Cám cảnh đưa con đi viện ngày nắng rát

Ngày 18/08/2014 09:46 AM (GMT+7)

Tại khoa khám - Bệnh viện Nhi Trung ương, nắng nóng khiến nhiều khuôn mặt đầy lo âu của các phụ huynh thêm phần mệt mỏi.

Luôn trong mấy ngày, Hà Nội trở nên khắc nghiệt với cái nắng khô rát như muốn cháy da. Vậy mà rất nhiều bố mẹ đã phải gồng mình chịu nắng nóng vì con ốm. Tại khoa khám - Bệnh viện Nhi Trung ương, có thế nhận thấy nhiều khuôn mặt mệt mỏi, vã mồ hôi và đầy lo âu của các phụ huynh.

Ngồi phịch xuống nền bê tông ngay trước khu vực xếp sổ khám bệnh, nơi có chiếc quạt gió chĩa vào, chị Lý Thị Thanh (Quảng Oai, Ba Vì) nhăn nhó: "Sao hôm nay lại nắng thế không biết! Phải ngồi tạm ở đây cho mát một chút rồi mới dám vào trong phòng đợi, kẻo vừa đi nắng lại vào phòng điều hòa ngay rồi cả mẹ và con lại ốm thêm". Chị bảo định đưa con xuống Hà Nội sớm để khám, thế mà cứ luẩn quẩn với hai đứa nhỏ, lại không tiện xe khách nên lên đến nơi thì đã giữa trưa rồi, phải đợi sang đầu giờ chiều mới xếp sổ khám được.

Lau vội mồ hôi vã ra trên trán, chị Thanh bảo cháu nhỏ đợt này cứ hay sốt cao rồi chẳng chịu ăn uống gì. Cho bé đi viện dưới huyện thì cứ đỡ được chút rồi về nhà lại nóng đầu tiếp. Sốt ruột quá, chị đành lặn lội đưa con đi khám ở viện Nhi TW. "Không ngờ viện đông thế, chẳng biết chiều có kịp khám không kẻo mấy mẹ con không biết làm thế nào" - chị Thanh nhăn nhó kể.


3 mẹ con chị Thanh phờ phạc đợi tới giờ khám

Theo ghi nhận tại khoa khám - bệnh viện Nhi TW, rất nhiều bé đến khám do bị ho, sốt cao; nhiều bé khác thì tiêu chảy dài ngày. Có những bé mới vài tháng tuổi đã phải ghé thăm bệnh viện trong cái nắng gay gắt của những ngày giao mùa. Đã vậy, không phải bố mẹ nào cũng có đủ tiền để đi taxi từ nhà lên viện; nhất là những bé ở quá xa Hà Nội thì số tiền đi lại bố mẹ phải bỏ ra là cả một vấn đề. Không kể tiền ăn ở và rất nhiều chi phí khác, bởi có nhiều bé lên viện là bố mẹ và ông/bà phải theo cùng để thay nhau trông bé.

Chị Đặng Thị Thủy (35 tuổi ở Cẩm Khê, Phú Thọ) kê, bé nhà chị mới 3 tháng nhưng bị vàng da nên phải đưa lên Hà Nội khám và điều trị. Không chỉ 2 vợ chồng mà bà nội cũng phải đi cùng, vì chị phải trông con, chồng có nhiệm vụ "chạy đi chạy lại" làm thủ tục và lấy kết quả xét nghiệm trong khi bà nội thì lo cơm nước và phụ trông cháu.


Tay lúc nào cũng kè kè chiếc quạt nan để xua bớt đi cái nắng nóng trên ghế đợi


Chị lo lắng bảo, nếu bé phải nằm điều trị lâu thì chẳng biết ăn ở như thế nào, vì phòng bệnh chỉ có 1 mẹ một con. Chị ở xa đến nên không rành về nhà trọ ở đây, hơn nữa, nghe mọi người nói giá thuê phòng trọ quanh viện cũng khá đắt.


Bà nội tranh thủ ăn cơm...


Rồi bế cháu cho mẹ bé ăn trưa.


