Ô nhiễm môi trường tác động đến da chúng ta như thế nào?

Ngày 11/03/2019 10:00 AM (GMT+7)

Mọi người đều biết làn da chính là bộ phận cơ thể tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm hàng ngày, nhưng liệu chúng ta có thật sự hiểu làn da chúng ta đang bị tác động thế nào, và liệu chúng ta đã làm sạch da đúng cách?

Là một nước đang phát triển, song song việc tăng trưởng về kinh tế và dân số, Việt Nam phải đối mặt với lượng khí thải từ các phương tiện giao thông, sản xuất công nghiệp, khói thuốc lá,… và được đánh giá là quốc gia có lượng bụi trong không khí cao gấp 3 – 5 lần so với quy chuẩn của thế giới (báo cáo tháng 9/2018 từ Đại học Yale – Mỹ). Đây quả là một con số đáng báo động khi hàng ngày chúng ta đều phải làm việc và sinh hoạt trong sự ô nhiễm này. Trong đó, làn da là bộ phận cơ thể tiếp xúc trực tiếp và chịu những tác động không nhỏ từ bụi bẩn trong không khí.

o nhiem moi truong tac dong den da chung ta nhu the nao? - 1

Việt Nam là nước đang có lượng bụi trong không khí cao gấp 3 – 5 lần so với quy chuẩn của thế giới

Chia sẻ về việc làm sạch da trước bụi bẩn ô nhiễm môi trường, chị Trang An Nhiên (40 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết: “Ngày nào mình cũng phải ra đường đi làm, cũng trùm bịt các thứ từ khẩu trang 2 lớp, áo chống nắng, kính râm,… các thể loại nhưng cứ về nhà là mặt mũi cứ đen xì. Mà mình thuộc loại rất siêng, rửa mặt rất thường xuyên, mình cũng dùng qua một số loại sữa rửa mặt làm sạch da nhưng vẫn bị mụn trứng cá, thỉnh thoảng còn bị mụn bọc nữa, rất khó chịu”.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: tại sao đã sử dụng các biện pháp bảo vệ bên ngoài, lẫn việc rửa mặt thường xuyên vẫn không làm sạch được làn da khỏi bụi bẩn?

Ít ai biết rằng, người châu Á có kích thước lỗ chân lông trung bình từ 50 – 70 µm, đây là nơi nang lông và tuyến bã nhờn hoạt động, là nơi thoát mồ hôi và cung cấp dầu cho làn da luôn khỏe và căng mịn. Tuy nhiên, theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng môi trường không khí xung quanh” (của Bộ TN&MT), trong không khí có thêm giới hạn 2 thông số bụi là PM10 – những hạt bụi có kích thước 10 µm, và PM2.5 – những hạt bụi có kích thước chỉ 2.5 µm.

Có thể thấy so với kích thước của lỗ chân lông thì kích thước của các hạt bụi bẩn trong không khí nhỏ hơn rất nhiều lần, chính vì thế, các hạt bụi này sẽ dễ dàng len lỏi sâu vào trong từng lỗ chân lông trên da. Nếu chúng ta không làm sạch da đúng cách, các hạt bụi này sẽ tích tụ, lâu dần sẽ bịt kín lỗ chân lông, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến bã nhờn, và dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Khi đó, các lỗ chân lông sẽ phản ứng lại bằng việc sưng đỏ và viêm tấy, đây chính là tác nhân tạo nên các loại mụn trứng cá, mụn bọc gây khó chịu, vừa tác động xấu đến sức khỏe da, vừa làm da trở nên yếu và xấu xí hơn.

o nhiem moi truong tac dong den da chung ta nhu the nao? - 2

Những hạt bụi bẩn dễ dàng xâm nhập vào lỗ chân lông, gây ảnh hưởng đến sức khỏe da, làm da yếu và xấu đi.

Vẫn có nhiều chị em cho rằng có thể se khít lỗ chân lông, nhưng điều này không chính xác. Lỗ chân lông chỉ có thể giãn nở tùy theo sự thay đổi nhiệt độ, khi bạn xông mặt bằng hơi nóng sẽ là làm dầu bên trong lỗ chân lông làm lỗ chân lông giãn ra, nhưng khi bạn rửa mặt bằng nước lạnh thì lỗ chân lông của bạn sẽ thu hẹp lại, và khi ở nhiệt độ bình thường thì kích thước lỗ chân lông của bạn là không thay đổi được.

Ngay cả việc bạn rửa mặt quá thường xuyên cũng tác động đến lỗ chân lông khi dễ làm mất lớp dầu tự nhiên trên da, gây kích ứng lỗ chân lông, và dễ làm khô da.

Chính vì thế, việc bảo vệ bên ngoài và việc rửa mặt thường xuyên không phải là biện pháp tối ưu để làm sạch da trước những hạt bụi bẩn bé li ti dày đặc trong bầu không khí ngày càng ô nhiễm này. Thay vào đó, chúng ta cần có một giải pháp tốt hơn trong việc làm sạch sâu từng lỗ chân lông, cho làn da luôn tươi tắn và khỏe mạnh, giải thoát làn da tránh xa bụi bẩn ô nhiễm môi trường.

(Khám phá).