Buồn vì con không được học trường "xịn"

Ngày 03/07/2014 17:05 PM (GMT+7)

Vẫn biết là học trường "ta" con sẽ chẳng khá lên được. Nhưng với mức lương hiện tại thì chắc mình chỉ đủ lo cho con vào chỗ "xoàng xĩnh" này.

Mình đang mất tinh thần quá các mẹ ạ. Bé John nhà mình sắp chuẩn bị vào lớp 1, thế mà xui xẻo làm sao công ty lại điều chuyển mình sang bộ phận khác, khiến lương lậu bị giảm đáng kể. Thực ra với mức hiện tại thì cả nhà mình vẫn sống dư dả nếu từ lâu 2 vợ chồng không có ý định cho con đi học trường quốc tế. Cũng tại mình chủ quan, lỡ chi "mạnh tay" để mua ngôi nhà hơi rộng nên khoản tích lũy giờ chẳng còn nhiều. Có lẽ mình phải cho con vào học trường ta thôi. Biết là thiệt thòi cho bé mà không làm khác được. Mẹ nào có con học "trường Tây" thì biết học phí cao thế nào rồi đấy. Nghĩ mà thương John quá vì bố mẹ chẳng khiến con được bằng bạn bằng bè.

Giờ thì có ở nhà cao cửa rộng cũng chẳng còn ý nghĩa gì, khi con phải cắp cặp đến mấy trường công lập chán ngắt. Cả tuần nay mình tìm hiểu mãi rồi mà chưa chọn được chỗ nào "ra hồn" cho John đây. Trường ta thì ở đâu chương trình học cũng giống nhau thôi. Toàn kiến thức khô khan lại dạy theo kiểu nhồi nhét, con làm sao tiếp thu nổi. Đã thế môn ngoại ngữ lại chẳng được đầu tư bao nhiêu. Trong khi bao nhiêu nghiên cứu đã nói rằng, bé học ngoại ngữ sớm mới thông minh còn gì. Thật uổng công mình mấy năm nay đã cho John học thêm tiếng Anh ở các trung tâm lớn để chuẩn bị. Nào ngờ...


Không được học trong môi trường xịn, liệu con có tương lai? (Ảnh minh họa)

Mình chẳng biết các mẹ thế nào, nhưng với chuyện học của con thì tư tưởng mình rất thoáng. Mình không quan tâm đến chuyện con giỏi toán ra sao, giỏi viết thế nào,... Mình chỉ muốn John được học trong môi trường hiện đại giống như ở các trường "Tây", tức là con được thoải mái phát triển mọi tố chất, năng khiếu của mình. Có như thế sau này con mới thông minh, sáng tạo và tự tin được, nhất là khả năng ngoại ngữ thì "đỉnh của đỉnh" rồi. Thậm chí con có học kém 1 chút mình cũng chẳng lo, thời bây giờ cứ giỏi ngoại ngữ là "OK" hết. Thử hỏi, mấy người thăng tiến được khi mà nói tiếng Anh bập bõm kiểu "hê lô, thanh kiu,..." đâu. Như mình đây, nói thật, năng lực thì không nhiều, nhưng nhờ dùi mài ngoại ngữ nên mình mới leo cao được đến thế. Tiếc là công ty lại điều chuyển không đúng lúc, thành ra tội cho John thế này.

Bao nhiêu năm vợ chồng mình bảo nhau cố gắng kiếm tiền để con có tương lai sáng sủa hơn. Mình cũng như các mẹ vậy, lúc nào cũng chỉ mong điều tốt nhất cho con thôi. Chứ cứ nghĩ đến việc con phải trầy trật ở mấy ngôi trường ta, cặm cụi học toán, học văn đến rạc cả người mà sau này vẫn chỉ đủ trình làm việc ở mấy công ty ta, lương lậu 3 cọc 3 đồng mà mình ngán ngẩm. Bố của John mấy hôm nay cũng ngồi thở dài suốt: "Không giỏi tiếng Anh thì coi như vứt rồi còn gì". Chả thế, vợ chồng mình mà không "tỉnh", học ngoại ngữ sớm để "ngoi" vào công ty nước ngoài thì có khi bây giờ đã vật mặt lên vừa đến công sở vừa đi buôn rồi. Nói đâu xa, như mấy cô bạn mình chẳng hạn, cứ chủ quan ta đây học hành cao siêu, vứt ngoại ngữ vào một xó. Kết quả là giờ lương chẳng bằng 1 nửa của mình, thành ra toàn phải buôn bán thêm mới đủ sống. Phải chi họ gắng học thêm dăm ba câu ngoại ngữ cho thật chuẩn thì bây giờ cuộc sống đã dễ thở biết bao.

Không bù cho bé John nhà mình, chưa vào lớp 1 mà tiếng Anh đã nói vanh vách. Tiếc là mình lại không đủ điều kiện cho con học trường Tây, nếu không sẽ chẳng phải lo gì cho tương lai của nó nữa. Đúng là bố mẹ nghèo một chút là con thiệt thòi ngay các mẹ nhỉ. Buồn thật đấy, trong khi các mẹ khác "nô nức" tìm trường "xịn" cho con thì mình lại lội ngược dòng về mấy trường ta đáng chán. Hình như mấy hôm nay con cũng buồn vì mẹ bảo không được học cùng các bạn tóc vàng nữa hay sao ấy. Nhưng may là bé rất ngoan nên chẳng mè nheo gì. Càng thế mình lại càng thương con hơn. Buồn thật các mẹ nhỉ? Không lẽ mình phải để con "thui chột" dần với nền giáo dục cũ kĩ sao?

Theo Tâm sự của mẹ bé John (Lyna.Nguyen_... @......) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé
Tin hay đừng bỏ lỡ