Bác sĩ Hùng Ngô: “Cha mẹ hướng tôi theo nghề y nhưng đó là hối tiếc lớn nhất của mẹ"

Ngày 14/03/2018 09:58 AM (GMT+7)

Được biết đến là một bác sĩ giỏi, một người thầy tâm huyết, nhưng ngành Y lại hoàn toàn không phải do bác sĩ Hùng Ngô “cam tâm tình nguyện” theo ngay từ đầu.

Video: Bác sĩ Ngô Quốc Hùng chỉ ra sai lầm khi cha mẹ quá kỳ vọng vào con cái

Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn con mình giỏi giang, thành đạt và có công việc tốt, ổn định trong tương lai. Chính sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ đôi khi lại tạo nên những áp lực lớn cho con cái. Cố gắng học, cố gắng thành tài và cả cố gắng đi theo sự sắp đặt của bậc sinh thành mà đành gác lại niềm đam mê, ước mơ của bản thân.

Trong buổi giao lưu trực tuyến diễn ra hôm qua 13/3 trên fanpage Eva.vn, bác sĩ Ngô Đức Hùng, giảng viên Trường Đại học Y Hà Nội, hiện công tác tại khoa cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai - người từng được mệnh danh là "bác sĩ ngoa nhất vịnh Bắc Bộ" đã tiết lộ bản thân chính là một điển hình đã từng từ bỏ sở thích của mình để đáp lại sự kỳ vọng lớn lao của cha mẹ.

bac si hung ngo: “cha me huong toi theo nghe y nhung do la hoi tiec lon nhat cua me" - 1

Bác sĩ Hùng chia sẻ với độc giả Eva.vn

“Cha mẹ hướng tôi theo nghề Y nhưng đó cũng là hối tiếc lớn nhất của mẹ"

Khác với hình ảnh nghiêm túc trong công việc, khi giao lưu với độc giả, bác sĩ Hùng tỏ ra khá thân thiện, gần gũi và đặc biệt là hay cười. Nụ cười của anh rạng rỡ hơn khi chia sẻ về quá trình đến với nghề Y của mình. Được biết đến là một bác sĩ giỏi, một người thầy tâm huyết, nhưng ngành Y lại hoàn toàn không phải do anh “cam tâm tình nguyện” theo ngay từ đầu.

Bắt đầu học cấp III, cậu học trò ngày ấy quyết chí đi theo khối A để vào Kiến trúc hoặc Mỹ thuật nên đã giấu bố mẹ đi học vẽ suốt mấy năm. Có năng khiếu vẽ và gấp giấy, đã từng có ước mơ làm kiến trúc sư hoặc họa sĩ. Thế nhưng, bố mẹ lại định hướng cho anh theo ngành Y bởi... gia đình đã có truyền thống 4 đời làm Y. Và họ cũng mong muốn con trai mình tiếp tục nối nghiệp.

Ngày bố mẹ bảo thi vào trường Y, Y gì cũng được, miễn là Y, mình lắc đầu trả lời không thích. Bố bảo không thích không được, mình tiếp tục lắc đầu, thế là một cuộc họp gia đình diễn ra với bao nhiêu lời lẽ tốt đẹp về ngành Y. Sau một cuộc họp dài, mình đã gật đầu đồng ý, thu dọn đống giấy và màu vẽ vào một xó, chuyển hướng sang khối B. Hôm đầu tiên đi học môn sinh học mẹ kèm đến tận lớp rồi gửi gắm cô giáo cẩn thận, sợ mình trốn mất.” – Bác sĩ Hùng nhớ lại.

Cứ thế, thi rồi học và công tác trong ngành Y cứ như một điều tất nhiên đối với chàng trai trẻ và để rồi đến tận bây giờ, thật bất ngờ anh lại nhắc đến: “Đến bây giờ bố vẫn còn day dứt vì câu nói của mẹ, bởi ngày mẹ mất, mẹ mình có nói với bố: có lẽ sai lầm lớn nhất của bà là cho mình đi học Y”.

“Đó là cái nghiệp mà con phải theo suốt cuộc đời rồi, có cho lựa chọn lại cũng đã muộn”

11 năm học Trường Y để cầm trên tay tấm bằng giỏi khi ra trường rồi làm bác sĩ kiêm giảng viên là cả một quá trình không hề dễ dàng đối với bác sĩ Hùng.

bac si hung ngo: “cha me huong toi theo nghe y nhung do la hoi tiec lon nhat cua me" - 2

“Bây giờ thi thoảng về uống trà buổi sáng bố lại hỏi: Theo nghề y có áy náy không? Mình cười: Đó là cái nghiệp mà con phải theo suốt cuộc đời rồi, có cho lựa chọn lại cũng đã muộn” – Bác sĩ Hùng chia sẻ.

Thấy con vất vả ngày đêm, hẳn cũng có lúc bố mẹ anh từng nghĩ “giá như...”? Bởi ai cũng muốn con thành đạt nên người, nhưng đừng vất vả quá. Sai lầm hay không đến bây giờ cũng khó nói được, bởi anh đã hạnh phúc trong công việc của mình, chỉ là trên con đường được chỉ định trước.

Cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con

Có khá nhiều trường hợp con nghe theo định hướng nghề của bố mẹ và thành công. Nhưng cũng có không ít người bỏ ngang giữa chừng vì không đúng đam mê, sở thích của mình.

bac si hung ngo: “cha me huong toi theo nghe y nhung do la hoi tiec lon nhat cua me" - 3

Cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con. (Ảnh minh họa)

Vì thế việc định hướng và kỳ vọng nghề nghiệp cho con rất tốt, nhưng cha mẹ cũng nên tôn trọng quyết định của con như bác sĩ Hùng nói: “Các bậc cha mẹ nên tôn trọng ý kiến của con, tuy nhiên cũng không hẳn là nghe hết theo ý con mà nên hỏi xem con thích gì, sau đó phân tích, và định hướng chứ không nên áp đặt con cái”.

Khi định hướng nghề sau này cho con, hầu hết các ông bố, bà mẹ đều lựa chọn theo nghề truyền thống của gia đình hoặc "nghề mà cha mẹ thích" rồi mong muốn khi có một cơ sở vững chắc, con nối tiếp thì sẽ an toàn hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu con có một sở thích khác thì cũng nên để con tự quyết định cuộc đời mình, bố mẹ chỉ nên tham gia, góp ý chứ không nên áp đặt con cái.

“Bây giờ là cái nghiệp mình theo đuổi không có lý do gì để mình từ bỏ. Khi mình theo đến một lúc nào đó nó sẽ trở thành niềm đam mê”  - Bác sĩ Hùng nói.

Bác sĩ ngoa nhất vịnh Bắc Bộ vạch trần sai lầm của cha mẹ khi quá kỳ vọng vào con
Việc cha mẹ áp đặt những sở thích cá nhân của mình lên con cái và định hướng cho con đi theo "con đường" ấy liệu có thực sự tốt cho trẻ?
Theo Hoàng Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết