5 việc làm "khó hiểu" của các bà mẹ Việt

Ngày 24/08/2014 11:09 AM (GMT+7)

Khoe con, share quá nhiều ảnh của con, chiếm chỗ khi đi trong thang cuốn... là những điều tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm khi sau này có con.

Trước kia khi còn chưa lấy chồng, tôi thường nhìn vào mấy đứa cháu và những đứa trẻ xung quanh để nhận xét về cách dạy con của các chị các mẹ vì tôi nghĩ rằng tính cách, sự ngoan hư của mỗi đứa bé cũng giống như những cái bánh lôi ra từ lò nướng. Quá trình nuôi con chính là những khâu nhào bột, nặn bánh, làm nhân...

Tôi tích cóp ở mỗi chị một chút và hay tự nhủ sau này mình nên như thế này, không nên như thế kia, nên áp dụng cái này, nên thay đổi cái kia. Nghĩ thì nghĩ thế nhưng đến khi làm mẹ rồi tôi mới thấy, có những điều trước đây tôi từng coi là rất dị, đôi khi còn cảm thấy bực mình thì giờ đây, chính tôi lại là người thực hiện đều như vắt chanh.

1. Con hát mẹ khen hay

Tôi đã từng rất dị ứng với những bà mẹ luôn coi con mình là số 1, số 2 không có, số 3 chưa tìm thấy. Tôi cho rằng như thế là ảo tưởng về con, con biết được sẽ tự cao, suy nghĩ lệch lạc. Ngày xưa, mỗi lần mẹ khoe tôi với người khác, tôi hay ngại ngùng, bảo mẹ đừng bao giờ kể nữa. Thế mà giờ đây gặp ai tôi cũng khoe “Cháu nó còn biết đọc bảng chữ cái ngược từ dưới lên cơ bác ạ”, không biết Bun có ngại ngùng như mẹ nó ngày xưa không.

2. Phân – chủ đề muôn thưở

Đang ngồi uống cà phê, chị nhà bác cả tôi nói: “Phân của thằng Bin nhà chị dạo này có màu hơi lạ, không biết là gì”, chị nhà bác hai chêm vào: “Con Na nhà em cũng thế, chẳng biết ăn gì mà phân đen sì”. Tôi ngao ngán thì các chị đồng thanh: “Ừ. Mày cứ đẻ đi rồi biết”.

Giờ thì tôi đã “biết” thật rồi. Nào là lỏng, rắn, màu sắc, số lần, số lượng tôi đều phải quan tâm hết. Trong mỗi cuộc buôn chuyện, tôi trở thành người nói về chủ đề này đầu tiên và nói lâu nhất.

3. Facebook của mẹ hay của con?

Tôi đã từng thấy rất nhiều mẹ, sau khi sinh, facebook ngập tràn ảnh của con, từ ảnh avatar đến ảnh bìa. Con ăn cũng chụp, con ngồi bô cũng chụp kèm theo những trạng thái cập nhật hàng giờ về chuyện mới đi làm từ sáng mà nhớ con quá.

Hồi đó, tôi thấy ảnh của các bé cũng đáng yêu thật đấy nhưng có đến mức phải đăng tải nhiều như thế không. Đến lúc sinh con rồi, tôi mới thấy thấm thía, chỉ còn mỗi cái tên tài khoản là của mẹ thôi, còn status, video, ảnh là của con hết.


Trước đây, mẹ đã từng nghĩ mẹ sẽ không bao giờ làm những điều dị như thế (Ảnh minh họa)

4. Con cắp nách

Cả tháng mới được buổi mấy chị em gái hẹn hò ăn uống, shopping, ấy thế mà chị nào chị nấy kêu cô giúp việc ốm, bà nội về quê chẳng có ai trông. Vừa nói được 3 câu thì đứa khóc, đứa đòi đi tè, tâm trí ăn uống, mua sắm của tôi cứ bay vèo theo nước mắt, nước tiểu của các cháu.

Khó chịu là thế, vậy mà đến khi có con, tôi còn lu bu hơn các chị. Cuối tuần nhà trẻ cho nghỉ, đi đâu tôi cũng phải mang con đi, đúng chuẩn “con cắp nách”.

5. Đừng hòng vượt

Đi thang cuốn trong siêu thị hay khu trung tâm thương mại, tôi từng thấy rất bực mình khi nhiều mẹ tay phải xách túi đồ to tướng, tay trái dắt con đứng chung bậc. Thang cuốn thì chậm rì rì, trước mắt là 3 chướng ngại vật không còn hở một lối nào, vội đến đâu cũng không được vượt. Còn bây giờ đi thang cuốn, cũng xách nhiều đồ, cũng tay giữ con đứng cùng bậc, tôi thông cảm hơn với các mẹ ngày trước.

Chắc hẳn sẽ vẫn còn nhiều điều "kỳ lạ" hơn nữa tôi từng thực hiện từ khi thiên thần nhỏ của mình xuất hiện. Tuy nhiên, dù dị đến đâu thì tình yêu thương tôi dành cho con cũng đủ để lấp đầy nỗi xấu hổ hay khó chịu người khác dành cho mình, bởi tôi nhận ra, cũng giống tôi ngày trước, đến một lúc nào đó họ sẽ hiểu và cảm thông mà thôi.

Theo H.G (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹ và bé