Bé 2 tuổi cần gì đề phát triển trí não toàn diện?

Ngày 22/07/2015 08:00 AM (GMT+7)

2 tuổi được xem là bước chuyển tiếp quan trọng trong sự phát triển của bé.

Bắt đầu từ đây, bé phát triển nhận thức như một cá thể độc lập, có những quan sát và sự tò mò riêng. Bé ham thích khám phá và học hỏi ở bên ngoài nhiều hơn và luôn đặt cho ba mẹ những câu hỏi khi thấy mọi vật xung quanh. Cũng chính vì vậy, trong độ tuổi này, bé cần nhận được sự hỗ trợ tối đa từ ba mẹ để tiếp tục quá trình học hỏi và phát triển trí não của mình.

be 2 tuoi can gi de phat trien tri nao toan dien? - 1

1. Bé cần nhận được những “tác động thông minh” để hỗ trợ sự phát triển trí não toàn diện

“Tác động thông minh” là cụm từ để chỉ những hoạt động mà ba mẹ tương tác với bé, hỗ trợ cho sự phát triển trí não toàn diện và liên tục của bé ở bốn khía cạnh then chốt: Trí thông minh, Vận động, Cảm xúc và Giao tiếp. Ví dụ: Mẹ nhờ bé mang các đồ vật vào đúng chỗ, ba cùng chơi thảy banh với bé, đọc truyện hoặc hát cho bé nghe một bài hát đơn giản, sau đó khuyến khích bé hát lại. Những “tác động thông minh” này ngoài việc hỗ trợ bé phát triển 4 khía cạnh then chốt còn giúp thặt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, ba mẹ nên dành thời gian tham gia các hoạt động bên ngoài cùng bé. Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Minh Anh cho biết: “Giai đoạn 6 năm đầu đời được xem là giai đoạn vàng trong sự phát triển não bộ của bé ở 4 khía cạnh then chốt là Trí Thông Minh, Vận Động, Giao Tiếp và Cảm Xúc. Đặc biệt khi bé lên 2 là giai đoạn đánh dấu bước chuyển tiếp trong nhận thức của bé khi bé nhìn nhận bản thân như một cá thể độc lập. Bé sẽ tập trung khám phá và học hỏi rất nhanh về thế giới xung quanh, vì vậy trong thời điểm này, mẹ cần hỗ trợ bé tối đa để bé hoàn thiện quá trình phát triển trí não toàn diện của mình.”

be 2 tuoi can gi de phat trien tri nao toan dien? - 2

Mẹ hãy tạo điều kiện cho bé tham gia vui chơi ngoài trời để hoàn thiện quá thiện quá trình phát triển trí não toàn diện của bé.

2. Bé cần nguồn dinh dưỡng liên tục cho sự phát triển trí não tốt hơn ngay từ đầu

Khi bé tham gia các hoạt động ngoài trời, nhiều mẹ thường có xu hướng chọn cho bé các loại sữa đóng hộp bất kì dễ tìm mua để tiện cho cả mẹ và bé mà ít quan tâm đến dinh dưỡng có trong sản phẩm. Nhưng mẹ cần hiểu rằng không phải loại sữa nước nào cũng giống nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, phát triển trí não là một quá trình diễn ra liên tục mọi lúc mọi nơi chứ không chỉ riêng ở nhà. Do đó, mẹ cần chọn cho bé loại sữa nước dành cho trí não dạng sữa bột pha sẵn có những dưỡng chất vượt trội như DHA, Sắt, Choline, vitamin B12 và các dưỡng chất thiết yếu khác như sữa mẹ đã chọn ở nhà, mang đến cho bé nguồn dinh dưỡng tối ưu và liên tục mọi lúc mọi nơi.

be 2 tuoi can gi de phat trien tri nao toan dien? - 3

Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh đã tin dùng sữa hỗ trợ phát triển trí não như Enfagrow A+4 360o Brain Plus để pha sẵn cho bé khi đến trường hoặc khi ra ngoài, là lựa chọn dinh dưỡng thông minh và tiện lợi giúp tối đa hóa tiềm năng học hỏi và khôn lớn của bé yêu cho bé sự khởi đầu tốt đẹp.

Theo Tâm Hân (Khám phá).