Con nhỏ nên hành lý chị Thủy mang theo khá lỉnh kỉnh

Cũng lặn lội từ tận Phú Thọ lên Hà Nội để đưa con lên khám, vợ chồng anh Đặng Quang cũng mướt mát mồ hôi ngồi xuống ghế đợi. Trong khi vợ ôm con thì người chồng lễ mễ với rất nhiều đồ đạc. Vợ anh Quang kể: "Cháu bị tiêu chảy, điều trị ở tỉnh cả tuần mà không khỏi nên tôi xin chuyển lên Trung ương cho đỡ sốt ruột. Tuy rằng vất vả nhưng vẫn yên tâm hơn, chứ nhìn con môi khô róc, rạc cả người nên xót lắm!"


Bé Việt (con anh Quang) chưa đầy một tuổi, bị tiêu chảy đã 1 tuần và đang đợi khám ở viện Nhi TW


Tuy yếu người do tiêu chảy lâu, nhưng cậu bé rất ngoan và "chẳng khóc bao giờ" như lời mẹ kể. Tuy nhiên, mẹ bé cũng vô cùng lo lắng vì phân con nhầy và có máu, lại "đi" liên tục.


Khuôn mặt lo lắng, mệt mỏi của chị Thoa (Giao Thủy, Nam Định) vì thương con khi ngồi đợi khám giữa thời tiết nắng gắt khó chịu. Bé nhà chị bị ho, sốt cao và viêm họng


2 mẹ con tranh thủ ăn trưa đợi tới giờ khám


Khuôn mặt mệt mỏi của bé Anh Thư (6 tuổi - Thường Tín) vì nóng bức và phải nhịn ăn từ sáng để siêu âm và xét nghiệm.


Nhưng cô bé nhanh chóng tươi tỉnh chỉ vào vết kim tiêm trên tay và hồn nhiên kể: "Cháu không sợ đau, lúc bác sĩ tiêm cháu chẳng khóc tí nào. Năm ngoái cháu còn bị ngã... thủng đầu cơ". Lau mồ hôi trên trán cho con, mẹ Anh Thư kể: "Con bé bạo lắm, hồi đó bị ngã va đầu vào xe, phải khâu 1 mũi nhưng còn chẳng cần đến thuốc tê".


Thời tiết giao mùa khiến nhiều bé bị ho, sốt cao


Che chắn cẩn thận cho con, người mẹ này vẫn nhăn nhó ái khi nhìn ra ngoài trời nắng gắt


Bé Tin (Thạch Thất, Hà Nội) cũng bị tiêu chảy hơn 1 tuần, đã chữa khỏi ở bệnh viện huyện nhưng về nhà lại tiếp tục đau bụng đi ngoài. Vì mẹ bé phải đi làm không nghỉ được nên bố và bà nội đưa con đi khám ở viện Nhi TW. Buổi trưa khám xong, ông bố tất bật đi mua thuốc trước khi về nhà, trong khi bà đang vừa bế cháu vừa ái ngại vì trời nắng.

Nhiều phụ huynh nhà gần thì có thể đưa con đi lại trong ngày, hoặc tranh thủ về nhà để người khác "thay ca'. Tuy nhiên, có những bố mẹ ở xa, lại có ông, bà đi cùng thì tỏ ra lo lắng vì: "Nếu con nhập viện thì không biết ở đâu". Bởi lẽ không phải gia đình nào cũng có điều kiện kinh tế, trong khi con ốm đã "méo mặt" với đủ khoản chi phí rồi. Giá nhà trọ xung quanh viện theo khảo sát cũng không hề rẻ so với rất nhiều người. Cô Hoài (bán hàng nước) ở cổng viện Nhi cho biết: "Giá 1 phòng bình thường khoảng 100 - 150 nghìn đồng/ ngày. Tuy nhiên, đợt này nắng nóng khó chịu nên bố mẹ nào muốn phòng có điều hòa thì phải bỏ ra ít nhất 200 - 250 nghìn/ ngày".

Theo H.Đ (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Mẹ và bé
Tin hay đừng bỏ lỡ