Bé gái xinh đẹp được bố mẹ cho lựa chọn tự kết thúc cuộc đời

Ngày 29/10/2015 10:17 AM (GMT+7)

Con thích đi bệnh viện hay đến thiên đường, chỉ cần con muốn, bố mẹ sẽ chiều theo.

5 tuổi, cô bé Julianna Snow chưa bao giờ đủ sức khỏe để tham dự một buổi lễ chủ nhật tại nhà thờ thành phố ở Portland, Oregon, nơi gia đình cô sinh sống. Vì vậy hầu hết những gì cô bé biết về thiên đường, là qua lời kể của bố mẹ mình.

Họ nói với cô bé rằng thiên đường là nơi mà cô sẽ có thể chạy và chơi và ăn, những điều Julianna không thể tự làm bây giờ. Thiên đường cũng là nơi cô bé sẽ gặp bà của mình người đã yêu thương Julianna vô cùng vô tận.

Thiên Chúa sẽ ở trên trời cũng vậy, bố mẹ cô bé nói rằng Thiên Chúa ở trên trời sẽ rất yêu Julianna.

Nhưng bố mẹ của cô bé, chị Michelle Moon và anh Steve Snow cũng giải thích thêm rằng họ sẽ không ở trên thiên đàng khi Julianna đến đó, và Alex, anh trai của Julianna cũng không có ở trên đó. Và rồi, bố mẹ cô bé cho em lựa chọn, “con sẽ đến bệnh viên hay lên thiên đường?

be gai xinh dep duoc bo me cho lua chon tu ket thuc cuoc doi - 1
Cô bé Julianna mắc một căn bệnh hiểm nghèo và đang phân vân khi được tự quyết định cuộc sống của mình. 

be gai xinh dep duoc bo me cho lua chon tu ket thuc cuoc doi - 2
Chị Michelle và anh Steve - bố mẹ của Julianna giải thích rằng trên thiên đường cô bé có thể tự do vui chơi ăn uống, nhưng bố mẹ sẽ không ở đó.

Julianna Snow mắc một loại bệnh có tên là Spinal Muscular Atrophy (SMA). SMA là loại bệnh di truyền thường gặp có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Bệnh hình thành là do một khiếm khuyết di truyền của gen SMN1, mã hóa SMN, một protein được biểu hiện rộng rãi trong tất cả các tế bào nhân chuẩn.

Bệnh thoái hóa có biểu hiện tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, trong đó biểu hiện cơ bản là teo cơ và khuyết tật vận động.

Khi Julianna được 9 tháng, cha mẹ bé bắt đầu nhận thấy rằng cô gặp vấn đề khi ngồi thẳng. Càng lớn, tình trạng của cô bé trở nên tồi tệ, thậm chí cô bé không thể nhấc mình để đứng lên. Càng lớn, hơi thở của cô bé càng yếu dần và các bác sĩ tiên lượng, Julianna có nguy cơ tử vong cao do viêm phổi nếu không may bị cảm cúm. Bây giờ, cách chữa trị và kéo dài cuộc sống duy nhất cho Julianna là phải sống trong bệnh viện và hàng loạt máy trợ hô hấp cùng các loại thuốc an thần, kháng sinh liều cao.

be gai xinh dep duoc bo me cho lua chon tu ket thuc cuoc doi - 3
Julianna Snow mắc một loại bệnh có tên là Spinal Muscular Atrophy (SMA). 

be gai xinh dep duoc bo me cho lua chon tu ket thuc cuoc doi - 4
Bây giờ, cách chữa trị và kéo dài cuộc sống duy nhất cho Julianna là phải sống trong bệnh viên và hàng loạt máy trợ hô hấp cùng các loại thuốc an thần, kháng sinh liều cao.

Bố mẹ Julianna không bàn luận về phương pháp điều trị cho con mình, họ bàn luận về một việc quan trọng hơn, họ hỏi cô con gái 4 tuổi của mình: Con thích đến bệnh viện, điều trị trong vô vọng hay thích ở nhà với cha mẹ và sau đó lên thiên đường?

Đương nhiên, một đứa trẻ 4 tuổi như Julianna sẽ lựa chọn “Con không muốn quay lại bệnh viện”. Và thế là, không cần thêm một lời thuyết phục nào, chị Michelle Moon và anh Steve Snow quyết định nghe theo lựa chọn của con.

Trên blog dành cho các gia đình đang chiến đấu với bệnh tật ,chị Michelle cũng kể một đoạn nói chuyện của con để mọi người hiểu hơn về quyết định của mình:

Michelle: Julianna, nếu con bị ốm một lần nữa, bạn có muốn đi đến bệnh viện nữa không hay ở nhà?

Julianna: Con không muốn đến bệnh viện

Michelle: Nếu không đến bệnh viện mà ở nhà, con sẽ lên thiên đường, con vẫn đồng ý chứ?

Julianna: Vâng ... Con ghét NT (việc hút Naso-khí quản, bằng cách đặt một ống thông từ mũi vào phổi).  Con ghét bệnh viện.

Michelle: Nhưng thế có nghĩa là con sẽ lên thiên đường trước và mẹ thì lên sau đấy.

Julianna: Nhưng con sẽ không cô đơn đúng không

Michelle: Đúng. Con sẽ không đơn độc.

be gai xinh dep duoc bo me cho lua chon tu ket thuc cuoc doi - 5
Cô bé 4 tuổi ghét đến bệnh viện nên quyết định sẽ đi lên thiên đường.

be gai xinh dep duoc bo me cho lua chon tu ket thuc cuoc doi - 6
Dù rằng ở đó không có mẹ

be gai xinh dep duoc bo me cho lua chon tu ket thuc cuoc doi - 7
....cũng không có bố.

Trong khi hầu hết người đọc ủng hộ quan điểm của Michelle và Steve, nhiều cha mẹ cũng lên tiếng cho rằng cặp vợ chồng đã đã có quyết định sai lầm. "Không thể tin được rằng một người làm cha làm mẹ sẽ nghĩ rằng một đứa trẻ 4 tuổi có thể hiểu được việc lên thiên đường thực sự có nghĩa là gì", một người mẹ nhận xét.

Tuy nhiên đáp lại nhiều bình luận trái chiều, chị Michelle nói rằng, hai vợ chồng chị đã có ý định đưa Julianna đến bệnh viện điều trị. Nhưng khi họ nhận ra rằng cô bé phải chịu đau đớn và không thích bệnh viện, họ đã quyết định đổi ý “vì như vậy là ích kỷ”.

Đối với người lớn, việc muốn cứu con là đương nhiên. Nhưng bao nhiêu đứa trẻ thực sự muốn điều trị bệnh tại bệnh viện, nhất là khi tỷ lệ cứu chữa là vô vọng?” – quan điểm của cặp vợ chồng này đang trở thành một cuộc tranh luận nóng trên mạng xã hội. 

Theo Anh Minh (huffingtonpost) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội