Bí quyết giúp hệ miễn dịch của bé yêu thêm vững chắc

Ngày 18/01/2017 14:00 PM (GMT+7)

Không phải phụ huynh nào cũng nắm rõ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết theo từng cột mốc của thiên thần nhỏ. Trẻ em cũng như cây xanh, nếu muốn cây tươi tốt và cao lớn, chúng ta cần che chắn cũng như có biện pháp bảo vệ cây khỏi những tác động “bất lợi” từ thời tiết, môi trường bên ngoài.

Đối với các mẹ, vitamin C được xem là “thần dược” cho sức khỏe của trẻ nhỏ giúp tăng cường đề kháng và củng cố chức năng miễn dịch vốn còn chưa phát triển hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, cơ thể trẻ có thể hấp thụ hiệu quả canxi và sắt nếu có chất xúc tác là vitamin C, giữ vai trò duy trì trạng thái hoàn nguyên của hai dưỡng chất này bằng liên kết chặt chẽ.

Thông thường, mẹ chỉ bổ sung vitamin C cho trẻ vào mỗi đợt bệnh vì nghĩ rằng dưỡng chất này sẽ giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng, mau lành vết thương… Thế nhưng, phụ huynh không biết rằng khi cơ thể thiếu lượng vitamin C cần thiết cho quá trình trao đổi chất, trẻ sẽ dễ bị chảy máu chân răng, viêm lợi…đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng (da, đường hô hấp), xuất huyết dưới da.

bi quyet giup he mien dich cua be yeu them vung chac - 1

Trẻ thiếu vitamin C thường dễ mắc các bệnh vặt khi thời tiết thay đổi.

Theo khuyến nghị về khẩu phần dinh dưỡng (RDA), trẻ dưới 12 tuổi có nhu cầu vitamin C trung bình khoảng 75mg – 120mg mỗi ngày. Việc bổ sung vitamin C mỗi ngày với liều lượng hợp lý không ảnh hưởng đến sức khỏe ở trẻ, vì lượng thừa sẽ nhanh chóng được tế bào các mô nhận về hoặc thải qua nước tiểu.

Vitamin C không hình thành qua quá trình trao đổi chất, do đó cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp “thần dược” này. Trong khi đó, kết cấu của vitamin C vốn dĩ không bền, dễ tan trong nước hoặc bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên hơn 50% vitamin C trong thực phẩm bị hao hụt qua quá trình bảo quản và chế biến, đồng thời khó có thể đo lường lượng vitamin C chính xác. Vì vậy, mặc dù bổ sung vitamin C qua chế độ dinh dưỡng cân bằng (chủ yếu từ nguồn thực phẩm xanh từ rau củ quả tươi) là việc cần thiết nhưng các mẹ vẫn luôn tự hỏi liệu cơ thể con trẻ đã hấp thụ đủ lượng vitamin C cần thiết chưa?

bi quyet giup he mien dich cua be yeu them vung chac - 2

Rau củ quả tươi chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, tạo điều kiện hình thành “hàng rào miễn dịch” cho trẻ.

Nếu vẫn còn đắn đo về “hàng rào miễn dịch” này, mẹ có thể bổ sung vitamin C bằng các chế phẩm sirô an toàn, uy tín trên thị trường, được bán  tại các nhà thuốc trên toàn quốc, có hàm lượng vitamin C 100 mg/5 mL. Chỉ cần ½ muỗng cà phê sirô vitamin C mỗi ngày giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, để trẻ khoẻ mạnh vui chơi và tự do khám phá thế giới xung quanh.

Để biết thêm thông tin về cách bổ sung vitamin C cho trẻ, mẹ có thể truy cập vào đây.

(Theo Khám phá).