Trẻ hóa nhờ chất làm đầy

Ngày 05/05/2013 14:31 PM (GMT+7)

Sử dụng chất làm đầy giúp làn da được trẻ hóa.

Trước đây, người ta tìm đến silicone dạng lỏng như một hoạt chất thần kì, bơm tiêm đến đâu là mang lại vẻ đầy đặn đến đó, và mang lại kết quả vĩnh viễn. Và sau một thời gian, tỷ lệ biến chứng của silicone quá cao, đến năm 1991, con người đã quyết định ngừng hoàn toàn việc sản xuất và sử dụng silicone y học.

Hiện tại, các chuyên gia thẩm mỹ đã tìm ra rất nhiều loại chất làm đầy (filler) để đáp ứng nhu cầu làm đẹp của con người. Có thể tạm phân loại như sau:

1. Chất làm đầy vĩnh viễn

Chính là silicone dạng lỏng. Cách đây nhiều năm, tại Việt Nam, loại filler mang tên silicone này đã được dùng trong các phẫu thuật nâng ngực, bơm môi… Từ năm 1991, loại filler này đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới bởi những di chứng mà nó để lại trên cơ thể người.

Các nhà khoa học đã tìm ra hoạt chất khác cũng có thể kéo dài tác dụng làm đầy vĩnh viễn và cũng đã được giới thiệu tại Việt Nam.

Tuy nhiên, gương mặt mỗi người ai cũng sẽ thay đổi theo thời gian, nét đẹp của ngày hôm nay khó có thể phù hợp với dáng vẻ của mười năm sau đó, cho nên cũng hết sức cẩn thận khi sử dụng các sản phẩm này.


Cẩn thận khi dùng silicone dạng lỏng vì những biến chứng (Ảnh minh họa)

2. Chất làm đầy không vĩnh viễn

Có tuổi thọ kéo dài từ 4 – 48 tháng.

- Collagen dạng tiêm: Filler dạng collagen được đóng ống và đã qua xử lý để có thể tiêm vào da. Tuy nhiên luôn phải test da trước khi chích từ vài ngày đến một tháng vì có độ kích ứng da cao. Collagen dạng tiêm chưa có mặt tại Việt Nam.

- Axit hyaluromic: Là những hạt ngậm nước, có cấu trúc tương tự như 1 loại axit hyaluromic có trong cơ thể người. Do đó, được đánh giá là nhóm filler an toàn và hiệu quả nhất hiện nay: không gây kích ứng, không cần phải test da, và có thể phân giải nhanh chóng ra ngoài cơ thể. Tại Việt Nam, nhóm chất làm đầy này có tên là Restylane, Perlane, Teoxane, Prevelle…

- CaHA tổng hợp, đại diện của nhóm này là Radiesse. Trong đó CaHA chiếm 30% được trộn trong dung dịch gel (chiếm 70%), tác dụng kéo dài khoảng 18 tháng.

- Poly-L-Lactic acid: đại diện là Sculptra. Kết quả kéo dài trên 2 năm.

3. Chất làm đầy bán vĩnh viễn


Có nhiều liệu pháp căng da mặt khác nhau (Ảnh minh họa)

Aquamid là đại diện của nhóm này với thành phần gồm 97,5% là nước và 2,5% là chất polyacrylamide giúp tạo bao xơ để giữ nước sử dụng được từ 3 – 7 năm (chất polyacrylamide này không tự tiêu hủy được).

Ứng dụng của chất làm đầy

Gương mặt với các nếp nhăn rõ, các vùng bị hóp và ít bị chảy xệ sẽ có kết quả tốt nhất khi sử dụng chất làm đầy. Ngoài ra, làn da này sẽ che được phần chất độn ở dưới da tốt hơn da mỏng.

Một số chỉ định thường gặp:

- Làm đầy nếp nhăn: Đây là ứng dụng thông dụng nhất của filler hiện nay giúp xóa rãnh mũi, má, rãnh nhăn sâu giữa hai chân mày, khóe miệng sa trễ, rãnh lệ… Sau khi tiêm, gần như ngay sau đó bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực trên khuôn mặt và làn da của mình.

- Căng mọng môi: Khi lớn tuổi, một số người môi có khuynh hướng ngày càng mỏng đi và vùng xung quanh môi xuất hiện nhiều nếp nhăn. Tiêm chất làm đầy với cannula đặc này giúp đôi môi căng mọng, tạo đường viền rõ ràng, đẩy nhân trung cao hơn, xóa các nếp nhăn khiến bạn trông trẻ ra vài tuổi.

- Nâng cao mũi, độn cằm: Tiêm chất làm đầy dành riêng cho mũi và cằm sẽ giúp tạo hình một chiếc mũi thanh tú hoặc chiếc cằm xinh xắn một cách nhanh chóng.

- Nâng cao cung mày, vùng xương gò má: Sự lão hóa dẫn đến việc mô mỡ dưới da mất dần thể tích. Dùng chất làm đầy trong trường hợp này để nâng cao cung mày hoặc vùng xương gò má sẽ khiến khuôn mặt bạn sẽ được kéo căng và từ đó giảm được nếp nhăn ở đuôi mắt và giảm độ sâu của rãnh mũi, má.

- Trẻ hóa da, căng da mặt không phẫu thuật: Tiêm bằng kỹ thuật mesotherapy với axit hyaluronic acid giúp làn da căng mịn và nhìn đầy sức sống hơn. Điều trị này có thể áp dụng làm trẻ hóa da 2 bàn tay, trẻ hóa vùng da mặt, cổ.

Ưu điểm của chất làm đầy là thủ thuật nhanh, đơn giản, kết quả thấy ngay sau khi tiêm, không gây tê, không sưng bầm, không có thời gian nghỉ dưỡng nên thậm chí có người đã cho rằng đây là một kỹ thuật “làm đẹp trong giờ nghỉ trưa”.

Kỹ thuật tiêm chất làm đầy có thể phối hợp với các kỹ thuật khác để đạt được kết quả tối ưu nhất. Để duy trì kết quả lâu dài, phải tham khảo với bác sĩ của bạn thời gian để lặp lại các mũi tiêm một cách hợp lý.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Phẫu thuật thẩm mỹ