Bổ sung vitamin C cho trẻ: mẹ thường mắc sai lầm gì?

Ngày 21/07/2016 10:20 AM (GMT+7)

Nhiều Mẹ vẫn chưa hiểu đúng về cách bổ sung vitamin C cho trẻ. Dưới đây là ba sai lầm mẹ thường mắc phải.

Vitamin C là một trong những dưỡng chất thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Ngoài ra, cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp vitamin C mà cần phải bổ sung hàng ngày bằng thực phẩm hoặc các chế phẩm bổ sung (thích hợp nhất là dạng sirô). Quan trọng là như vậy nhưng không ít các Mẹ vẫn chưa hiểu đúng về cách bổ sung vitamin C cho trẻ. Dưới đây là ba sai lầm mẹ thường mắc phải.

1. Bổ sung vitamin C thường xuyên sẽ khiến trẻ bị sỏi thận

Chỉ đúng khi sử dụng vitamin C liều cao và kéo dài (>1000mg/ngày với người lớn và >400-1200mg/ngày ở trẻ em 0-12 tuổi). Nguyên nhân là do sau khi hấp thụ, cơ thể bài tiết vitamin C “dư thừa” quá nhiều dưới dạng oxalate trong nước tiểu và sỏi thận là các tinh thể nhỏ, có thể được hình thành khi canxi gặp oxalate.

Theo khẩu phần dinh dưỡng được khuyến nghị (RDA), trẻ dưới 12 tuổi có nhu cầu vitamin C mỗi ngày khoảng 75mg - 120mg. Do vậy việc bổ sung hàng ngày từ 50-100mg vitamin C là hoàn toàn hợp lý, có cơ sở khoa học nên mẹ có thể yên tâm.  

bo sung vitamin c cho tre: me thuong mac sai lam gi? - 1

Sử dụng vitamin C với liều dùng hợp lý không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ở trẻ và người lớn

Thường xuyên cho trẻ uống nước ép để bổ sung vitamin C

Trái cây và rau củ chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng đại đa số trẻ em đều không “hảo” loại thực phẩm xanh này. Để bổ sung vitamin C cho trẻ, mẹ thường đối phó bằng cách cho trẻ uống nước ép cam, ổi, cà chua… Chất dinh dưỡng trong trái cây và rau củ nằm ở phần cái nên các chuyên gia thường khuyên mẹ nên cho trẻ ăn luôn cả cái, trong khi mẹ chỉ cho trẻ dùng phần nước, đồng nghĩa với hàm lượng vitamin C trẻ nhận được hằng ngày cũng bị giảm. Đó là chưa kể đến nước ép đóng hộp chứa rất ít thành phần vitamin C được chiết xuất từ trái cây tự nhiên.

Chỉ bổ sung vitamin C cho trẻ bằng thực phẩm dinh dưỡng hằng ngày

Kết cấu của vitamin C vốn dĩ không bền, dễ tan trong nước hoặc bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên hơn 50% vitamin C trong thực phẩm bị hao hụt qua quá trình bảo quản và chế biến. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Journal of Zhejiang University Science (2009), các nhà khoa học đã chỉ ra sự hao hụt vitamin C của bông cải xanh khác nhau qua cách thức chế biến. Nấu hoặc xào làm thất thoát khá nhiều vitamin C của loại thực phẩm này, trong khi hấp có thể giữ lại lượng lớn vitamin C. Một nghiên cứu gần đây của Đan Mạch cũng cho thấy với 5 phút luộc bông cải xanh, lượng vitamin C sẽ hao hụt khoảng 45% - 64%.

bo sung vitamin c cho tre: me thuong mac sai lam gi? - 2

Bổ sung ½ muỗng cà phê các chế phẩm sirô có hàm lượng vitamin C 100 mg/ 5 mL giúp mẹ tiết kiệm thời gian mà vẫn cung cấp đầy đủ hàm lượng vitamin C mỗi ngày cho trẻ

Nếu không được bổ sung vitamin C đầy đủ, trẻ sẽ không có đủ sức đề kháng chống chọi với những căn bệnh “không mời”, thường hay xuất hiện vào thời điểm giao mùa. Vitamin C còn tham gia vào nhiều chức năng sinh lý, góp phần liên kết các tế bào đồng thời tăng cường “lớp màng bảo vệ” để trẻ khỏi mắc các bệnh nhiễm trùng.

Thế nhưng, dù đã đau đầu tính toán lượng vitamin C trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày nhưng có thể mẹ vẫn không bổ sung đầy đủ nhu cầu của trẻ. Do đó, ngoài chế độ dinh dưỡng cân bằng giàu chất dinh dưỡng, mẹ có thể bổ sung các chế phẩm sirô an toàn, uy tín trên thị trường, được bán  tại các nhà thuốc trên toàn quốc, có hàm lượng vitamin C 100 mg/5 mL. Chỉ cần ½ muỗng cà phê sirô vitamin C mỗi ngày giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, để trẻ khoẻ mạnh vui chơi và tự do khám phá thế giới xung quanh.

Để biết thêm thông tin về cách bổ sung vitamin C cho trẻ, mẹ có thể truy cập tại đây.

(Theo Khám Phá).