4 mẹo hay để khuyến khích trẻ biết quan tâm và hợp tác

Ngày 24/08/2017 10:00 AM (GMT+7)

Đến một thời điểm, trẻ sẽ nhận ra mọi lời nói và hành động của trẻ đều ảnh hưởng đến người khác. Một nụ cười, một cái ôm, một cái cau mày hay những câu chào hỏi giản đơn đều có thể làm người khác hạnh phúc hoặc buồn phiền.

Thực tế, biết quan tâm, biết hợp tác và thấu hiểu người khác sẽ mang đến cho trẻ những mối quan hệ thật đẹp. Điều đó ảnh hưởng đến cả thành công trong tương lai của con. Nhưng làm thế nào khuyến khích trẻ quan tâm và hợp tác với mọi người? Mẹ cùng tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:  

1. Hãy thường xuyên hỏi han cảm xúc của con

Tiến sĩ Michael Karson, chuyên gia Tâm lý học tại Đại học Denver chia sẻ: Những câu cha mẹ hỏi han về cảm xúc của con trẻ vô cùng quan trọng. Nếu bạn hỏi: ‘Con yêu, hôm nay con có chuyện gì vui thế? Mẹ thấy con cười suốt!’, bé sẽ nhận ra bạn quan tâm đến bé, muốn lắng nghe bé, mong bé chia sẻ. Tương tự, các câu hỏi: ‘Có vẻ như con không thích buổi tiệc sinh nhật của bạn X. lắm?’, ‘Mẹ thấy con hơi lo lắng về kỳ thi thì phải?’ sẽ giúp bé có cơ hội bộc bạch những cảm xúc tiêu cực của mình.

Cha mẹ hỏi han con thường xuyên về cảm xúc của trẻ thì đến một lúc, trẻ sẽ hình thành thói quen ngược lại: Biết quan sát và nhận ra những dấu hiệu cảm xúc nơi bố mẹ, ông bà, các anh chị em, bạn học ở lớp… Bé cũng sẽ quan tâm, hỏi han mọi người như bạn từng hỏi bé.

2. Cho con biết bạn rất hạnh phúc mỗi khi nhận được bất kỳ chăm sóc nào

Nghiên cứu cho thấy trẻ em lạc quan, hạnh phúc, biết quan tâm người khác và sẵn sàng hợp tác là “thành quả” của những gia đình lạc quan, hạnh phúc, biết quan tâm người khác và sẵn sàng hợp tác. Tiến sĩ Bob Murray, tác giả quyển sách Raising an Optimistic Child khẳng định điều này và mách nhỏ cùng các bà mẹ: Hãy luôn bày tỏ cho trẻ biết bạn hạnh phúc khi nhận được một cử chỉ quan tâm dù nhỏ nhất.

Con hôn bạn, con hỏi bạn có mệt không, con vẽ tặng bạn một tấm thiệp nhân “Ngày của Mẹ”, con mang thức uống vào giường cho bạn…, với tất cả những tình huống ấy, nhớ nói ngay cho trẻ biết rằng bạn thấy tuyệt vời thế nào. Điều này khuyến khích trẻ tiếp tục nuôi dưỡng sự quan tâm với mọi người xung quanh.

4 meo hay de khuyen khich tre biet quan tam va hop tac - 1

3. Để trẻ được bày tỏ sự quan tâm theo cách trẻ muốn

Hãy khuyến khích mọi ý tưởng của con khi con muốn bày tỏ sự quan tâm người khác. Chẳng hạn ngày sinh nhật của bố, thay vì tự làm mọi thứ, bạn hãy hỏi các ý tưởng của con: “Con nghĩ món quà nào sẽ làm bố vui?”, “Con có muốn vẽ một tấm thiệp tặng bố không?”, “Mẹ con mình nên chọn bánh sinh nhật nào bây giờ nhỉ?”… Để trẻ chủ động với những cách bày tỏ sự quan tâm của trẻ và luôn động viên các ý tưởng của con, bạn nhé!

4. Cả nhà tham gia hoạt động tình nguyện

Tình nguyện dạy cho trẻ sự đồng cảm, khoan dung, lòng biết ơn và trách nhiệm cộng đồng. Tara Whalen, một bà mẹ tham gia hoạt động tình nguyện tại AmeriCares cho biết gia đình cô đã thực hiện các hoạt động này cùng nhau từ khi con còn bé xíu đến bây giờ đã 11 tuổi.

“Bốn đứa con tôi đều học rất nhiều từ đó. Các hoạt động tình nguyện đầy tính quan tâm và sẻ chia không chỉ giúp gia đình gắn kết với nhau hơn mà còn giúp trẻ phát triển lòng nhân hậu. Tôi luôn khuyến khích con tham gia các hoạt động đó với gia đình”. Lời chia sẻ của Tara hẳn cũng là cách thức thật hay dành cho các bà mẹ muốn khuyến khích con quan tâm người khác.

 Bé làm điều hay, mẹ thưởng ngay Dino

4 meo hay de khuyen khich tre biet quan tam va hop tac - 2

Khi bé làm điều hay, một món quà nhỏ sẽ là động lực to lớn để bé thêm cố gắng. Hiểu được mong ước giúp con lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn, nước uống dinh dưỡng Dino đã thực hiện chương trình sitcom gồm 8 tập nhằm chia sẻ kinh nghiệm, bí kíp nuôi con lớn, dạy con khôn vô cùng gần gũi, lý thú. Hy vọng mẹ và bé sẽ thấy được hình ảnh của gia đình mình qua những thước phim này, đồng thời sẽ rút ra những bài học ý nghĩa trong quá trình khôn lớn của bé yêu. Mẹ hãy click vào đây để theo dõi 8 tập sitcom “Con lớn từng ngày” trên kênh Youtube chính thức của Dino nhé.

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