Ai cũng khen bé gái có đôi mắt to đẹp nhưng riêng mẹ bé lại đau buồn vì nó

Ngày 22/09/2018 01:37 AM (GMT+7)

Mẹ của Mehlani mong muốn cô bé chỉ biết được điều độc đáo này khiến cô bé trở nên xinh đẹp chứ không phải là hội chứng nguy hiểm.

Cô bé Mehlani Dickerson 2 tuổi có đôi mắt to lớn bất thường vô cùng mê hoặc, trông như những nàng công chúa Disney. Tuy nhiên, đằng sau đôi mắt xinh đẹp này lại là một câu chuyện buồn.

Thực tế, Mehlani mắc một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp, hội chứng đó được gọi là Axenfeld-Rieger, có thể khiến cô bé bị mù lòa một ngày nào đó.

Mỗi khi ra đường, Mehlani thường bị người đi đường chú ý, họ tỏ ra vô cùng ngạc nhiên trước đôi mắt to của cô bé. Còn đối với mẹ của em, chị Karina Martinez, điều duy nhất chị mong muốn là đảm bảo rằng Mehlani chỉ biết được điều độc đáo này khiến cô bé trở nên xinh đẹp chứ không phải là hội chứng nguy hiểm.

ai cung khen be gai co doi mat to dep nhung rieng me be lai dau buon vi no - 1

Đôi mắt khổng lồ của Mehlani gần như tất cả là lỗ con ngươi, khiến cô bé trông giống như một công chúa Disney.

Khi Mehlani được sinh ra, Karina nhìn con gái nhận ra điều gì đó bất thường và chỉ nghĩ rằng cô bé thực sự xinh đẹp. Các thành viên trong gia đình cũng rất chú ý đến đôi mắt lạ thường của Mehlani, nhưng họ lại không đề cập đến trước mặt Karina.

Ngay tuần đầu tiên sau khi ra đời, Mehlani được chấn đoán mắc hội chứng này. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà Axenfeld-Rieger thường xuất hiện gần như ngay lập tức. Trẻ em sinh ra bị hội chứng Axenfeld-Rieger thường có mống mắt nhỏ hoặc gần như không tồn tại, vì vậy đôi mắt của chúng dường như thiếu phần màu của mắt. 

Con ngươi của người bệnh có thể lệch khỏi trung tâm hoặc dị hình. Một số trường hợp thậm chí còn có nhiều con ngươi. Ánh sáng đi vào mắt qua con ngươi. Vì vậy, với những đứa trẻ có đôi mắt bất thường, có nhiều con ngươi hoặc kích thước con ngươi lớn như Mehlani thường rất nhạy cảm với ánh sáng.

Mắt trái của Mehlani vẫn còn có một phần nhỏ của mống mắt nhưng mắt phải thì hoàn toàn không tồn tại.

ai cung khen be gai co doi mat to dep nhung rieng me be lai dau buon vi no - 2

Bây giờ gần hai tuổi, Mehlani vẫn giữ được thị lực của mình.

Vì vậy, bất cứ lúc nào cô bé muốn đi ra ngoài, cho dù đi từ giữa nhà ra đến xe, hoặc đến sân để chơi xích đu, Mehlani đều phải mang kính mát để ngăn chặn ánh ánh mặt trời.

Mehlani có 50% nguy cơ phát triển bệnh thứ phát, gọi là bệnh tăng nhãn áp. Bệnh tăng nhãn áp là một trong số bệnh làm tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn đến mất thị lực. Cha và mẹ của Mehlani có biết về bệnh tăng nhãn áp nhưng chỉ nghĩ đó là bệnh của người cao tuổi. Nhưng trước đó, họ lại chưa từng nghe đến Axenfeld-Rieger. 

Do tình trạng hiếm của bệnh, Mehlani chỉ có một phần mống mắt trong mắt trái của cô và không có mống mắt trong mắt phải. Khi cô bé mới 5 tháng tuổi, mẹ của Mehlani và cha Myron phải đưa cô bé đi phẫu thuật do mắt cô bé bị dị dạng làm tích tụ chất lỏng trong mắt.

ai cung khen be gai co doi mat to dep nhung rieng me be lai dau buon vi no - 3

Mehlani trải qua ca phẫu thuật đầu tiên khi mới 5 tháng tuổi.

