Bé trai 5 tuổi nhập viên tức tốc sau cốc sữa đậu nành bà nấu vào bữa sáng

Ngày 28/08/2018 09:21 AM (GMT+7)

Đưa cháu 5 tuổi đến trường học không lâu thì gia đình nhận được điện thoại báo cậu bé đã được chuyển tới bệnh viện vì ngộ độc.

Jia - cậu bé 5 tuổi ở Trung Quốc mới đây đã phải nhập việc vì sự lơ là của bà trong việc cho cháu ăn trở thành bài học cảnh tỉnh cho rất nhiều người.

Theo chia sẻ trên Sina, vào buổi sáng hôm xảy ra sự việc, khi được bà gọi dậy để đi học, bé Jia không chịu dậy luôn mà nằm trên giường chơi. Vì thế, khi gọi được cháu dậy để ăn sáng, bà cũng nhận ra rằng đã khá muộn. Người bà vội vàng cho sữa đậu nành vào nồi để nấu chín cho bé uống. Khi thấy sữa đã bắt đầu sủi bọt bà nghĩ rằng đã có thể uống được nên vội vàng bắc ra và cho Jia dùng ăn sáng.

Sau khi ăn, cậu bé 5 tuổi lập tức được bà đưa đến trường học như bình thường. Thế nhưng chỉ ít giờ sau, giáo viên của cậu bé đã phải lập tức gọi điện về cho gia đình thông báo, cậu bé bị nôn mửa, tiêu chảy và phải nhập viện. Gia đình tức tốc đi tới bệnh viện - nơi nhà trường đã gửi cậu bé tới.

Bé trai 5 tuổi nhập viên tức tốc sau cốc sữa đậu nành bà nấu vào bữa sáng - 1

Bé Jia nhập viện sau khi ăn bữa sáng do bà nấu.

Ngay khi vừa tới, các bác sĩ hỏi chuyện đứa trẻ đã được cho ăn gì vào bữa sáng, người bà cho biết đã cho cháu uống sữa đậu nành. Bác sĩ tiếp tục hỏi sữa đã được nấu chín chưa. Người bà liền giải thích rằng vì quá vội nên sữa chỉ kịp sủi bọt, bà nghĩ rằng đã chín nên lấy cho cháu ăn luôn. Nghe đến đây, các bác sĩ tức tốc điều trị cho Jia và rất may, cậu bé cũng qua cơn nguy kịch. Vị bác sĩ cũng nói thêm, may mà cậu bé uống không nhiều, không thì tình trạng nguy hiểm không lường trước được.

Bác sĩ giải thích sữa đậu nành có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Chất này hòa tan vào nước có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch, tạo ra nhiều bọt, vì vậy trong công nghiệp sản xuất xà phòng người ta hay sử dụng loại chất này.

Bé trai 5 tuổi nhập viên tức tốc sau cốc sữa đậu nành bà nấu vào bữa sáng - 2

Sữa đậu nành phải được đun sôi thật kĩ. (Ảnh minh họa)

Nếu chất saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính của nó sẽ bị mất đi hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80℃-90℃ thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi. Người bà đã nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Như vậy trong sữa đậu nành sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin. Chất này chính là nguyên nhân khiến bé Jia bị nôn mửa và tiêu chảy. Nếu uống nhiều hay bé không được cấp cứu ngay có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, bác sĩ khuyên gia đình cũng như tất cả các bậc cha mẹ khi muốn dùng sữa đậu nành không chỉ cho bé mà cho bất kì người lớn nào cũng cần phải đun sôi thật kĩ.

Mẹ Hà Thành mách cách nấu 7 món ăn sáng siêu ngon cho bé chỉ trong 10 phút
Theo chị Kim Oanh, món ăn sáng cho các bé cần hạn chế dầu mỡ để không gây đầy bụng.
Chi Chi (Dịch từ Sina)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết