5 sai lầm này của mẹ Việt khiến con mãi không cao nổi

Ngày 19/04/2017 08:00 AM (GMT+7)

Mẹ cho rằng nước xương hầm có rất nhiều canxi và chất bổ dưỡng? Các chuyên gia dinh dưỡng lại không nghĩ như vậy!

Giai đoạn chuẩn bị cho tiền dậy thì và dậy thì (độ tuổi 6-12) là giai đoạn cực kỳ quan trọng, trẻ sẽ phát triển chiều cao nhanh chóng và bước đầu hoàn chỉnh về thể lực trong tương lai. Bổ sung canxi không đúng và đủ cho con trong giai đoạn “cửa sổ vàng” sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của con sau này.

Các nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ chiều cao của người Việt Nam chịu tác động lớn của yếu tố di truyền và chế độ dinh dưỡng, đặc biệt sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cần thiết như canxi trong khẩu phần ăn cũng là nguyên nhân khiến chiều cao không đạt mức tăng trưởng hợp lý.

Dưới đây là những sai lầm của mẹ khiến con mãi không cao nổi:

5 sai lam nay cua me viet khien con mai khong cao noi - 1

Trẻ cao lớn sẽ tự tin hơn rất nhiều (ảnh minh họa)

Nhiều mẹ nghĩ rằng nước xương hầm có rất nhiều canxi và chất bổ dưỡng, nên cho con dùng thường xuyên?

Các chuyên gia dinh dưỡng lại không nghĩ như vậy! Thực tế, nước xương hầm tạo cảm giác ngon miệng nhưng lại chứa ít canxi, đạm, vitamin... Ngoài ra, khi ninh/hầm, tủy xương có chất béo động vật khó tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Chiều cao của trẻ chủ yếu là do di truyền?

Đây là lầm lẫn của rất nhiều ông bố bà mẹ. Sự thực thì, yếu tố di truyền chiếm tỷ lệ 23%, trong khi chế độ dinh dưỡng chiếm tới 32% yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Ngoài ra vận động thể dục thể thao chiếm 20%, môi trường tâm lí và xã hội là 16%. Như vậy chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là canxi vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Bữa ăn được chăm chút có thể cung cấp đủ nhu cầu canxi cho con?

Rất tiếc là không! Kết quả tổng điều tra khẩu phần toàn quốc của Viện Dinh Dưỡng quốc gia năm 2016 cho thấy, những bữa ăn hằng ngày, dù được mẹ chăm chút nhưng cũng chỉ cung cấp được 50-60% nhu cầu canxi cho trẻ trong giai đoạn từ 6-12 tuổi. Nếu chỉ thông qua việc ăn uống thông thường sẽ không thể đảm bảo được.

Do đó, cần bổ sung thêm từ những nguồn phụ khác, đặc biệt sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn canxi dồi dào và cơ thể dễ hấp thụ.

5 sai lam nay cua me viet khien con mai khong cao noi - 2

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn canxi dồi dào

Cứ ăn tôm cua cá nhiều là có đủ canxi?

Phần lớn các mẹ đều nghĩ như vậy. Tôm cua cá đúng là thực phẩm đứng đầu bảng về hàm lượng canxi, nhưng phải ăn cả vỏ và xương mới nhiều canxi, nếu chỉ ăn phần thịt không thì lượng canxi cũng giống như trong thịt bò, thịt heo.

Giả như mẹ chỉ bổ sung canxi cho con hoàn toàn từ thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, thì lượng thức ăn trong một tháng là rất nhiều. Ví dụ: trẻ từ 8-9 tuổi cần 700mg canxi/ngày. Để có đủ lượng canxi này tương ứng mỗi trẻ cần ăn đủ 3 con cua hoặc 1kg tôm bóc vỏ mỗi ngày. Như vậy, mỗi tháng trẻ 8-9 tuổi cần tiêu thụ hết 90 con cua hoặc 30kg tôm bóc vỏ.

Có thể thấy lượng thực phẩm cần thiết để có thể cung cấp đủ canxi cho nhu cầu của trẻ ở “thời kỳ vàng” là cực lớn. Đó là chưa kể quá trình chế biến có thể làm hao hụt chất dinh dưỡng, trẻ ăn nhiều dễ ngán và khó hấp thu canxi.

Khó đo lường lượng canxi bổ sung mỗi ngày cho trẻ?

Khó mà lại dễ nhé mẹ!

Mới đây, thương hiệu Nestlé uy tín đến từ Thụy Sĩ đã cho ra mắt sản phẩm sữa nước Nestlé mới giúp các mẹ giải quyết “bài toán” canxi. Sản phẩm dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên, mỗi hộp cung cấp 25% lượng canxi cần thiết cho trẻ theo khuyến nghị.

Đặc biệt, lượng canxi có trong sản phẩm là 100% canxi N – loại canxi tự nhiên được chiết xuất từ sữa, sử dụng công nghệ độc quyền của Nestlé. Nhờ đó các mẹ đã tìm được cách đo lường lượng canxi cho con một cách dễ dàng và khoa học nhất.

5 sai lam nay cua me viet khien con mai khong cao noi - 3

Mỗi hộp sữa nước Nestlé cung cấp 25% nhu cầu canxi mỗi ngày cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Mỗi ngày cho trẻ uống 2 hộp sữa là mẹ hoàn toàn yên tâm con được cung cấp 50% nhu cầu canxi, 50% còn lại bổ sung từ những bữa ăn gia đình. Vậy là con đã được cung cấp đầy đủ hàm lượng canxi theo khuyến nghị của thế giới.

Lưu ý: Song song với chế độ dinh dưỡng, mẹ nên khuyến khích con vận động, chơi các bộ môn thể thao như: chạy tại chỗ, nhảy dây, đi xe đạp, bơi lội, chơi xà đơn, cầu lông, bóng rổ để giúp con phát triển chiều cao vượt trội nhé.

Mỗi hộp sữa tiệt trùng Nestlé (Sữa nước Nestlé mới) cung cấp đến 25% nhu cầu canxi mỗi ngày và nhiều dưỡng chất giúp bé phát triển chiều cao. Sản phẩm có 03 hương vị mới lạ: Xoài-Đào, Việt quất, Trái cây đều là những khẩu vị bé yêu thích và được đóng hộp giấy dạng 180ml/lốc 4 hộp. Sản phẩm có thể được dùng trực tiếp hoặc sẽ ngon hơn khi dùng lạnh.

Hiện nay sản phẩm đã được bán rộng rãi tại các siêu thị và cửa hàng tạp hóa ở các tỉnh miền Bắc (từ Hà Tĩnh trở ra).

Theo Khiết Tường (Khám phá).