Bí kíp ngày Tết: Hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé "càng lâu càng tốt"

Ngày 24/01/2017 21:50 PM (GMT+7)

Trong những ngày Tết, cha mẹ nào cũng quan tâm đến việc làm sao để giữ được thực phẩm ăn dặm cho con an toàn.

Bảo quản thực phẩm ăn dặm cho bé trong ngăn đá là một cách hữu hiệu cho những bà mẹ bận rộn, ít thời gian. Tuy nhiên, điều quan trọng là mẹ cần nắm được cách bảo quản thực phẩm chính xác để vừa giữ được dinh dưỡng lại vừa giúp con ngon miệng. 

Mẹ cần chuẩn bị những khay nhựa ô vuông để giữ thực phẩm trong tủ lạnh cho bé. Mỗi ô vuông sẽ để một lượng thức ăn vừa phải, giúp tránh lãng phí. Mẹ có thể nghiền nhuyễn thức ăn rồi ước lượng số gram thịt (tôm, cua, rau, củ…) cho mỗi bữa của con để lưu trữ. Mẹ có thể trộn thức ăn với sữa mẹ hoặc sữa công thức trước khi cho vào ngăn đá. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất sữa công thức lại chống chỉ định bảo quản đông lạnh sản phẩm nên nếu muốn thêm sữa vào hỗn hợp nào đó để đông lạnh nên chọn sữa mẹ mới vắt, hoặc mẹ cũng có thể trộn sau khi thức ăn được rã đông.

Lưu ý: Mẹ cần bảo quản khay thức ăn với lớp nilon chuyên dụng, có thể dán nhãn thức ăn, ngày chế biến nếu cần. Các loại thịt để đông lạnh bảo quản dễ dàng hơn nhưng khi rã đông dễ bị thay đổi kết cấu và sắc màu. Vì thế, mẹ có thể chế biến, nghiền nhuyễn cho vào ngăn đá thay vì bảo quản thực phẩm tươi sống.

Đối với trái cây

Chế biến thức ăn dặm không phải là khó mà mẹ vừa tiết kiệm lại đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé. Mẹ lựa chọn hoa quả tươi, có độ chín vừa phải. Loại bỏ bất cứ vết thâm tím trên quả, bỏ sạch hạt, vỏ. Lời khuyên hữu ích là lựa chọn hoa củ quả theo mùa. Nếu chọn rau quả trái mùa, cần tìm hiểu xuất xứ của thực phẩm.

Mẹ cần loại bỏ sạch hạt và gọt vỏ, đặt vào nồi luộc khoảng 10 – 15 phút để hoa quả chín mềm (tùy thuộc vào loại và số lượng). Sau đó, nghiền và bảo quản theo cách tương tự như rau xanh. Không thêm đường (hoặc chất ngọt) vì vị ngọt tự nhiên của hoa quả tốt cho sức khỏe bé. Để tránh nhẫm lẫn, hãy ghi tên, ngày tháng lên bao bì từng sản phẩm đông lạnh.

Bí kíp ngày Tết: Hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé amp;#34;càng lâu càng tốtamp;#34; - 1

Đối với rau củ

Cách chế biến rau, củ tốt nhất là hấp trước. Rau phải được rửa sạch kỹ lưỡng, loại bỏ cuộng cứng, lá sâu, lá già; sau đó, cắt thành nhiều phần. Đặt rau vào rổ hấp trong một nồi nước sôi. Hơi nước giúp rau chín mềm. Cho rau nấu chín vào máy xay, xay cho đến khi được độ mịn mong muốn. Với bé mới ăn dặm, nên nghiền rau thật mịn. Với bé lớn hơn, chỉ xay rau ở một mức độ nhất định.

Mẹ có thể bảo quản đồ ăn dặm trong ngăn đá rau quả đã xay đến 2 ngày. Nếu bảo quản tốt trong tủ đá, với các dụng cụ chuyên dụng thì thời gian bảo quản có thể lên đến 1 tháng. Khi sử dụng, cần rã đông thực phẩm, bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc đun cách thủy, sử dụng lò vi sóng. Không nên rã đông bằng cách đặt thức ăn ở nhiệt độ bên ngoài phòng.

Đối với các loại thịt

Các loại thịt để đông lạnh bảo quản dễ dàng hơn nhưng khi rã đông dễ bị thay đổi kết cấu và sắc màu. Vì thế, mẹ có thể chế biến, nghiền nhuyễn cho vào ngăn đá thay vì bảo quản thực phẩm tươi sống. Một số nghiên cứu cho thấy, nếu mẹ thêm gia vị vào thịt như muối vào khẩu phần ăn có thể làm tăng nguy cơ huyết áp cho bé.

Bí kíp ngày Tết: Hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé amp;#34;càng lâu càng tốtamp;#34; - 2

Các loại đậu, hạt ngũ cốc: cần đuợc nấu chín và cho đông lạnh một cách an toàn.

Bí kíp ngày Tết: Hướng dẫn cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé amp;#34;càng lâu càng tốtamp;#34; - 3

Lưu ý

Thức ăn đã được rã đông thì không nên đông lạnh lại lần nữa.

Thức ăn đông lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt.

Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.

Phải thường xuyên vệ sinh tủ lạnh nhằm loại bỏ bớt vi khuẩn trong đó. Nhiệt độ của tủ lạnh phải được duy trì ổn định, hạn chế việc mở ra mở vào liên tục vì sẽ dễ làm hỏng thức ăn.

Theo Nguyễn Hiền (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Ăn dặm