10 điều này bố mẹ dạy được con, còn tốt hơn mải mê kiếm tiền để lại 10 ngôi nhà

Ngày 01/11/2018 00:57 AM (GMT+7)

Muốn con không chỉ thành người mà còn thành tài, có cuộc sống tốt đẹp sau này, mẹ đừng quên dạy bé 10 điều.

Mải mê kiếm tiền để lại cho con 10 mảnh đất, 10 chiếc xe hơi, 10 căn nhà hay 10 tỷ trong tài khoản ngân hàng có lẽ cũng sẽ không tốt bằng việc dạy con 10 kỹ năng sống này. Để mai sau dù có xảy ra chuyện gì, bé cũng có thể vững vàng vượt qua, không chỉ thành người mà còn thành tài.

1. Dạy con biết lắng nghe một cách kiên nhẫn

10 dieu nay bo me day duoc con, con tot hon mai me kiem tien de lai 10 ngoi nha - 1

Biết lắng nghe thực sự quan trọng!

Nhiều người trẻ ngày nay hầu hết đều thiếu kiên nhẫn và không thể lắng nghe những lời giải thích của người khác. Đa số luôn cho rằng bản thân mình là đúng và muốn mọi thứ chỉ xoay quanh mình nên từ đó trở nên hạn hẹp. Trẻ từ nhỏ nếu con biết lắng nghe, biết kiên nhẫn, con sẽ học hỏi được nhiều điều hơn từ mọi người xung quanh, tích lỹ được nhiều kiến thức, tri thức quý giá cho mình

2. Thiết lập thói quen đọc sách

Trẻ em không có thói quen đọc sẽ không phát triển lâu dài trong tương lai.

Trẻ đọc và đọc càng nhiều thì tâm trí càng mở mang, càng thông minh và khôn ngoan hơn. Trẻ cũng nên được dạy rằng học tập không chỉ là đọc sách giáo khoa. Có nhiều cách để học và để đọc. Cha mẹ hãy làm gương cho con bằng việc tự bản thân đọc sách, đồng thời xây dựng cho con một môi trường dễ tiếp cận với sách như thường xuyên đi thư viện, nhà sách, tạo dựng tủ sách ngay trong phòng trẻ.

3. Có thể giao tiếp với bất kỳ ai

10 dieu nay bo me day duoc con, con tot hon mai me kiem tien de lai 10 ngoi nha - 2

Nếu nhút nhát, không có kỹ năng giao tiếp tốt, trẻ không thể tiếp cận được với nhiều người và sẽ mất nhiều cơ hội để phát triển cá nhân.

Trong giáo dục gia đình, ngay từ nhỏ cha mẹ nên chú ý tới việc giao tiếp của cha mẹ và con cái. Khuyến khích con nói, thể hiện bản thân thay vì quát mắng, khiến bé tự ti, thu mình. Cha mẹ cũng nên cho con tham gia nhiều hoạt động cộng đồng, giúp bé có cơ hội giao tiếp nhiều hơn.

4. Khả năng viết

Nhiều người cho rằng học toán mới quan trọng, "văn hay chữ tốt" không cần. Tuy nhiên nếu không có kỹ năng viết tốt, trẻ rất khó để tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp lý tưởng trong xã hội hiện đại.

Khả năng viết cũng là một cách hay để thể hiện bản thân. Cha mẹ nên trau dồi cho con kỹ năng việt thật nhiều

5. Khuyến khích con tự giải quyết những vấn đề cá nhân

10 dieu nay bo me day duoc con, con tot hon mai me kiem tien de lai 10 ngoi nha - 3

Ngày nay chuyện những người trẻ 20, 30 tuổi không biết nấu cơm, không biết thay bóng đèn, không biết đơm cúc áo...không phải là hiếm. Đó là do một giai đoạn, các bà mạ mẹ xưa sau khi trải qua cuộc sống khổ cực đã quá nuôi chiều con cái.

Chuyện nấu cơm, sửa đồ không phải thành tích gì đáng nể. Nhưng một đứa trẻ không biết tự chăm sóc bản thân thì tương lai, khả năng đối mặt và giải quyết các vấn đề một cách độc lập cũng rất khó thực hiện.

6. Biết xin lỗi khi sai và biết tha thứ khi người khác làm sai

Trẻ nên biết rằng ai cũng có thể mắc lỗi, nhưng tha thứ có thể làm lành những lỗi lầm tồi tệ nhất. Không phải xấu hổ khi xin sự tha thứ hay khi tha thứ cho người khác. Ngược lại, tha thứ và xin được tha thứ là dấu hiệu của lòng dũng cảm. Hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng thái độ này và bỏ qua những sai lầm, tổn thương mà người khác gây ra.

7. Biết cách tôn trọng người khác

Chỉ khi bạn tôn trọng người khác, bạn mới được những người khác tôn trọng. Ngay từ nhỏ, các em bé Nhật Bản đã được bố mẹ dạy cho việc tôn trọng người khác và luôn giữ thái độ bình tĩnh, ôn hòa. Ở những nơi công cộng như bảo tàng, nhà hàng, khu mua sắm, các em bé Nhật đều biết giữ trật tự và vô cùng ngoan ngoãn, tôn trọng sự riêng tư và không gian chung.

8. Ý thức bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường không phải là điều gì quá lớn lao xa vời mà nó hiển hiện ngay trong những việc trẻ làm hàng ngày. Hãy khuyến khích con vứt rác đúng chỗ, không phá hoại cảnh quan, xả thải bừa bãi, tiết kiệm nước, không lãng phí thực phẩm....Những điều đó sẽ khiến cho tương lai con tốt đẹp hơn, bằng cách tạo ra cho con một hành tinh sạch và đáng sống.

9. Biết sống tử tế

10 dieu nay bo me day duoc con, con tot hon mai me kiem tien de lai 10 ngoi nha - 4

Thể hiện sự tử tế và giúp đỡ mọi người bất cứ khi nào có thể là hành động ngọt ngào, cách dễ dàng nhất để chạm vào cuộc sống. Dạy điều này, mẹ sẽ giúp trẻ nhận ra giá trị của tình yêu thương.

10. Giữ niềm tin và sự lạc quan

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đầy ánh sáng và cầu vồng, nhưng cũng không phải lúc nào cũng tối tăm, buồn chán. Cuộc sống là sự hòa quyện giữa những trải nghiệm tốt và xấu. Nếu bé tập trung vào mặt tích cực của cuộc sống nhiều hơn mặt tiêu cực, cuộc sống sẽ không tệ chút nào. Hãy khuyến khích trẻ giữ thái độ lạc quan, lan tỏa niềm vui từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống để sau này khi không có cha mẹ ở bên, con sẽ luôn đứng vững trước những khó khăn.

Bị hỏi Bà nội tốt hay bà ngoại tốt, bé 4 tuổi đáp khiến mọi người trong phòng nín lặng
Trong bữa tiệc sinh nhật có đầy đủ gia đình hai bên, một người họ hàng bỗng đặt câu hỏi đầy khó xử.
Theo Hạ Mây/ SN (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con