Các ông bố bà mẹ showbiz chia sẻ cách khuyến khích sự sáng tạo của con

Ngày 20/07/2017 10:00 AM (GMT+7)

Hè này, các ông bố bà mẹ nổi tiếng nhất nhì showbiz đều rất chăm cho con về với thiên nhiên nhằm nuôi dưỡng sự sáng tạo của bé.

Đăng Khôi - Thủy Anh và Lý Hải - Minh Hà nằm trong số những ông bố bà mẹ "chịu khó" nhất showbiz Việt về khoản cho các con ra ngoài chơi với thiên nhiên. Các gia đình nổi tiếng này đều quan niệm rằng các hoạt động vừa học vừa chơi ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên không chỉ giúp bé sảng khoái, năng động mà còn giúp “khai phá” khả năng sáng tạo của bé.

cac ong bo ba me showbiz chia se cach khuyen khich su sang tao cua con - 1

Vợ chồng Đăng Khôi cho rằng nếu tuổi thơ của bố mẹ phải vượt khó, thì tuổi thơ của các bé là “vượt sướng”. Thay vào bóng đá, mái đình, trò chơi dân gian..., các bé bị bủa vây bởi điện thoại thông minh, máy tính bảng, trở nên thụ động và tư duy sáng tạo bị thui chột đi.

cac ong bo ba me showbiz chia se cach khuyen khich su sang tao cua con - 2

Với Đăng Khôi – Thủy Anh, thiên nhiên luôn ẩn chứa nhiều điều thú vị, bất ngờ nên tivi, smartphone, ipad không thể nào thay thế được thiên nhiên. “Nếu con có cơ hội tự cảm nhận thiên nhiên bằng các giác quan thì con sẽ tự khám phá ra những điều thú vị về thiên nhiên theo cách của con” – Cặp đôi chia sẻ.

cac ong bo ba me showbiz chia se cach khuyen khich su sang tao cua con - 3

“Khi Ken thường xuyên được vui chơi ngoài thiên nhiên, những bức tranh, những câu chuyện líu lo... của Ken đều trở nên đa dạng, nhiều màu sắc, nhiều chi tiết sáng tạo hơn, phản ánh trải nghiệm phong phú mà Ken có được từ người bạn thiên nhiên”.

cac ong bo ba me showbiz chia se cach khuyen khich su sang tao cua con - 4

Cặp đôi cho rằng việc vui chơi ngoài thiên nhiên nên là các hoạt động vừa học vừa chơi có mục đích thay vì chỉ vui chơi “vô bổ”. Bố mẹ cần đóng vai trò như chất xúc tác, đặt ra những câu hỏi gợi mở, còn lại hãy để bé tự tìm đường và khám phá.

cac ong bo ba me showbiz chia se cach khuyen khich su sang tao cua con - 5

Nhiều phụ huynh quan niệm hoạt động ngoài trời chỉ giúp con phát triển thể chất, sức khỏe mà quên mất lợi ích trong việc kích thích khả năng khám phá và tự giải quyết tình huống của con - nhóm kỹ năng thể hiện sự sáng tạo của bé. "Khi thấy Rio lúng túng, tìm cách giữ thăng bằng chiếc xe đạp để vượt qua vũng nước trên đường rừng, mình đứng quan sát, xem phản ứng của con và ngạc nhiên khi con tự giải quyết tình huống chứ không bỏ cuộc và gọi ba mẹ để "cầu cứu" như mọi khi!" – Minh Hà chia sẻ.

cac ong bo ba me showbiz chia se cach khuyen khich su sang tao cua con - 6

Cũng như bao đứa trẻ khác, Rio rất tò mò, thường xuyên hỏi bố mẹ vô số câu hỏi. Lý Hải - Minh Hà thường khuyến khích Rio cùng tìm câu trả lời theo cách nghĩ của riêng bé chứ không chờ đợi những câu trả lời có sẵn của bố mẹ, từ đó kích thích khả năng tư duy sáng tạo của bé. Đặc biệt, càng được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên vốn quá khác so với môi trường quen thuộc thì hành trình đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời của cậu bé lại càng thú vị.

cac ong bo ba me showbiz chia se cach khuyen khich su sang tao cua con - 7

Điều làm vợ chồng Lý Hải – Minh Hà ngạc nhiên nhất chính là việc từ những kiến thức, trải nghiệm ngoài thiên thiên, các con có khả năng phản ánh thành những câu chuyện, bức tranh.... hết sức sáng tạo tùy vào góc nhìn của mình.

Theo chuyên gia tâm lý trẻ em Tô Nhi A (Giảng viên trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương TPHCM), ngoài việc mở rộng kiến thức và giúp trẻ trở nên năng động hơn, có một lợi ích rất lớn từ thiên nhiên mà các bà mẹ thường chưa biết đến. Khi được tiếp xúc với thiên nhiên, cùng với khả năng cảm nhận trong từng bé, não bộ của bé sẽ chủ động thu nạp những “nguyên liệu” phù hợp, từ đó sẽ “sản xuất” ra những cách giải quyết vấn đề theo góc nhìn mới lạ của trẻ. Đây chính là cách trẻ học và thực hành sáng tạo một cách đầy tự nhiên. Nhờ đó, KHẢ NĂNG SÁNG TẠO của trẻ sẽ mài giũa và phát huy tối đa.

Mùa hè này chính là thời điểm lý tưởng để con trẻ được chơi đùa với thiên nhiên nhiều hơn. Hãy cùng nhãn hàng Sunlight đem đến cho bé những trải nghiệm thiên nhiên tuyệt vời và nuôi dưỡng trí sáng tạo của bé vào dịp hè này thông qua các hoạt động tại Facebook chính thức của Sunlight: www.facebook.com/SunlightVN

(Theo Khám phá).