Bé trai liên tục gãi đầu không rõ nguyên nhân, bác sĩ vạch tóc khiến ai cũng giật mình

Ngày 26/09/2018 18:50 PM (GMT+7)

Bác sĩ cảnh báo các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được gắp bỏ và thực hiện sát trùng đúng cách.

Jia Jia (5 tuổi, sống tại Trung Quốc) được ở với bố mẹ trong suốt khoảng thời gian bé theo học tại trường mầm non. Vào kì nghỉ hè, bé được bố mẹ gửi về quê để ông bà chăm sóc. Thế nhưng, cũng chính vì tâm lý để cháu chơi thoải mái nên ông bà nội của Jia Jia đã không quá quan tâm đến những nơi mà cậu bé chơi.

Vào một hôm, bà của Jia Jia cứ thấy cháu mình gãi đầu rất nhiều, gãi liên tục. Nghĩ rằng cháu nghịch bẩn khiến cho mồ hôi bết vào da đầu và ngứa nên bà nội đã mang bé đi tắm nhưng các triệu chứng ngứa vẫn không thuyên giảm. Vì thế, ông bà đã lập tức đưa cháu nội đến bệnh viện để kiểm tra.

Bé trai liên tục gãi đầu không rõ nguyên nhân, bác sĩ vạch tóc khiến ai cũng giật mình - 1

Bé trai liên tục gãi đầu khiến bà không hiểu chuyện gì xảy ra.

Sau khi thăm khám, tình hình sức khỏe bé bình thường, bác sĩ liền tiến hành kiểm tra đầu của Jia Jia. Vạch rõ từng mớ tóc thì bất ngờ phát hiện một sinh vật lạ có nhiều chân đang bò trên đầu bé trông giống như một con rận chó. Bác sĩ liền dùng tay gắp sinh vật đó ra thì thấy máu từ đầu bé trai chảy.

Bé trai liên tục gãi đầu không rõ nguyên nhân, bác sĩ vạch tóc khiến ai cũng giật mình - 2

Sinh vật bác sĩ phát hiện trên đầu bé trai

Bé trai liên tục gãi đầu không rõ nguyên nhân, bác sĩ vạch tóc khiến ai cũng giật mình - 3

Đó là một con bọ ve thường kí sinh trên động vật.

Bác sĩ cho biết, đây là con rận thường kí sinh trên lông động vật như loài chó. Nghe đến đây, người bà mới giật mình vì ngày nào Jia Jia cũng thích chơi với con chó trong nhà, thậm chí còn nằm ôm nó ngủ.

Bác sĩ nói, những con bọ ve này có kích thước khoảng bằng hạt gạo sẽ kí sinh tại những mạch máu khi bò vào cơ thể người, hút máu để lớn dần. Chúng có rất nhiều chân nên bám rất chắc trên da người. Nếu lẩn trốn vào trong tóc người thì việc gội đầu chỉ vô dụng.

Bé trai liên tục gãi đầu không rõ nguyên nhân, bác sĩ vạch tóc khiến ai cũng giật mình - 4

Con bọ ve hút máu, thậm chí gây hại sức khỏe nếu không được phát hiện.

Loài bọ ve này có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ, chúng chứa nhiều vi khuẩn, giải phóng một chất có thể làm tê liệt dây thần kinh, gây tổn thương hệ tim mạch và thần kinh, khiến trẻ bị choáng. Nếu không phát hiện sớm, trẻ sẽ bị mất máu nhiều, gây thiếu máu.

Tốt nhất, khi phát hiện trẻ bị bọ ve bám vào người hút máu, cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để cách bác sĩ loại bỏ chúng và khử trùng.

Con hơn 1 tuổi còi cọc mẹ không quan tâm, đi khám bác sĩ nói chậm phát triển 7 tháng
Câu chuyện của bà mẹ trẻ hy vọng sẽ là bài học cảnh giác, các mẹ cần theo dõi sự phát triển của con trong 3 năm đầu đời sát sao hơn.
Theo Chi Chi (Dịch từ Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết