Bí quyết giúp trẻ “cai” mút tay một cách dễ dàng và vui vẻ

Ngày 28/10/2020 08:00 AM (GMT+7)

Mút tay là thói quen hay gặp nhất ở trẻ, nhưng nếu hành động này diễn ra nhiều và lâu ngày sẽ trở thành tật xấu khó bỏ gây bất lợi cho bé.

Trẻ hay mút tay có đáng lo ngại?

Bú mút là phản xạ tự nhiên của một đứa trẻ, hình thành từ khoảng tháng thứ 5 thai kì. Trong giai đoạn sơ sinh, mút tay là một trong những biểu hiện của việc bé đói và có nhu cầu được bú sữa. Điều đó làm trẻ cảm thấy dễ chịu và được kích thích như tìm lại cảm giác của bầu sữa mẹ. Khi lớn hơn, trẻ có thói quen mút tay trong mọi tình huống như: mệt mỏi, sợ hãi, buồn chán, buồn ngủ, lo lắng, căng thẳng… Lắm khi trẻ phải mút tay để đi vào giấc ngủ.

Bí quyết giúp trẻ “cai” mút tay một cách dễ dàng và vui vẻ - 1

Mút tay là phản xạ tự nhiên của trẻ (ảnh minh họa)

Các chuyên gia nhận định đa số trẻ có thể an toàn khi ngậm mút ngón tay của mình. Thông thường, trẻ chỉ ngậm mút ngón tay một cách nhẹ nhàng trong khoảng thời gian ngắn nên không gây tổn thương đáng kể trên cơ thể.

Tuy nhiên, ở trẻ có tần suất mút tay ngày càng tăng, thời gian kéo dài thường khiến cho nhiều bậc cha mẹ lo ngại. Chị Trần Tuyết Minh, mẹ của bé trai 10 tháng tuổi cho biết, từ khi 4 tháng tuổi bé nhà chị đã có sở thích ngậm mút ngón tay lúc chơi và ngay cả khi ngủ. Thời gian đầu chị thấy con rất đáng yêu, nhưng sau chị lo lắng vấn đề vệ sinh khi bé ở giai đoạn tập cầm nắm, đặc biệt là hành động ngậm mút ngón tay có thể trở thành thói quen khó bỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tâm lý sau này của con.

Thực tế, thói quen mút ngón tay nhiều và lâu ngày có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của vòm miệng và cấu trúc răng, dẫn đến tình trạng không mong muốn như lệch khớp cắn, hô, móm.

Cách “cai” mút ngón tay cho trẻ

Để hạn chế việc ngậm mút ngón tay ở trẻ, cha mẹ cần đảm bảo rằng con không bị đói, tránh việc trẻ tìm ngón tay của mình để giải tỏa cơn đói. Bên cạnh đó cha mẹ nên tạo cho bé cảm giác thoải mái, thư giãn và tránh xa những nguyên nhân gây lo lắng, sợ sệt cho trẻ.

Một cách hữu hiệu khác đó là dùng núm vú giả. “Đồ chơi” này có thể làm thỏa mãn bé trong một số trường hợp. Chẳng hạn như vì núm vú giả vì có hình dạng tương tự như núm vú mẹ nên giúp bé hết khóc, quấy nhiễu, đồng thời làm cho bé cảm thấy thoải mái và dễ ngủ hơn. Khi bé lớn hơn một chút, việc “cai” ngậm núm vú giả dễ dàng hơn là bỏ thói quen mút ngón tay cái. Bên cạnh đó, núm vú giả còn giúp bảo vệ trẻ. Theo tiến sĩ De-Kun Li và cộng sự tại Viện Y tế quốc gia Mỹ, "Việc dùng núm vú giả có thể là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả nguy cơ đột tử khi ngủ, đặc biệt với những trẻ nằm ngủ ở tư thế bất lợi".

Bí quyết giúp trẻ “cai” mút tay một cách dễ dàng và vui vẻ - 2

Việc sử dụng núm vú giả có thể phòng ngừa hiệu quả hội chứng SIDS (đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh)

Nếu mẹ đang cho trẻ bú, thì nên đợi đến khi trẻ hình thành thói quen bú mẹ tốt (khoảng 1 tháng sau sinh) rồi hãy cho trẻ dùng núm vú giả. Tốt hơn mẹ chọn loại núm dẹt chỉnh nha cho lưỡi có không gian tối đa, cổ núm mỏng và hẹp giúp môi khép chặt không làm sai lệch cấu trúc răng hàm, loại có tấm chắn thu gọn tối đa giúp da “thở”, đồng thời núm vú giả cần thiết kế phù hợp với làn da nhạy cảm của bé.

Tuy nhiên cha mẹ cần tránh lạm dụng dẫn đến phụ thuộc vào núm vú giả. Nha sĩ Dr.med.dent.Hubertus v.Treuenfels (Phòng khám chỉnh hình răng miệng tại Eutin, CHLB Đức) – khuyến cáo, cha mẹ không nên cho bé ngậm núm vú giả như một cách để trì hoãn việc cho bé bú hoặc thay thế cho sự quan tâm, chăm sóc của mình. Thay vào đó, núm vú giả sẽ hữu ích trong những trường hợp bé cần được vỗ về, an ủi như trong lúc đi mua hàng tại siêu thị hoặc ngồi trên xe. Núm vú giả nên thường xuyên được thay mới khi có hiện tượng nứt hoặc sau mỗi 30-40 ngày.

Cha mẹ hãy thông thái khi cho con sử dụng núm vú giả, cân nhắc về tình trạng của trẻ, thời gian cho trẻ sử dụng cũng như thời điểm cần chủ động giúp bé ngưng núm vú giả an toàn.

NUK là thương hiệu chăm sóc mẹ & bé nổi tiếng của Đức, đã đưa ra nhiều giải pháp giúp đỡ các bậc cha mẹ trong công cuộc chăm sóc con nhỏ trong hơn 60 năm qua. Đồng hành cùng NUK là các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực như bác sĩ nhi khoa, nha sĩ, chuyên gia dinh dưỡng, nữ hộ sinh và hàng ngàn các cặp cha mẹ trên toàn thế giới.

NUK được Công ty Phân Phối Ánh Dương độc quyền cung cấp tại Việt Nam

Website: http://nukvietnam.com.vn

Hotline: 090 300 77 99          

Nguồn: [Tên nguồn].