Anh Tuấn 'MTV': Làm bạn đừng làm bố con

Ngày 15/04/2013 12:28 PM (GMT+7)

Cha mẹ nếu muốn gần gũi với con, hiểu con thì trước tiên phải biết làm bạn với con.

Tuấn hẹn tôi lúc 4 giờ chiều với lý do “gặp chị xong rồi em đi đón con luôn là vừa”, nhìn tướng dữ dằn là thế nhưng câu chuyện mà Tuấn chia sẻ với tôi về gia đình và con cái cho thấy một hình ảnh Anh Tuấn khác hẳn…

- Anh vẫn đưa đón con đi học mỗi ngày hay chỉ hôm nay thôi?

Ngày nào tôi cũng đưa đón con đi học vì “bà xã” tôi không đi xe máy được, ở nhà lại không có người giúp việc, tìm được người giúp việc khó lắm. Mình cũng bận bịu, mỗi khi đi diễn tỉnh vài ngày là xa con nên có thời gian ở nhà với con là phải tranh thủ gần con.

Tôi muốn chơi với con nhiều vì trẻ con bây giờ khoảng chừng 2 tuổi là bắt đầu phát triển nhận thức, nếu không có sự tiếp xúc nhiều dễ bị tự kỷ lắm. Thêm nữa là giờ hầu như đứa trẻ nào cũng thích chơi game điện tử, và con gái tôi cũng bị tình trạng như vậy. Nếu muốn con ít chơi game thì chỉ có cách là mình dành thời gian chơi với con nhiều hơn, gần gũi con nhiều hơn thì mới có thể quên trò chơi để gần gũi với mình.

- Nhìn bề ngoài thì anh rõ ràng là một ông bố không hiền, còn thật sự thì thế nào?

(Cười) Cũng tùy lúc, với con nít phải có lúc nhu, lúc cương. Khi cần thì tôi cũng rất nghiêm khắc vì đó là lúc mình thật sự cần phải cho con biết là nó đã sai. Nếu nó sai nhưng mình cố tình bỏ qua thì con sẽ không bao giờ nhận ra được lỗi và sẽ tiếp tục tái phạm.

Con gái tôi tuy còn nhỏ nhưng rất nghịch và hiếu động, nhiều lúc nó chỉ làm theo ý thích của mình thôi nên nói không nghe là phải đánh đòn dù tôi cũng xót con lắm nhưng phải đánh để nó sợ mà không tái phạm vì những điều đó đôi khi là rất nguy hiểm với con, ví dụ như nghịch ổ điện… Ngoài những lúc như vậy thì tôi là người chiều con và tình cảm.

- Theo anh sự nghiêm khắc đó có phải là điều kiện cần và đủ để dạy một đứa trẻ thành trẻ ngoan chứ chưa nói là tài giỏi, thành công?

Tôi nghĩ đó là vấn đề chung của tất cả các bậc phụ huynh chứ không chỉ chuyện của riêng nhà nào. Một đứa trẻ lớn lên muốn giỏi, muốn thành công trước hết phải là một người tốt đã. Mà các cụ vẫn nói, “cha mẹ sinh con trời sinh tính”, mỗi đứa trẻ có một suy nghĩ khác nhau, tất nhiên cũng do nếp sống của mỗi gia đình ảnh hưởng và quyết định phần nào.

Nếu mình nghiêm khắc nhưng thiếu quan tâm thì con cái rất dễ tiếp nhận những điều không tốt từ bạn bè. Điều đó rất quan trọng vì mình không thể lúc nào cũng kèm cặp sát bên được, điều đó sẽ làm đứa trẻ cảm thấy ngột ngạt và có ý chống đối.

Nên muốn hiểu con thì trước hết hãy làm bạn của con, có thể chia sẻ những câu chuyện của con để không có khoảng cách giữa cha con. Đấy là lý do tôi luôn muốn gần con nhiều hơn để nó thấy thân thuộc với mình.


Cha mẹ nếu muốn gần gũi với con, hiểu con thì trước tiên phải biết làm bạn với con.

-  Anh có phải là một người đàn ông gia trưởng trong gia đình?

Ngày xưa tôi có ý nghĩ đó, lúc còn trẻ và chưa bước vào cuộc sống gia đình, tôi cũng nghĩ nếu cưới vợ thì mình nói sợ sẽ phải nghe, sẽ phải như vậy, như vậy… Nhưng khi va chạm cuộc sống gia đình rồi thì suy nghĩ đó lại khác.

Có những cái mình cứ cho là mình đúng nhưng thật ra khi nghĩ lại thì biết là mình đã sai. Tôi nhận ra nếu mình chịu tiếp thu nghe ý kiến của vợ, của những người xung quanh thì sự việc sẽ được giải quyết tốt hơn. Từ đó cách suy nghĩ của tôi đã khác đi nhiều…

- Vậy anh có thường giúp vợ những việc lặt vặt trong nhà không?

Vợ chồng tôi ở chung với bà nội, cơm nước đã có bà hỗ trợ, chỉ còn những việc lặt vặt trong gia đình thì “bà xã” cáng đáng để tôi có thời gian tập trung vào chuyên môn. Tất nhiên những công việc của người đàn ông trong gia đình như điện, nước… thì tôi phải đảm trách.

- Sự trở lại của nhóm MTV có ý nghĩa thế nào với cá nhân anh nói riêng và cả nhóm nói chung?

Khi trở lại, các thành viên đã tạo được cho MTV một sức sống mới, nó mang lại rất nhiều cảm hứng như lúc mới thành lập nhóm nên cả nhóm đã có những sản phẩm, ca khúc được khán giả ủng hộ rất nhiều.

Trong thời gian không hoạt động, mặc dù máu nghề vẫn còn, vẫn đam mê nhưng điều đó không đủ mạnh để mỗi người thực hiện những hoài bão mà mình muốn. Khi đứng chung một nhóm, mọi người có thể hỗ trợ nhau được rất nhiều trong chuyên môn.

- Tôi cảm thấy khi quay lại, sự gắn kết giữa các thành viên của MTV dường như nhiều hơn và cũng trọn vẹn hơn?

Nó tùy thuộc vào từng giai đoạn của mỗi con người, ngày xưa những thành viên trong nhóm ở tuổi đời khác nhau, mỗi người đều độc thân và chưa đủ chín chắn để nghĩ đến những chuyện xa hơn nên cái tôi cũng lớn.

Khi quay trở lại, sự trải nghiệm cuộc sống nhiều, mỗi người đều đã có gia đình, con cái nên đều hiểu và có thể thông cảm cho nhau, chúng tôi có thể chia sẻ, trao đổi những khúc mắc trong cuộc sống, gia đình và hỗ trợ nhau nhiều hơn. Điều đó tạo nên sự gắn kết giữa chúng tôi.

Theo Hạnh Thu (Mẹ yêu bé)
Tin bài cùng chủ đề Sao Việt và Con