4 bộ phận của trẻ sơ sinh cha mẹ không nên chạm vào, bằng không nguy hại cho bé

Ngày 26/03/2019 16:00 PM (GMT+7)

4 bộ phận cơ thể này rất nhạy cảm và dễ nhiễm vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe bé.

Trẻ sơ sinh vừa mới chào đời có sức đề kháng cơ thể rất yếu. Vì thế bé không thể chống chọi lại được những vi khuẩn gây bệnh. Hầu hết những vi khuẩn gây bệnh này lại đến từ người lớn như các hành động ôm hôn hay chạm nhẹ. Bởi người lớn không hề biết bản thân đang chứa vi khuẩn.

Đặc biệt, 4 bộ phận quan trọng của trẻ sơ sinh dưới đây là rất nhạy cảm, dễ lây nhiễm bệnh. Cha mẹ tuyệt đối không nên chạm vào.

4 bộ phận của trẻ sơ sinh cha mẹ không nên chạm vào, bằng không nguy hại cho bé - 1

1. Dây rốn

Dây rốn của bé đã được cắt đứt với mẹ sau khi sinh nhưng vẫn chưa rụng hoàn toàn. Đây là bộ phận dễ nhiễm bệnh nên đòi hỏi chế độ vệ sinh thật kĩ càng. Cha mẹ không nên dùng tay để vuốt ve hoặc chạm vào mà không được khử trùng tránh nhiễm khuẩn. Hãy vệ sinh đúng cách và tránh va chạm, nó sẽ tự rụng sau khoảng 10 ngày.

2. Thóp đỉnh đầu

Hộp sọ trẻ sơ sinh vừa mới chào đời đều chưa phát triển hoàn chỉnh. Thời điểm ban đầu này, hộp sọ mềm và dễ vỡ nên cha mẹ tốt nhất không nên chạm nhiều vào đầu trẻ sơ sinh để không ảnh hưởng đến sọ não.

Ngoài ra đầu trẻ sơ sinh thường tiết ra bã nhờn và đóng vảy. Cha mẹ không nên chà xát bằng tay mà nên làm mềm bằng dầu ô liu và rửa sạch bằng nước ấm. Sau 1 tuần hoặc hơn nó sẽ tự rụng.

4 bộ phận của trẻ sơ sinh cha mẹ không nên chạm vào, bằng không nguy hại cho bé - 2

3. Đầu ti

Đầu ti trẻ sơ sinh thường khá cứng giống như có gì đó ở bên trong. Nhiều bà mẹ thường dùng tay để bóp nhưng điều này là sai lầm, rất dễ gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé.

Trên thực tế, đầu ti trẻ sơ sinh không bị ảnh hưởng bởi estrogen của người mẹ. Khi em bé lớn nó sẽ phát triển bình thường. Nếu cha mẹ cố tình chạm vào và bóp không chỉ gây nhiễm trùng da mà còn ảnh hưởng đến em bé. Sự phát triển của vú ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

4. Tai

Tai thực sự là một bộ phận cơ thể khá nhạy cảm ở bé. Nhiều mẹ đã quen với việc dùng tay hoặc tăm bông để chà xát trực tiếp vào tai bé nhưng đó thực sự gây hại rất lớn. Tai trẻ sơ sinh tương đối mỏng manh và ống tai tương đối hẹp. Nếu cha mẹ trực tiếp dùng tăm bông để vệ sinh tai dễ làm tổn thương đến bé. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm tai giữa.

Vì vậy, cha mẹ nên bảo vệ tai của bé khi tắm để tránh nước vào tai. Nếu có nước vào tai thì chỉ nên thấm nhẹ bằng khăn bông. Trường hợp nặng hơn cần tìm đến bác sĩ nhi khoa.

Trẻ 2 tháng tuổi: Quá trình phát triển và cách chăm sóc bé
Trẻ 2 tháng tuổi chăm sóc đỡ vất vả hơn so với lúc mới sinh. Các mốc phát triển của bé 2 tháng tuổi cùng cách chăm sóc, bệnh thường gặp ở trẻ các bố...
Theo Chi Chi (Dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách