Sính collagen ngoại, nhiều phụ nữ "chưa kịp cười đã khóc"

Ngày 23/05/2017 16:00 PM (GMT+7)

Được ví von như “thần dược” của sắc đẹp, collagen đang ngày càng trở nên phổ biến. Nhiều phụ nữ nghe theo lời truyền miệng từ bạn bè, người thân cho rằng collagen hiệu quả với người này thì sẽ hiệu quả với người khác, nhưng sự thật không đơn giản như vậy.

Chị em “mếch lòng” nhau vì giới thiệu collagen không có hiệu quả

“Chị bạn giới thiệu chị đang dùng sản phẩm collagen mà con gái chị định cư bên Úc gởi về. Nhìn thấy da của chị ngày càng căng mịn và hồng hào mà bắt ham. Với tôi cũng nghe nhiều về công dụng của collagen rồi, nên nhờ chỉ đặt mua giùm. Vậy mà không hiểu sao dùng 3 – 4 tháng nay da tôi vẫn như trước, thô ráp và khô lắm! Tôi thấy nản nản.” – chị Huỳnh Anh (38 tuổi, Tp.HCM) chia sẻ.

sinh collagen ngoai, nhieu phu nu "chua kip cuoi da khoc" - 1

Nhiều chị em thường giới thiệu nhau collagen hàng ngoại, xách tay (hình minh họa)

Không riêng gì chị Huỳnh Anh, nhiều chị em khác cũng rất tin vào những công dụng “thần thánh” của collagen qua lời kháo từ bạn bè ở cơ quan, hay từ người thân trong gia đình. Vì vậy, dù có giá trên trời, lắm người vẫn sử dụng với mong muốn “hồi phục sắc xuân” cho làn da tươi trẻ và mịn màng. Nhưng cuối cùng kết quả lại không như mong đợi.

Như trường hợp của chị Tuyết Nga (42 tuổi, Tp.HCM). Thất vọng với kết quả sau hơn 2 tháng sử dụng, chị chia sẻ: “Tôi được bà chị họ nhiệt tình giới thiệu một loại collagen là hàng xách tay uy tín và chất lượng cao. Trông thấy da dẻ của chị hồng hào dù chị đã ngoài 50 rồi nên tôi cũng muốn thử. Vậy mà hơn 2 tháng qua có thấy khả quan hơn đâu. Da tôi vẫn chảy xệ và nhão nhão. Chán thật!”.

Ngoài mất niềm tin vào collagen, nhiều chị em khi không thấy hiệu quả còn quay sang nghi ngờ lẫn nhau về hàng giả, hàng thật; rất dễ gây “mếch lòng” nhau. Thật ra, mấu chốt không đơn giản là hàng giả hay thật. Bởi chọn collagen hàng thật phải là yếu tố tiên quyết ngay từ đầu. Một loại collagen không mang lại kết quả đồng bộ cho nhiều người sử dụng còn nói lên những vấn đề khác cần phải tìm hiểu.

Vì sao cũng là collagen mà hiệu quả trên từng người lại khác nhau?

Hiện nay, thị trường có rất nhiều các sản phẩm collagen đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Không chỉ khác về xuất xứ như hàng nội – hàng ngoại, hàng xách tay – hàng nhập khẩu chính hãng – hàng “handmade”… mà còn khác cả về thành phần, nguồn gốc chiết xuất collagen, khách dạng bào chế (dạng nước, dạng bột, viên nén…). Sự phong phú và đa dạng quá mức này đã ít nhiều gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn một sản phẩm bổ sung collagen để sử dụng. Do đó, việc nghe theo lời giới thiệu của người thân, bạn bè hay những người quen đã từng sử dụng collagen như trường hợp của chị Huỳnh Anh và Tuyết Nga là vô cùng dễ hiểu.

sinh collagen ngoai, nhieu phu nu "chua kip cuoi da khoc" - 2

Thị trường collagen hiện tại rất phong phú, nhưng không phải sản phẩm nào cũng có hiệu quả như mong muốn (hình minh họa)

Có rất nhiều nguyên nhân lý giải cho việc tại sao cùng dùng một sản phẩm collagen mà người này dùng lại có hiệu quả, người kia thì không. Như tùy tình trạng lão hóa da của mỗi người, thời gian và liều lượng sử dụng. Ngoài ra, không phải collagen nào cũng phát huy tác dụng giống nhau khi đưa vào cơ thể người.  

Các chuyên gia trong ngành cho biết, có một yếu tố quan trọng giúp các sản phẩm collagen có hiệu quả đồng bộ hơn trên nhiều người, đó chính là sản phẩm đó phải có thành phần đã được kiểm nghiệm lâm sàng. Kiểm nghiệm lâm sàng tức là nghiên cứu đã được tiến hành trên người ở số lượng lớn, để xác định tính an toàn và hiệu quả, cũng như thời gian thấy được hiệu quả. Một sản phẩm collagen đã được chứng minh hiệu quả và an toàn qua kiểm nghiệm lâm sàng trên số đông sẽ tránh được tình trạng người này dùng thấy hiệu quả, người kia lại không như trường hợp của chị Huỳnh Anh và Tuyết Nga.

Điều đáng nói là hiện nay không phải sản phẩm collagen nào trên thị trường cũng có kiểm nghiệm lâm sàng về thành phần collagen, kể cả các sản phẩm hàng ngoại hay xách tay. Tuy nhiên, vì quyền lợi chính đáng của mình cũng như để tránh “tiền mất – tật mang”, người tiêu dùng cần quan tâm hơn đến yếu tố kiểm nghiệm lâm sàng, và xem đây là yếu tố bắt buộc phải có khi lựa chọn một sản phẩm collagen để sử dụng.

(Theo Khám khá).