'Đừng ngoại tình với người hay đánh son'

Ngày 02/07/2014 00:00 AM (GMT+7)

Đây là câu nói hài hước của một vị giáo sư sau những nghiên cứu về độc hại của son môi khi chúng ta nuốt phải.

Theo Washington Post, năm 2013 cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã đưa ra một phân tích mới, phát hiện 400 sản phẩm son môi của một số nhãn hiệu mỹ phẩm nổi tiếng ở Mỹ bị nhiễm chì. FDA đã tiến hành tiến hành thử nghiệm và kết quả thu được có từ 0,9 – 3,06 phần trăm lượng chì được tìm thấy trong 400 mẫu son môi thử nghiệm, cao gấp bốn lần so với kết quả năm 2007. Ngoài ra, không phải chỉ có chì là kim loại độc hại duy nhất được phát hiện trong son môi. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu Đại học California thử nghiệm 8 loại son môi và 24 loại nhũ dành cho môi, phát hiện 9 kim loại nặng độc hại, bao gồm crom, cadmium, mangan, nhôm và chì.

'dung ngoai tinh voi nguoi hay danh son' - 1

Còn theo CNN, mỗi ngày có hàng triệu phụ nữ sử dụng son môi có thể chứa chì, có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe. Son môi nhiễm chì là một chất độc cho thần kinh và có thể gây nguy hiểm ngay cả ở liều lượng nhỏ. Giáo sư Katharine Hammond, tác giả nghiên cứu và chuyên gia về khoa học sức khỏe môi trường cho biết: "Việc tìm ra những kim loại trong son môi không phải là vấn đề, quan trọng là nồng độ các kim loại đó. Một số kim loại độc hại đang vượt quá mức độ và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng trong thời gian dài".

'dung ngoai tinh voi nguoi hay danh son' - 2

Khi người phụ nữ sử dụng thỏi son từ 2 đến 14 lần/ ngày thì theo nghiên cứu của Đại học California, họ đang ăn và hấp thụ thông qua đôi môi nhiều hơn 87 mg son/ngày. Phụ nữ không chỉ sử dụng son của họ nhiều lần trong ngày mà còn sử dụng trong toàn bộ cuộc đời. Điều này đồng nghĩa họ tiếp xúc liên tục với chì và các kim loại độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của họ. Còn theo nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp thì con số này lên đến 7.700g đối với phụ nữ và nhờ đó mà đàn ông cũng nuốt hết khoảng 2.700g son môi.

'dung ngoai tinh voi nguoi hay danh son' - 3

Chính vì lượng son hấp thụ quá lớn cùng với nồng độ kim loại vượt mức cho phép, nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo các đôi tình nhân không nhân hôn nhau quá nhiều khi trên môi còn nhiều son. Và một giả thuyết hài hước được đưa ra là các cặp vợ chồng có nụ hôn an toàn hơn vì thường ở nhà các bà vợ không tô son. Ngược lại, khi ngoại tình, tỷ lệ ‘ăn’ son môi của các ông chồng sẽ tăng lên, đặc biệt là ngoại tình công sở bởi khi ấy các cô bồ thường đang trang điểm kĩ càng. Vì thế, một khuyến cáo mang tính châm biếm được đưa ra là các ông chồng đừng nên cặp bồ hay chí ít là đừng cặp bồ với phụ nữ hay tô son đậm.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Gặp gỡ nhân vật đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