Khả năng chống lão hóa độc đáo của Gamma-Oryzanol

Ngày 02/06/2015 08:00 AM (GMT+7)

Nhờ vào khả năng chống lão hóa cực mạnh, Gamma-Oryzano đang “tấn công” ngành công nghiệp làm đẹp, mạnh mẽ hơn Vitamin E gấp nhiều lần.

Trong những năm gần đây, Gamma-Oryzanol tạo nên cơn sốt trên toàn cầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ và sắc đẹp, đặc biệt được ứng dụng như một thành phần không thể thiếu trong các dòng mỹ phẩm làm đẹp, giúp làn da săn chắc, đàn hồi, duy trì nét thanh xuân cho phụ nữ. Nhờ vào khả năng chống lão hóa cực mạnh, Gamma-Oryzano đang “tấn công” ngành công nghiệp làm đẹp, mạnh mẽ hơn Vitamin E gấp nhiều lần.

Gamma-Oryzanol – Dưỡng chất chống ô-xi hóa cực mạnh

Gamma-Oryzanol là một dưỡng chất quý giá có khả năng đẩy lùi các gốc tự do trong da, bảo vệ các lipid trong da khỏi quá trình ô-xi hóa. Nghiên cứu của Đại học dược Hamasatsu Nhật Bản và Đại Học Kuwait Mỹ cho thấy, Gamma-Oryzanol có khả năng chống ô-xi hóa hiệu quả gấp 4 lần Vitamin E*. Đây là một dưỡng chất tự nhiên mà cơ thể không thể tự tạo ra, cũng như không thể tổng hợp từ các loại thực phẩm thông thường. Dưỡng chất này chỉ được tìm thấy duy nhất trong dầu gạo nguyên chất. Gamma–Oryzanol trong dầu gạo có khả năng thẩm thấu hiệu quả qua da, nên được các nhà khoa học trên thế giới ứng dụng như một thành phần không thể thiếu trong các dòng mỹ phẩm cao cấp giúp ngăn ngừa lão hóa da.

Khả năng chống lão hóa độc đáo của Gamma-Oryzanol - 1

Gamma-Oryzanol có khả năng chống ô xy hóa gấp 4 lần vitamin E - Ảnh: shutterstock

Gần đây Gamma-Oryzanol đã được nghiên cứu có khả năng làm chậm quá trình tiến triển của sắc tố melanin bằng cách ngăn chặn tác động của tia cực tím lên bề mặt của da, cản trở quá trình phát tán của các tia cực tím này lên làn da, hạn chế hình thành tàn nhang, đồi mồi, và sạm da**. Cũng nhờ vào đặc tính này mà Gamma-Oryzanol thường được tìm thấy trong các sản phẩm kem chống nắng và dưỡng trắng da.

Có thể thấy một sự liên quan khá mật thiết giữa khoa học và kinh nghiệm dân gian. Ở các nước Á Đông như Nhật, Hàn Quốc và Việt Nam, phụ nữ thường làm đẹp bằng nước vo gạo. Dưỡng chất từ nước vo gạo giúp làn da của họ căng mượt, trắng mịn hồng hào, lỗ chân lông se khít, giảm thiểu vết nhăn. Dưới góc độ phân tích của khoa học, các hiệu quả này đến từ dưỡng chất Gamma-Oryzanol có trong hạt gạo nguyên cám.

Sự khác biệt về khả năng chống lão hóa da của Gamma-Oryzanol và Collagen

Mặc dù Gamma-Oryzanol và Collagen đều được nhiều quốc gia trên thế giới ứng dụng như một thành phần không thể thiếu trong ngành dược – mỹ phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên giữa Gamma-Oryzanol và Collagen tồn tại những khác biệt rõ rệt.

Collagen là một loại protein do cơ thể có thể tự sản sinh ra, chiếm khoảng 25% tổng lượng protein trong cơ thể. Nhiều người gọi Collagen là một loại “keo dán” vì chúng giúp cơ thể chúng ta dính liền với nhau thành một khối, cung cấp độ săn chắc và đàn hồi cho các cơ quan và mô, đặc biệt là đối với làn da vì loại protein này chiếm 70% cấu trúc da, phân bổ chủ yếu ở lớp hạ bì của da. Tuy nhiên, theo bài viết đăng trên Medical News Today của Anh***, các nhà khoa học cho rằng do cấu trúc phân tử Collagen quá lớn, không dễ dàng thẩm thấu qua da nên Collagen bổ sung trong các sản phẩm chăm sóc da khó phát huy tác dụng, chỉ công hiệu khi cơ thể chúng ta tổng hợp ra chúng một cách tự nhiên. Chúng ta có thể tăng sinh Collagen trong cơ thể bằng cách sử dụng những thực phẩm giúp cơ thể tổng hợp nên Collagen.

Trong khi đó, Gamma-Oryzanol là một vi chất dinh dưỡng vừa có thể sử dụng trực tiếp vừa dễ dàng hấp thụ qua da, có tác dụng kích thích tuần hoàn máu dưới da nên  Gamma-Oryzanol được các nhà khoa học công nhận là một vi chất dinh dưỡng hiệu quả. Hiện nay ở Nhật Bản, Gamma-Oryzanol đã được chính phủ phê duyệt và liệt kê là một chất chống ô-xi hóa nằm trong danh mục các dưỡng chất được phép sử dụng trong dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm. Do đó, không có gì ngạc nhiên Gamma-Oryzanol đã được ứng dụng trong các sản phẩm dược-mỹ phẩm cao cấp.

Hoàng My (tổng hợp)

* http://www.karger.com/Article/PDF/267103

** http://www.tsuno.co.jp/e/04/img/pdf/oryzanol_Food.pdf

*** http://www.medicalnewstoday.com/articles/262881.php

(Theo Khám phá).