Bí quyết trở thành nhà vô địch trong cuộc thi Olympic tiếng Anh

Ngày 23/01/2018 14:00 PM (GMT+7)

Những ngày cuối trước Vòng chung khảo Olympic tiếng Anh THCS khá căng thẳng không chỉ với thí sinh mà ngay cả với phụ huynh có con tham dự kỳ thi. Làm thế nào để giúp con vượt qua bài thi đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết là câu hỏi khiến nhiều bố mẹ mất ăn mất ngủ.

Hiểu được tâm tư đó, chương trình “Chia sẻ chiến lược thi cử thành công tại Olympic Tiếng Anh và các kỳ khảo thí quốc tế” với sự tham gia của các nhà “cựu vô địch” Olympic Tiếng Anh, và chuyên gia khảo thí quốc tế đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích nhằm gỡ rối cho phụ huynh và thí sinh trước thềm chung khảo.

Kỹ năng ghi điểm ở bài thi nghe

Để làm tốt bài thi nghe, thí sinh hãy tận dụng thời gian trước khi phát băng để đọc đề thật cẩn thận, đánh dấu từ khóa và dự đoán nội dung bài nghe. Em Nguyễn Minh Hoàng, vô địch Olympic Tiếng Anh THCS và THPT chia sẻ: “Các em không nên quá chú ý vào từ hay câu riêng lẻ vì đề bài sẽ luôn muốn đánh lạc hướng khiến các em chọn nhầm đáp án. Hãy bình tĩnh nghe và ghi chú để nắm được nội dung tổng thể, từ đó chọn ra phương án chính xác.”

bi quyet tro thanh nha vo dich trong cuoc thi olympic tieng anh - 1

Các khách mời tư vấn trong chương trình

Giám đốc đào tạo, phụ trách học phần giáo viên nước ngoài tại Language Link Academic - thầy Chris Shallcross - cũng đưa ra lời khuyên: “Chắc chắn em sẽ không được tính điểm nếu để trống, vậy nên đừng bỏ qua câu hỏi nào ngay cả trong trường hợp không biết câu trả lời. Nếu biết sử dụng phương pháp phỏng đoán và loại trừ, rất có thể các em sẽ lại tìm được câu trả lời đúng và ghi điểm.”

Chinh phục bài thi đọc - viết

Với bài thi đọc hiểu, đặc biệt là phần viết lại câu lại là phần thi khiến nhiều thí sinh lo lắng. Cô Tô Ngân Hà, Giám đốc chuyên môn tại Language Link Academic, giảng viên chính cho Đề án Ngoại Ngữ Quốc gia 2020 của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết: “Đề bài sẽ cho một câu gốc, thí sinh cần đọc hiểu nghĩa và viết lại dựa trên các từ được gợi ý. Không có mẹo nào khác ngoài việc các em phải xây dựng cho mình một nền tảng thật chắc về ngữ pháp và từ vựng, từ đó mới sử dụng những cấu trúc viết lại câu phù hợp.”

Tự tin để bứt phá trong bài thi nói

Bài thi nói tại vòng chung khảo Olympic Tiếng Anh THCS, bao gồm 16 chủ điểm chính xoay quanh các tình huống giao tiếp thực tế, sẽ được chấm điểm bởi giám khảo là các giáo viên bản ngữ tại Language Link Academic.

bi quyet tro thanh nha vo dich trong cuoc thi olympic tieng anh - 2

16 chủ đề ôn tập cho kỳ thi Olympic Tiếng Anh THCS năm học 2017 - 2018

Ngoài các tiêu chí từ vựng, ngữ pháp và độ trôi chảy thì điểm số ở phần thi nói còn dựa trên các yếu tố “phi ngôn ngữ” như ngôn ngữ cơ thể khi giao tiếp. Em Nguyễn Đỗ Hà Trang, vô địch Olympic Tiếng Anh THCS & THPT tư vấn: “Việc đầu tiên thí sinh nên làm là tự tin hơn trước mặt người phỏng vấn, vì các giáo viên đều là những người rất thân thiện và sẵn sàng nghe em nói. Đừng tìm một câu trả lời quá hoàn hảo mà hãy cố gắng diễn đạt ý của mình theo một cách trọn vẹn nhất.”

Olympic Tiếng Anh THCS là kỳ thi được thiết kế với nội dung dựa theo chương trình phổ thông nên thí sinh hoàn toàn có thể ôn luyện bằng việc tự học. Tuy nhiên, phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc các khóa học phát triển ngôn ngữ toàn diện hay còn gọi là chương trình Tiếng Anh Chuyên tích hợp gồm cả thực hành giao tiếp, tích lũy ngữ pháp, từ vựng; rèn kỹ năng làm đề thi. Sở hữu công thức vàng “giao tiếp chuẩn, ngữ pháp chuyên và thi cử giỏi” sẽ giúp con chinh phục Olympic Tiếng Anh cũng như các kỳ thi Tiếng Anh quốc gia và quốc tế trong tương lai.

Để tham khảo thêm các tư vấn từ các nhà vô địch Olympic Tiếng Anh và các chuyên gia khảo thí quốc tế, quý vị có thể xem lại video “Chia sẻ chiến lược thi cử thành công tại Olympic Tiếng Anh và các kỳ khảo thí quốc tế” tại goo.gl/i5fAP8

Xây dựng nền tảng ngôn ngữ toàn diện để giao tiếp thành thạo và học tập thành công

Tiếng Anh Chuyên THCS tại Language Link Academic là khóa học duy nhất tích hợp hai học phần Tiếng Anh Giao Tiếp và Tiếng Anh Học Thuật. Khóa học giúp học sinh phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách toàn diện bao gồm: giao tiếp thành thạo và tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp, từ vựng phong phú; đồng thời, giúp các em nắm chắc kỹ năng tự học, kỹ năng phân tích và giải đề thi để thành công trong các kì thi trong nước và khảo thí quốc tế.

Tìm hiểu thêm: https://llv.edu.vn/vi/khoa-hoc-tieng-anh

(Theo Khám phá).
Tin hay đừng bỏ lỡ