tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước. Cho đến hôm nay, thương hiệu mỹ phẩm của cô gái này đã có mặt khắp cả nước và cả thị trường nước ngoài như Malaysia, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Campuchia,...

Việc đưa một thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam trở thành hình ảnh thương hiệu tích cực trong mắt bạn bè quốc tế chính là điều mà bấy lâu nay thị trường Việt Nam luôn mong muốn hướng đến. Và đối với Thiên Ngân cũng thế. Cô nàng CEO trẻ chưa từng cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng. Tham vọng và máu kinh doanh không cho phép cô ngừng cố gắng mỗi ngày.

nu ceo tre tuoi thanh dat, lap nghiep tu ban tay trang khong can bang cap - 4

Con đường thành công của Thiên Ngân chính là minh chứng cho thấy bản lĩnh của một cô gái không hề thua kém các đấng mày râu. Thành công đôi lúc không phải nằm ở việc bạn chọn con hướng đi mà là bạn có dám đi hết đường cho tới khi thành công hay không.

(Theo Khám phá).