Các bác sĩ nói với Karina rằng con gái cô bị bệnh tăng nhãn áp. Đa số, bệnh tăng nhãn áp được chẩn đoán trong thời thơ ấu hoặc sớm hơn vị thành niên. Còn Mehlani được chuẩn đoán khi chưa đầy hai tuổi. Nhưng may mắn, cho đến nay, cô bé vẫn duy trì được khả năng thị giác của mình. Một phần nhờ vào ca phẫu thuật thực hiện khi cô bé mới 5 tháng tuổi.

Theo đó, do tình trạng di truyền, mắt của Mehlani thường bị tích tụ nước, khiến bệnh tăng nhãn áp càng ngày càng nghiêm trọng. Nếu không phẫu thuật, dây thần kinh thị giác của cô bé có thể đã bị tổn thương trước khi được điều trị. Sau khi được phẫu thuật, mẹ của Mehlani cho biết thị lực cô bé đã tốt hơn rất nhiều.

ai cung khen be gai co doi mat to dep nhung rieng me be lai dau buon vi no - 4

Sau khi được phẫu thuật, mẹ của Mehlani cho biết áp thị lực cô bé đã tốt hơn rất nhiều.

ai cung khen be gai co doi mat to dep nhung rieng me be lai dau buon vi no - 5

Một khi cô bé cởi bỏ cặp kính mát của mình ra, Mehlani như trở thành một thỏi nam chấm thu hút sự tò mò của người lạ.

"Mọi người luôn nói rằng cô bé rất đẹp và dễ thương, nhưng tôi cảm thấy mâu thuẫn bởi vì họ đều nhận thấy điều gì đó khác biệt về đôi mắt của con bé", Karina nói.  "Và tôi lo lắng khi cô bé tiếp cận với bất kỳ đứa trẻ nào và nhận ra sự khác biệt về đôi mắt của mình. Nhưng tôi dạy con bé, khi mọi người khen thì chỉ cần nói "cảm ơn" và mỉm cười".

Karina gần đây đã chia sẻ hình ảnh của Mehlani trên Twitter: "Mỗi khi ra ngoài và một người lạ mặt khen ngợi đôi mắt to lớn và xinh đẹp của con gái tôi, tôi luôn suy nghĩ việc liệu tôi có nên đề cập đến khiếm khuyết của con bé không", Karina viết. “Tôi quyết định không nói, chỉ mỉm cười và nói lời cảm ơn. Dù rất kỳ lạ nhưng tôi chỉ cầu nguyện Mehlani sẽ luôn biết rằng cô bé đẹp đến mức nào.”

Sau khi những bức ảnh của Mehina lan truyền, Karina nhận được những sự động viên, an ủi, điều đó khiến trái tim cô trở nên ấm áp hơn rất nhiều. “Thật là tuyệt khi biết rằng tôi không ở đây một mình.”

Mehlani là một trong 200.000 người trên thế giới mắc hội chứng Axenfeld-Rieger, nhưng thông qua Twitter, mẹ cô bé đã tìm được một cộng đồng hỗ trợ.  Karina nói rằng khoảng 40 người đã liên lạc với cô ấy thông qua Twitter, họ nói rằng con họ, thành viên trong gia đình họ, những người thân yêu của họ hoặc chính họ cũng đang mắt chứng bệnh đó.

“Thật tuyệt vời khi có những người nhắn tin cho tôi và nói rằng họ lớn lên với chứng bệnh hiếm này và họ vẫn có thể theo đuổi giấc mơ của họ, họ vẫn làm mọi thứ mà những đứa trẻ khác có thể làmĐó là những gì tôi đã quan tâm. Thật tuyệt khi biết rằng con gái tôi - Mehlani vẫn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh, bình thường."   

Cặp sinh đôi 6 tuổi chưa một lần mặc quần áo, ai cũng mắng bố mẹ nhưng sự thật là...
Mặc dù đã lên 6 tuổi nhưng cặp song sinh người Trung Quốc chưa một lần được mặc một bộ quần áo nào.

Theo Minh Hạ (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bệnh lạ
Tin hay đừng bỏ lỡ