2 phút để tìm cách giải cứu người bạn “mùa hè thật”

Ngày 29/05/2018 12:00 PM (GMT+7)

Chỉ chưa đầy 2 phút ngắn ngủi mà bao ký ức về mùa hè tuổi thơ ngây ngô và nghịch ngợm cứ thế thi nhau ùa về. Bỗng thấy mình bé lại và cuộc sống đáng yêu biết dường nào.

Trùng hợp nhỉ khi mùa hè và trẻ con như sinh ra là để dành cho nhau vậy. Mùa hè lấp lánh trong ánh mắt, tiếng cười và sự háo hức của những đứa trẻ. Mùa hè mở ra cánh cửa bước vào thế giới thần tiên như vùng đất Neverland của cậu bé Peter Pan nơi rộn ràng tiếng cười và những trò chơi không bao giờ kết thúc. Mùa hè nghịch ngợm trêu đùa bạn bằng những cơn mưa rào bất chợt rồi nắng bừng ráo hoảnh như chẳng có chuyện gì xảy ra vậy. Mùa hè đến rộn ràng bằng giông gió, sấm chớp đì đùng. Có phải rất giống con nít không?

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 1

Trong vùng trời ký ức và những trang viết của tuổi thanh xuân vẫn còn đó mùa hè hoa mộng.

Mùa hè của những – người – từng – là – trẻ - con chỉ còn lại nắng, nóng và mệt mỏi triền miên. Nhưng hãy thử lắng lòng mình lại, lục lọi trong vùng trời ký ức, có phải hai tiếng “mùa hè” đã từng rất thiết tha và trong vắt đầy xúc cảm có phải không?

Những – người – từng – là – trẻ - con ơi, khoan nói đến mùa hè của hiện tại, mùa hè của trẻ con thời nay. Chúng ta bay về miền ký ức cùng hồi tưởng về những ngày hè hoa mộng một chút nhé!

Mùa hè năm ấy đánh thức tôi bằng những tia nắng len qua tán lá, xuyên qua cửa sổ, bằng tiếng chim chuyền cành ríu rít và bằng những cơn gió mát lành đầu ngày.

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 2

Mùa hè là những ngày rong chơi tưởng như dài bất tận.

Bạn có nhớ cảm giác hạnh phúc trong veo mình từng chạy trong nắng hè không? Nắng vàng ươm, bầu trời xanh ngắt dịu dàng ôm tất cả đám trẻ con vào trong lòng, bày ra trước mắt bao nhiêu thú vui tuổi thơ. Đó là những trưa hè không ngủ, trốn nhà đi dính ve, đổ dế, trộm hoa quả ở nhà hàng xóm có con chó dữ nhất xóm, đá banh trên thửa ruộng vừa thu hoạch đang trơ gốc rạ, quần thảo trên mảnh ruộng vẫn còn nước khiến đứa nào cũng như trâu đầm. Tán cây mát rượi là nơi trú ngụ để tụi trẻ con chơi bi, chơi chuyền, nhảy lò cò hay chia nhau vài thứ quả xanh chua chua chát chát. Hay đơn giản chỉ là túm năm, tụm ba đi bêu nắng nơi cùng làng cuối xóm.

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 3

Thả lên trời cánh diều chở đầy ước mơ.

Chiều hè căng gió là cơ hội để những cánh diều đủ sắc màu làm từ sách báo cũ bay lượn trên bầu trời. Người ta vẫn bảo cánh diều đó chở theo ước mơ tuổi thơ còn nhiều thiếu thốn. Những trò chơi của mùa hè tràn sang tận buổi tối. Sau bữa cơm tối quây quần bên gia đình, tụi con nít í ới gọi nhau để cùng chơi đuổi bắt, trốn tìm náo động cả một góc đường.

Mùa hè, cũng là cơ hội để những đứa trẻ về thăm quê Nội, quê Ngoại. Không phải là chuyến viếng thăm chóng vánh 1-2 ngày hay vài giờ như bây giờ đâu. Đó là những tháng ngày ăn dầm ở dề nơi chôn rau cắt rốn để ăn món ngon quê nhà, nghe Nội Ngoại kể chuyện ngày xưa, kể chuyện thần tiên, để nhổ tóc sâu, để hít hà mùi gây nghiện của người thương.

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 4

Mùa hè về với nội, với ngoại để nghe mùi thơm khói bếp.

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 5

Góc vườn nhỏ nơi quê nhà là nơi con khám phá ra bao điều lạ lẫm.

Trải qua bao thăng trầm, giông gió cuộc đời, kỷ niệm bị thời gian phủ bụi nhưng khi nhìn lại những tháng ngày đã qua đó, lại mới nguyên, lấp lánh. Ừ thì cảm ơn những trải nghiệm của những ngày hè đó bởi không có trải nghiệm giờ biết lấy gì để nhớ, để kể cho nhau nghe đây.

Thế rồi, bất giác nhìn sang những đứa trẻ bên cạnh mình. Đó có thể là con, là cháu hay bất kỳ đứa trẻ nào bạn gặp hàng ngày. Cuộc sống vật chất ngày càng đủ đầy nhưng sao vẫn thấy thương vì mùa hè tuổi thơ bị thiếu thốn. Mùa hè tuổi thơ bị giam trong bốn bức tường mát rượi điều hòa. Thế giới thì rộng mà bỗng thu bé lại vừa đúng màn hình vài chục inch, trải nghiệm có được là những cú vuốt vuốt hay di chuột ngày càng điêu luyện.

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 6

Mùa hè ngày nay là thế này đây, ai cũng trốn trong thế giới ảo của riêng mình.

Ừ thì, đâu phải ai cũng có điều kiện cho con đi du lịch mùa hè. Thế giới cũng phức tạp nhiều, đường phố chẳng còn nơi an toàn cho tụi nhỏ. Nhưng ngay cả khi ở nhà, người ta cũng ngại tương tác với nhau, bố mẹ con cái mỗi người chìm đắm trong thế giới ảo của riêng mình với nỗi niềm của riêng mình. Ai cũng mải đuổi theo niềm vui ảo chóng mánh mà quên mất xây dựng mối quan hệ gắn kết trong đời thực. Cứ ngỡ cho nhau đủ đầy vật chất vậy là đủ. 

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 7

Dáng hình mẹ cha luôn ở đó trong ký ức mùa hè tuổi thơ con.

Nếu như trong mỗi lát cắt về mùa hè tuổi thơ, khi mờ khi tỏ, ta vẫn thấy đâu đó dáng hình của ông bà bố mẹ. Còn giờ chắc hẳn nhiều đứa trẻ cô đơn lắm vì bố mẹ bận rộn bởi guồng quay công việc, vì lạ lẫm với chính họ hàng, ông bà nội ngoại vì năm chỉ gặp vài lần chóng vánh. Ngay cả khi chơi cùng nhau, chúng ta cũng chẳng đặt toàn tâm toàn ý vào nhau vì có quá nhiều xao lãng.

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 8

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 9

Trả lại cho con phút giây bình yên của “mùa hè thật”. Trải nghiệm ở đâu cũng được miễn là bên nhau trọn vẹn.

2 phut de tim cach giai cuu nguoi ban “mua he that” - 10

Bố mẹ có thể giúp con vẽ nên bức tranh mùa hè rực rỡ sắc màu có được không?

Nếu bạn được bay trong mùa hè hoa mộng thì xin MANG MÙA HÈ THẬT TRỞ LẠI cho những đứa trẻ, một mùa hè TRẢI NGHIỆM đúng nghĩa. Để sau này, hai tiếng mùa hè được thốt ra đầy yêu thương, hồi ức về mùa hè lại rộn ràng và đầy ắp. Tuổi thơ là bến neo đậu, là mảnh đất hình thành nhân cách, nhân sinh quan, cách đối nhân xử thế của mỗi con người. Vì thế, đừng để trẻ gieo mùa hè trong thế giới ảo để sau này gặt về rặt những phù du.

TẠM RỜI MÀN HÌNH, TRẢI NGHIỆM CUỘC SỐNG. Bạn và tôi cùng thực hiện trước khi quá muộn được không?

(Theo Khám phá).