Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường

Ngày 26/08/2019 10:00 AM (GMT+7)

Thực tế chứng minh rằng, việc cho trẻ tới trường không chỉ cần sự chuẩn bị tâm lý của con mà mẹ cũng cần không kém. Chính vì vậy, chuẩn bị tâm lý vững vàng cho bản thân trước ngưỡng cửa nhập học của trẻ, không chỉ giúp mẹ an tâm hơn mà còn tạo điểm tựa vững chắc cho trẻ tới trường.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 1

Chúng ta có thể tổng kết diễn biến tâm lý của mẹ khi để trẻ đi học thế này:  Khi quyết định cho con đi nhà trẻ thường “hừng hực” quyết tâm và hoàn toàn tin rằng đây là một quyết định đúng đắn. Thế nhưng rất nhanh chóng, quyết tâm ấy giảm xuống khi bắt đầu chọn trường cho con. Dù là công hay tư thì trường nào cũng có vẻ như “có vấn đề”. Tâm lý lo lắng tăng lên một bậc, bạn không yên tâm để con rời xa gia đình.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 2

Tới ngày con đi học, cảm giác bất an tăng theo cấp số nhân khi bạn nghe đâu đó lớp này có bé bị cô mắng, lớp kia có bé phải nghỉ học vì ốm… Và bạn nghĩ, có lẽ mình chọn sai trường. Cứ như vậy, bạn sẽ nghĩ ra 1001 tình huống xấu có thể xảy ra với con khi đi học. Bạn dán mắt vào màn hình camera, hình dung ra cảnh con bị “hành hạ” trong một góc kín nào đó mà camera không thể tới. Hay cảnh con bị nhồi nhét ăn cho đủ số lượng, những cái tát bôm bốp từ những video trên mạng xã hội như thước phim tua đi tua lại trong đầu khiến bạn sợ hãi… Trái tim bạn mềm nhũn khi phải đối mặt với tiếng con òa khóc, bàn tay nhỏ xíu ôm chặt lấy mẹ vào mỗi buổi sáng. Cảm  giác xót xa, hối hận cứ thế tăng lên từng ngày.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 3

Cũng giống như bạn ngày đầu tiên đi làm, ngày đầu tiên đi học, trẻ sẽ phải đối mặt với môi trường hoàn toàn mới, những người hoàn toàn xa lạ, lịch sinh hoạt bị xáo trộn mà không có người thân quen bên cạnh. Và để thích nghi, em bé của bạn cần thời gian, có thể là một tuần, hai tuần, một tháng hoặc lâu hơn. Trẻ có thể phản ứng lại với môi trường mới bằng cách không ăn uống được nhiều, thậm chí là bỏ ăn; cũng không ngủ được sâu hoặc chơi một mình vì lạ lẫm, nhưng tất cả điều này hoàn toàn bình thường.

Thay vì để đầu óc mình nặng hơn về những câu hỏi, nỗi ám ảnh của những rủi ro, bạn hãy để cho cả bạn và em bé một khoảng thời gian thích nghi và chuẩn bị tâm lý vững vàng bằng việc tham khảo theo những lời khuyên dưới đây:

Cố gắng dành thật nhiều thời gian sau giờ học để trò chuyện và chơi với bé.

Luôn khích lệ, tạo cảm giác vui vẻ cho bé đối với việc đi học bằng cách hỏi và khơi gợi những điều bé cảm thấy thích thú trên lớp. Thường thì sau một đến hai tuần, bé sẽ bắt đầu quen với nề nếp mới. Nếu sau một tháng đi học bé vẫn khóc nhiều và tâm trạng không ổn định thì bạn hãy xem xét lại liệu bạn đã đủ quan tâm đến bé chưa? Nếu câu trả lời là CÓ thì lúc này bạn nên xem xét thêm về trường lớp và cô giáo.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 4

Bình tĩnh khi trẻ ốm

Trung bình một đứa trẻ có thể bị ốm từ 8 - 12 lần/năm, việc này tạo cơ hội tập dượt để nâng cao sức đề kháng và sức khỏe cho trẻ. Để bảo vệ bé, cách tốt nhất mẹ cần làm là chăm sóc bé đúng cách khi bé bị ốm, giảm sử dụng thuốc không cần thiết, đồng thời bổ sung lợi khuẩn để tăng sức đề kháng sẽ giúp trẻ ít ốm hơn khi đi học.

Để biết chính xác tình trạng sức khỏe của bé, mẹ hãy tham gia ngay bài test tại http://bit.ly/2KDrDxq và có cơ hội nhận rất nhiều phần quà ý nghĩa, trong đó có cẩm nang “ĐỒNG HÀNH CÙNG CON TỚI TRƯỜNG” đến từ nhãn hàng Bào tử lợi khuẩn cho mẹ và bé LiveSpo Preg - Mom gửi tặng.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 5

Việc con đi học không phải là giao trách nhiệm nuôi dạy cho cô giáo

Thái độ và cách dạy dỗ của bạn ở nhà chính là yếu tố quan trọng quyết định hành vi của bé khi đi học. Bạn hãy thống nhất các quy tắc và cách cư xử giữa hai môi trường để bé vào nề nếp mà không cảm thấy bị lạ lẫm, dẫn đến những thái độ tiêu cực.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 6

Đặt sự vui vẻ và thoải mái của con lên ưu tiên hàng đầu

Thay vì đặt quá nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của con lên nhà trường, cô giáo, bạn nên ưu tiên đặt sự vui vẻ, thoải mái của con lên hàng đầu. Sự kỳ vọng và áp lực của bạn đôi khi sẽ đẩy các cô vào việc đối xử không tốt với bé. Đây là điều bạn hoàn toàn không hề muốn có đúng không nào? Với trẻ con, sự thoải mái và vui vẻ chắc chắn sẽ đi kèm với sự tiến bộ.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 7

LiveSpo Preg-Mom là sản phẩm ứng dụng công nghệ “Bào tử lợi khuẩn Dr. ANH” có tác dụng bổ sung hơn 3 tỷ lợi khuẩn Bacillus Subtilis, Bacillus Clausii, Bacillus Coagulan và tá dược nước cất vừa đủ. Giúp hỗ trợ giảm táo bón, rối loạn tiêu hóa; tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho trẻ.

Bật mí cách giúp mẹ chuẩn bị tâm lý vững vàng khi trẻ tới trường - 8

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Liên hệ để được tư vấn miễn phí: 0936.144.133

Sản phẩm được công bố chính thức bởi công ty Cổ phần EuroPharma Việt Nam.

(Khám phá).