7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời

Ngày 24/08/2017 13:30 PM (GMT+7)

Hầu hết bố mẹ nào cũng đã từng ít nhất một lần nói với con những câu này mà không biết con nhỏ bị tổn thương thế nào.

Không phải ai cũng thành công trong cương vị người bố, người mẹ bởi chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể hủy hoại cả một thế hệ. Trong cuộc sống với bao áp lực, bố mẹ đôi khi buột miệng ra những câu nói gây xát thương lớn cho con. Những câu nói tưởng chừng vô hại nhưng lại vô tình khắc sâu vào trong tâm trí và tư tưởng, thậm chí nó sẽ khiến trẻ bị trầm cảm. 

Dưới đây là 7 câu nói dù có bực bội đến mức nào cha mẹ cũng không nên nói với con, đó có thể là vết dao cứa sâu làm tổn thương trẻ mãi mãi về sau:

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 1

Trẻ em đôi khi bị cha mẹ quát mắng sẽ rất buồn và ngay lập tức thốt ra câu “Con ghét bố/mẹ”. Nhưng khi đó, nếu cha mẹ cũng mất bình tĩnh và nói “Mẹ cũng ghét con” thì chắc chắn đứa trẻ sẽ bị tổn thương tình cảm.

Vì thế, trong hoàn cảnh này, nếu nghe thấy trẻ nói như vậy, tốt nhất bố mẹ đừng nói thêm gì cả, đừng quát mắng thêm bởi nó chỉ khiến cơn giận dỗi của trẻ bùng nổ.

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 2

Mỗi câu nói của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến tâm tư của trẻ (Ảnh minh họa)

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 3

Rất nhiều bậc phụ huynh từng vô tình mắng con như vậy trong một lần giận dữ tột đỉnh. Bố/mẹ nói ra câu này có thể sau đó chỉ một vài giây sẽ quên ngay lập tức, tuy nhiên với trẻ thì không. Bé sẽ tin rằng, mẹ không muốn làm bố mẹ của mình hay thực sự bố mẹ đang chán ghét và không yêu quý mình nữa.

Hay khi trẻ nghe thấy mẹ nói rằng ““Giá như bé…là con của mẹ”, bé sẽ bị tổn thương bởi suy nghĩ: "Mẹ ghét mình, mẹ chỉ yêu bạn…thôi". Từ đó, bé sẽ trở nên mặc cảm, tự tin, so bì, ghen tỵ với bạn đó.

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 4

So sánh con mình với những đứa trẻ khác là một xu hướng tự nhiên ở nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, đừng để bé nghe được những gì bạn nói. Mỗi trẻ em có một khả năng phát triển khác nhau và có tính cách riêng, phẩm chất đặc biệt riêng.

Việc so sánh một đứa trẻ với anh chị em ruột có thể khiến chúng bị tổn thương. Nó làm cho trẻ cảm thấy như thể mình được yêu thương ít hơn anh chị em. Điều này có thể tạo ra cảm giác tức giận, ghen tuông và gây ra sự cạnh tranh giữa các anh chị em. Từ đó, mối quan hệ giữa anh chị em ruột có thể thay đổi đáng kể.

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 5

So sánh con mình với những đứa trẻ khác là một xu hướng tự nhiên ở nhiều bậc phụ huynh (Ảnh minh họa)

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 6

Không ít trường hợp, khi trẻ làm sai hoặc không làm hoàn chỉnh một việc gì đó để giúp bố mẹ, bạn sẽ mất bình tĩnh và dễ dàng nói với con rằng “Con thật là ngu ngốc”. Cụm từ này thực sự có thể làm tổn thương một đứa trẻ, nó có thể làm cho chúng cảm thấy bản thân mình là một sự thất bại.

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 7

Trẻ con hiếm khi có thể ngồi yên lặng hoặc chơi trong một khoảng thời gian nhất định nên chúng sẽ tìm mọi cách để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh bất kể là bố mẹ hay ông bà. Nhưng nếu lúc đó bạn đang bận làm việc gì đó và không có thời gian chơi cùng con thì cũng không nên nặng lời đuổi con đi chỗ khác.

Thái độ bất hợp tác này của bố mẹ có thể kiến bé mất hứng và hụt hẫng. Thêm đó, việc đi xua đuổi như vậy sẽ khiến trẻ bị tổn thương vì chúng có thể nghĩ rằng mình không quan trọng với bố mẹ.

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 8

Thay vì đuổi con ra ngoài, mẹ hãy nhẹ nhàng bảo con kiên nhẫn đợi mẹ khoảng vài phút (Ảnh minh họa)

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 9

Khi muốn thúc giục bé nhanh chóng hoàn thành một công việc gì đó hoặc đơn giản chỉ muốn các bé đi nhanh hơn, nhiều bố mẹ thường đe dọa con bằng câu nói này. Tuy nhiên người lớn cần biết rằng nỗi sợ hãi lớn nhất của mỗi đứa trẻ là bị cha mẹ bỏ rơi. Do đó đây có thể là câu nói mang đến một nỗi ám ảnh to lớn trong ý nghĩ của bé.

Thêm vào đó, nếu bố/mẹ hành xử như vậy chứng tỏ bạn không phải là một người kiên nhẫn và khi người lớn thể hiện điều đó thì trẻ sẽ học theo. Điều này không tốt một chút nào cho cuộc sống và công việc sau này của bé.

7 câu cha mẹ vô tình nói một lần khiến trẻ bị tổn thương cả đời - 10

Những câu nói như: "Có ăn không thì bảo, con mà không ăn là mẹ đánh đấy", "Con không ăn là ma đến bắt đi đấy" hoặc "Không ăn hết cơm thì con sẽ không được ăn bánh"... dễ khiến trẻ cảm thấy như đang bị phạt và giảm hẳn cảm giác ngon miệng.

Nếu mẹ cứ tiếp tục dọa nạt bé như vậy, bé sẽ bị ức chế tâm lý, cơ thể khó hấp thụ được chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Không những vậy, mẹ sẽ khiến trẻ sinh ra tư tưởng sợ ăn hoặc không dám ăn cơm cùng bố mẹ.

Theo Thanh Loan (Dịch từ theasianparent, msn) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết